Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang cahors là gì? Cahors: Vùng rượu vang Malbec

Rượu vang cahors là gì? Cahors: Vùng rượu vang Malbec

Rượu vang cahors là gì?

ruou-vang-Cahors

Rượu vang Cahors là một loại rượu vang đỏ từ nho được trồng trong hoặc xung quanh thị trấn Cahors , Pháp . Cahors là một Appellation d'origine contrôlée (AOC) (Chỉ định xuất xứ có kiểm soát) tạo thành một phần của vùng rượu vang Tây Nam nước Pháp . Giống nho chiếm ưu thế trong rượu vang AOC Cahors là Malbec , loại nho này phải chiếm tối thiểu 70% rượu và được biết đến ở địa phương là "Auxerrois" hoặc "Côt". Nó được bổ sung tới 30% Merlot và Tannat. Chỉ định AOC Cahors có thể được sử dụng cho rượu vang đỏ. Thay vào đó, rượu vang trắng và vang hồng được sản xuất trong cùng một khu vực được bán với tên gọi Vin de Pays du Lot .

Có 4.200 ha (10.000 mẫu Anh) vườn nho Cahors, với mật độ trồng ít nhất 4000 cây nho mỗi ha. Khu vực trồng nho ngày nay chủ yếu nằm ở phía tây của thị trấn Cahors. Những nơi quan trọng nhất là Mercuès , Parnac , Luzech , Prayssac , Grézels , Puy-l'Éveque và Vire sur Lot . Tất cả chúng đều nằm trong thung lũng của Lot .

Cahors: Vùng rượu vang Malbec 

Nếu bạn yêu thích rượu vang đỏ với cấu trúc tannin và trái cây đen mạnh mẽ, bạn có vô số sự lựa chọn. Điều này chủ yếu bao gồm các giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon, Syrah và Merlot.

Tuy nhiên, những người yêu thích rượu vang sành điệu đang ngày càng thêm rượu vang có nguồn gốc từ Malbec của Cahors, Pháp vào danh mục các loại rượu vang ngon để thưởng thức trong bữa tối hàng ngày.

Cahors: Rượu vang Malbec chính gốc

Rất lâu trước khi Argentina những người uống rượu sành điệu (tầng lớp quý tộc La Mã) đã thưởng thức giống nho Malbec từ Cahors.

Những người La Mã cổ đại này thậm chí còn đặt tên cho nho, gọi nó là “rượu vang đen của Cahors”.

Trong hàng trăm năm, rượu vang Malbec từ Cahors tiếp tục đạt được danh tiếng.

Đến thế kỷ 13, thành phố Cahors có thể được coi là “London của thời đại”. Đó là một trung tâm hoạt động tài chính, với những người tràn vào thị trấn từ khắp châu Âu. Và điển hình, ở đâu có hoạt động tài chính cao cấp ở đó có thức ăn ngon và rượu ngon.

Vào thời Trung cổ, danh tiếng của rượu vang Malbec từ Cahors đã mạnh đến mức nó được xuất khẩu khắp thế giới. Cahors Malbec đã được phục vụ trong nhiều bữa tối của Cung điện và gây ấn tượng với nhiều tín đồ rượu vang.

Sau đó, một loạt các thảm họa (chiến tranh, sâu bệnh, băng giá) và những thay đổi thị trường đã khiến Cahors Malbec bị loại xuống một khu vực bị bỏ quên trong giai đoạn sản xuất rượu vang của thế giới.

Rượu vang Cahors Malbec ngày nay

Năm 1971, Cahors đạt được danh hiệu Appellation d'origine contrôlée (AOC). AOC mới, kết hợp với sự ghen tị dễ hiểu về thành công của Malbec ở Argentina, đã khiến các nhà sản xuất đặt trọng tâm mới vào chất lượng. Sự chuyển đổi sang chất lượng bắt đầu với việc cải tiến các phương pháp canh tác trồng nho, và trong nhà máy rượu vang thường có thời gian trưởng thành lâu hơn và gỗ sồi Pháp có chất lượng tốt hơn.

Nhấn mạnh mới về Terroir

Nếu bạn đọc bất kỳ tạp chí nào về rượu vang ngày nay, bạn biết rằng trọng tâm là “Terroir”. Từ này bao gồm các yếu tố như đất nơi trồng nho, khí hậu và độ cao.

Nhiều nhà sản xuất Cahors uy tín hơn đang đào "hố đất" để hiểu rõ hơn về dinh dưỡng và các nhu cầu khác của nho. Hiểu được các lớp đất cũng giúp người sản xuất chọn được thời điểm thu hoạch tối ưu. Chọn thời điểm chính xác nhất để hái nho là một trong những cân nhắc hàng đầu trong quá trình sản xuất rượu vang chất lượng cao.

Những cây nho Malbec được trồng trên các bậc thang cao hơn được coi là tốt hơn. Độ cao giúp nho có được hương thơm tốt hơn và độ tươi mới chuyển thành độ chua của rượu.

Cahors vs. Argentina: Biểu hiện của nho Malbec

Malbec, giống như hầu như tất cả các loại nho làm rượu vang khác, mang hương vị của nó từ vùng mà nó được trồng. Cả Cahors và Mendoza (khu vực sản xuất chính của Malbec) đều có thể cung cấp những vườn nho với độ cao lớn (giúp bảo quản độ tươi và độ chua).

Tuy nhiên, khi so sánh cạnh nhau, sự khác biệt giữa các loại rượu vang từ hai vùng trọng điểm rõ ràng hơn một chút.

1. Rượu vang Argentina thường có độ cồn cao hơn và hương thơm và hương vị đậm đà hơn, hướng về trái cây vì nắng hè gay gắt.

2. Ở Argentina, Malbec thường được đóng chai như một giống nho duy nhất. Mặc dù bạn có thể tìm thấy rượu vang Malbec 100% từ Cahors, nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều pha trộn với sự kết hợp của Merlot và / hoặc Tannat.

3. Rượu vang Malbec từ Argentina thường có tannin sang trọng, nhung, “mềm” hơn. Điều này có thể chuyển thành cảm giác miệng và kết cấu “mượt mà” của rượu khi nó đi xuống cổ họng của bạn. Ngược lại, một số người có thể coi rượu vang Cahors Malbec nhiều hơn một chút và “chất làm se”. Cảm giác se miệng có thể được mô tả là cảm giác mà bạn có thể cảm nhận được khi nhấp một ngụm trà đen mới pha.

4. Hầu hết các loại rượu vang có nguồn gốc từ Malbec từ Argentina đều là loại trái cây chín đen và xanh đậm đà, thơm ngon. Ngược lại, hầu hết các nhà sản xuất Cahors tránh biểu hiện trái cây đầy đủ để ủng hộ một loại rượu có cấu trúc hơn với độ cồn thấp hơn trong đó trái cây và mức độ axit, tất cả đều ở mức cân bằng kín đáo.

Cahors Malbec: Tại sao và Khi nào?

Cahors Malbec là một loại rượu lịch sử với một bức màn bí ẩn về nó. Hãy nhấp một ngụm và bạn sẽ nhận thấy tannin chắc, có cấu trúc và một chút sang trọng của rượu.

Về kết hợp thực phẩm, Cahors Malbec kết hợp tuyệt vời với các món chính cũng như pho mát cứng. Vì vậy, nó là một loại rượu hầu như có thể kết hợp với một bữa ăn từ đầu đến cuối.

Cahors Malbec ướp lạnh cho mùa hè

Nếu bạn thích uống rượu vang đỏ quanh năm, hãy thử ướp lạnh rượu vang Cahors Malbec và mang nó vào bữa trưa dã ngoại của bạn. Độ chua sôi động và tannin chắc của rượu vang này sẽ kết hợp tốt với các món ăn trưa truyền thống như bánh mì kẹp thịt và xúc xích. Và Cahors Malbec ướp lạnh là tuyệt vời với cá hồi nướng.

Tìm Cahors Malbec để mua

Cahors Malbec được xuất khẩu rộng rãi sang Hoa Kỳ. Giá cả ngang bằng với rượu vang Malbec của Argentina tập trung vào chất lượng hơn trong phạm vi giá dưới $ 20 đô la. Cả Cahors và Argentina đều sản xuất nho Malbec ngon, nhưng rất khác biệt.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline