Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Alsace là gì? Hướng dẫn về rượu vang Alsace

Rượu vang Alsace là gì? Hướng dẫn về rượu vang Alsace

Rượu vang Alsace là gì?

Rượu vang Alsace là rượu vang được sản xuất tại vùng Alsace ở Pháp và chủ yếu là rượu vang trắng. Do ảnh hưởng của người Đức, đây là vùng Appellation d'Origine Contrôlée duy nhất ở Pháp sản xuất hầu hết các loại rượu vang đa dạng, điển hình là từ các giống nho tương tự như loại được sử dụng trong rượu vang Đức.

Cùng với Áo và Đức, nó sản xuất một số loại rượu Rieslings khô được chú ý nhất trên thế giới cũng như rượu Gewürztraminer có mùi thơm cao. Rượu vang được sản xuất theo ba AOC khác nhau: Alsace AOC cho rượu vang trắng, hồng và đỏ, Alsace Grand Cru AOC cho rượu vang trắng từ một số vườn nho được phân loại nhất định và Crémant d'Alsace AOC cho rượu vang sủi tăm. Cả rượu vang trắng khô và rượu vang ngọt đều được sản xuất.

Năm 2006, cây nho được trồng trên 15.298 ha (37.800 mẫu Anh) tại 119 ngôi làng ở Alsace, và 111,3 triệu lít rượu được sản xuất, tương ứng với 148,4 triệu chai 750 ml, tạo ra doanh thu 478,8 triệu euro. Trong số bề mặt vườn nho, 78% được phân loại để sản xuất rượu vang AOC Alsace, 4% cho AOC Alsace Grand Cru, và 18% cho AOC Crémant d'Alsace. Khoảng 90% rượu vang được sản xuất có màu trắng. 25% sản lượng được xuất khẩu, và năm thị trường xuất khẩu rượu vang Alsace lớn nhất về khối lượng là Bỉ, Hà Lan, Đức, Đan Mạch và Hoa Kỳ. 

Hướng dẫn về rượu vang Alsace

Bạn nên biết gì về rượu vang Alsace khi khám phá tất cả các vùng rượu vang của Pháp? Tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất về Alsace bao gồm các loại nho làm rượu vang chính và hỗn hợp của nó. Xem bản đồ của khu vực và một số bức ảnh tuyệt vời về cảm giác ở đó.

Alsace luôn ở trong tình trạng khó xử. Vị trí hiểm trở của nó ở biên giới Đức và Pháp đã khiến khu vực này trở thành một vùng đất giằng co trong nhiều thế kỷ. Ngày nay nếu bạn đến thăm Alsace, bạn có thể thấy sự can thiệp của hai đế chế lớn đã ảnh hưởng đến khu vực như thế nào thông qua kiến ​​trúc của nó và sự hiện diện của cả hai ngôn ngữ Pháp và Đức.

Thức ăn và rượu vang của Alsace cũng là một chút hỗn hợp. Ví dụ, các giống nho Đức như Gewurztraminer và Riesling chiếm ưu thế ở khu vực Pháp , nhưng ở Alsace, chúng được sản xuất theo một phong cách rất khác.

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về các giống nho chính của vùng Alsace và phong cách rượu vang cũng như một số lịch sử về sự liên quan.

Thu hoạch nho khoảng năm 1964. Đây là Haut-Rhin ở Guebershwihr, Alsace

Chỉ là sự thật về rượu vang Alsace
 
Rượu vang Alsace “ Dry Riesling ” sẽ thay đổi nhận thức của bạn về một loại rượu Riesling ngọt ngào truyền thống. Bên cạnh Riesling, Alsace sản xuất khá nhiều Pinot Blanc, Pinot Gris, Gewurztraminer và Crémant d'Alsace: một loại rượu vang sủi bọt đang được ưa chuộng như nấm.

Hương vị chính của rượu vang Alsace là gì?

Rượu vang Alsacian là tất cả về hương thơm. Hương hoa và đào và nhiều loại rượu vang nồng nàn để kết hợp độc đáo với gà mặn, như chim cút nướng. Rượu vang Alsace cung cấp vị chua nhẹ nhàng nhưng cũng mang đến một kết cấu phong phú từ độ cồn vừa phải (một số loại rượu vang có nồng độ 14 - 15% ABV). Các nhà sản xuất ở Alsace không sử dụng quá trình lão hóa gỗ sồi để thêm gia vị và đậm đà, thay vào đó họ dựa vào sự cân bằng giữa độ chín và độ cồn để làm đầy hương vị.

Chính xác thì Alsace ở đâu?

Thành phố thủ phủ của Alsace là Strasbourg. Khu vực này có thể được tìm thấy ở phía đông của Pháp trong một thung lũng dọc theo sông Rhine - con sông ngăn cách Pháp và Đức. Bên kia sông là Baden, một vùng rượu vang của Đức sản xuất các loại rượu theo phong cách tương tự.
Khu vực này được chia thành hai phần:

  • Bas-Rhin (về phía Bắc, bởi Strasbourg)
  • Haut-Rhin (về phía Nam ở độ dốc thấp của Dãy núi Vosges)

Trái ngược với logic, Bas-Rhin thực sự ở phía bắc và Haut-Rhin ở phía nam, nhưng sự khác biệt là tất cả các độ cao. Những vườn nho tốt nhất từ ​​lâu đã gắn liền với Haut-Rhin. Trong Haut-Rhin là nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều vườn nho Alsace Grand Cru uy tín.

Rượu vang của Alsace

Alsace bị phá vỡ bởi luật AOC (hay còn gọi là Appellation d'Origine Contrôlée ). Những luật này quy định mọi thứ, từ giống nho được phép cho đến mật độ vườn nho (nghĩa là cách xa nhau của các cây nho). Vì vậy, để hiểu Alsace, nó sẽ giúp hiểu 3 AOC chính

  • Alsace AOC (92% rượu vang trắng)
  • Crémant d'Alsace AOC (Rượu vang trắng và vang sủi hồng)
  • Alsace Grand Cru AOC (Rượu nho đặc biệt có hạn)

Alsace AOC 74% sản lượng

Alsace AOC yêu cầu không ít hơn 100% giống nho được dán nhãn phải được sử dụng. Đây là cách khác với các yêu cầu của Hoa Kỳ chỉ yêu cầu 75% (trừ khi bạn ở Oregon). Alsace AOC có những loại rượu được pha trộn nhưng chúng phải được dán nhãn 'Edelzwicker', 'Gentil' hoặc một loại rượu được đặt tên. Cho đến gần đây, Edelzwicker luôn được coi là một loại rượu để bàn chất lượng thấp. Alsace AOC bao gồm rượu vang trắng, hồng và đỏ (hồng và đỏ được làm bằng Pinot Noir). AOC cũng được phép gắn nhãn rượu vang tráng miệng là “Vendanges Tardives” và “Sélection de Grains Nobles” (xem mô tả về rượu vang ngọt bên dưới). Đó là sự thật, rằng trong Alsace AOC Rượu vang chaptalization được cho phép (một phương pháp mà đường được thêm vào quá trình lên men), nhưng nhiều nhà sản xuất đang rời bỏ kỹ thuật sản xuất rượu này.

Pinot d'Alsace
Loại rượu vang trắng kỳ lạ này có màu vàng đậm. Là sự pha trộn của nhiều loại nho 'Pinot' khác nhau (bao gồm cả Auxxerois) trong khu vực, đây là một trong những loại rượu vang trắng có hương vị độc đáo nhất trên thế giới.

Crémant d'Alsace AOC 22% sản lượng

Crémant d'Alsace là AOC phát triển nhanh nhất ở Alsace. Đây là một loại rượu vang sủi bọt AOC tạo ra một loại rượu sủi bọt tuyệt vời bằng cách sử dụng các phương pháp tương tự như trong rượu Champagne . Crémant d'Alsace là AOC duy nhất cho phép trồng nho Chardonnay địa phương, tuy nhiên hầu hết các loại nho sủi bọt kiểu tàn bạo màu trắng được làm bằng Pinot Blanc, Pinot Gris, Pinot Noir, Auxxerois (pha trộn với Pinot Blanc, nó được gọi là “Blanc de Blancs”) và Riesling. Rượu vang hồng từ vùng này là một món đặc biệt vì nó 100% là rượu Pinot Noir.

Alsace Grand Cru AOC chỉ 4% sản lượng

Các quy tắc thay đổi khá nhiều đối với Alsace Grand Cru AOC. Có tổng cộng 51 lô grand cru chỉ được phép sử dụng một giống duy nhất hoặc chỉ pha trộn bốn giống nho chính thức. Ở Alsace, mọi người thường gọi các giống này là Nho quý của Alsace và chúng là:

Rượu vang Grand Cru của Alsace thường có nồng độ cồn tối thiểu cao hơn, yêu cầu nhiều nho chín hơn. Do đó, các địa điểm tốt nhất ở Alsace là trên các sườn núi thấp quay mặt về phía nam và đông nam, nơi chúng nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Grand Cru's of Alsace rất phong phú, ngọt ngào (ngay cả khi chúng khô) và xứng tầm với tuổi đời. Các nhà sưu tập nhận xét về mùi khói của những loại rượu vang hảo hạng này khi chúng già đi. Trong số Grand Cru's, Zoztenberg ở Bas-Rhin là người duy nhất có rượu Sylvaner được cho phép. Trong vườn nho đặc biệt rộng lớn này (gần 40 mẫu Anh) còn có một lô Pinot Noir, không thể được xếp vào loại AOC của Alsace Grand Cru.

Rượu vang ngọt Alsace

Trong khi Riesling và Muscat được sản xuất theo kiểu khô ở Alsace, thì một loại Pinot Gris và Gewurztraminer theo truyền thống được làm theo kiểu hơi ngọt (khô). Tất nhiên truyền thống này đang thay đổi, vì vậy hãy chú ý đến ghi chú nếm thử của nhà sản xuất.

Vendanges Tardives

Vendanges Tardives dịch là “Thu hoạch muộn” và loại rượu này chỉ được sản xuất với 4 loại nho Cao quý của vùng Alsace (xem ở trên). Nho cho những loại rượu vang này có thể có một chút đặc trưng của mật ong là từ botrytis (hay còn gọi là 'Noble Rot'). Những loại rượu này thường ngọt mặc dù một số nhà sản xuất chọn cách lên men hoàn toàn đường trong nho để tạo ra một loại rượu cao hơn và có hương vị đầy đặn. Vendange Tardives có thể là Alsace AOC hoặc Alsace Grand Cru AOC .

Sélection de Grains Nobles

Sự lựa chọn khắt khe hơn nhiều đối với những vụ thu hoạch muộn có vị ngọt theo phong cách tương tự như Tokaji của Hungary hoặc Sauternes / Barsac từ Bordeaux. Những loại rượu vang này luôn có đặc tính mật ong từ việc hái những trái nho bị nhiễm bệnh botrytis bằng tay rất vất vả. Các loại rượu được dán nhãn như vậy có thể là Alsace AOC hoặc Alsace Grand Cru AOC .

Tìm kiếm gì từ Alsace?

Có một số nhà sản xuất lớn hơn phân phối rộng rãi khắp Hoa Kỳ bao gồm Zind-Humbrecht và Trimbach. Nếu bạn chỉ thử 2 loại rượu vang trong vùng, bạn phải thử một loại rượu vang Crémant d'Alsace (có lẽ là Lucien Albrecht) và một Riesling. Hai loại rượu này sẽ cho bạn thấy đặc tính tuyệt vời về độ khoáng và hương thơm của rượu vang vùng Alsace.

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline