Château Lafite Rothschild là gì?

Château Lafite Rothschild là gì?

Château Lafite Rothschild là gì?

Château Lafite Rothschild là một điền trang rượu vang ở Pháp, thuộc sở hữu của các thành viên gia đình Rothschild từ thế kỷ 19. Tên Lafite xuất phát từ họ của gia đình La Fite. Lafite là một trong bốn lâu đài sản xuất rượu vang của Bordeaux ban đầu được trao danh hiệu Tăng trưởng Đầu tiên trong Bảng phân loại năm 1855 , dựa trên giá cả và chất lượng rượu vang tại thời điểm đó. Kể từ đó, nó đã là nhà sản xuất nhất quán của một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới.

Château Lafite Rothschild là gì? 

Château Lafite Rothschild là một điền trang rượu vang ở Pháp, thuộc sở hữu của các thành viên gia đình Rothschild từ thế kỷ 19. Tên Lafite xuất phát từ họ của gia đình La Fite.

Lafite là một trong bốn lâu đài sản xuất rượu vang của Bordeaux ban đầu được trao danh hiệu Tăng trưởng Đầu tiên trong Bảng phân loại năm 1855 , dựa trên giá cả và chất lượng rượu vang tại thời điểm đó. Kể từ đó, nó đã là nhà sản xuất nhất quán của một trong những loại rượu vang đỏ đắt nhất thế giới.

Lịch sử

Nằm trong làng sản xuất rượu vang Pauillac trong vùng Médoc ở phía tây bắc của Bordeaux , điền trang là tài sản của Gombaud de Lafite vào năm 1234.  Vào thế kỷ 17, tài sản của Château Lafite đã được mua bởi Gia đình Ségur, bao gồm cả trang viên có từ thế kỷ 16 vẫn còn tồn tại. Mặc dù cây nho gần như chắc chắn đã tồn tại trên địa bàn, vào khoảng năm 1680, Jacques de Ségur đã trồng phần lớn vườn nho. 

Vào đầu thế kỷ 18, Nicolas-Alexandre, hầu tước de Ségur đã tinh chế các kỹ thuật làm rượu của khu đất, và giới thiệu các loại rượu của mình với các tầng lớp thượng lưu của xã hội châu Âu. Không lâu sau, ông được biết đến với biệt danh "Hoàng tử rượu", và rượu của Château Lafite được gọi là "Rượu của Vua" nhờ sự hỗ trợ có ảnh hưởng của Maréchal de Richelieu . Vào cuối thế kỷ 18, danh tiếng của Lafite đã được đảm bảo và thậm chí Thomas Jefferson đã đến thăm khu đất và trở thành khách hàng trọn đời.

Sau Cách mạng Pháp , thời kỳ được gọi là Triều đại Khủng bố đã dẫn đến vụ hành quyết Nicolas Pierre de Pichard vào ngày 30 tháng 6 năm 1794, chấm dứt quyền sở hữu bất động sản của gia đình Ségur vốn đã trở thành tài sản công. Năm 1797, các vườn nho được bán cho một nhóm thương nhân Hà Lan.

Nửa đầu thế kỷ 19 chứng kiến ​​Lafite nằm trong tay gia đình Vanlerberghe và rượu vang được cải thiện nhiều hơn, bao gồm cả những loại rượu vang tuyệt vời 1795, 1798 và 1818. Năm 1868, Château được mua bởi Nam tước James Mayer Rothschild với giá 4,4 triệu franc, và điền trang trở thành Château Lafite Rothschild. Tuy nhiên, Rothschild đã chết chỉ ba tháng sau khi mua Lafite. Khu đất này sau đó trở thành tài sản chung của ba người con trai của ông: Alphonse, Gustave và Edmond Rothschild.

Thế kỷ 20 đã chứng kiến ​​những giai đoạn thành công và khó khăn, đối phó với những cây nho hậu phylloxera , và hai cuộc chiến tranh thế giới. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai , Château bị quân đội Đức chiếm đóng, và phải hứng chịu nhiều thiệt hại do cướp bóc các hầm chứa của nó. Kế nhiệm người chú Élie de Rothschild , Lafite đã được sự chỉ đạo của Éric de Rothschild kể từ năm 1974.

Tại cuộc đấu giá ngày 5 tháng 12 năm 1985 của Christie , một mức giá kỷ lục mới khoảng 156.000 đô la Mỹ đã được trả cho một chai rượu  - Château Lafite 1787 được cho là thuộc sở hữu của Thomas Jefferson . Tính xác thực của chai đã được thử thách. Vào ngày 29 tháng 10 năm 2010, kỷ lục đã bị phá vỡ tại một cuộc đấu giá của Sotheby ở Hồng Kông  - ba chai Chateau Lafite-Rothschild 1869 được bán với giá 1,8 triệu đô la Hồng Kông (232.692 đô la Mỹ) mỗi chai. 

Làm giả

Đầu tháng 11/2012, cảnh sát thành phố Ôn Châu , Trung Quốc, đã thu giữ gần 10.000 chai rượu Châteaux Lafite Rothschild bị nghi làm giả . Lafite rất phổ biến trong giới tân cổ điển của Trung Quốc , nhưng các nhà phân tích nghi ngờ rằng từ 50 đến 70% rượu vang có nhãn "Château Lafite Rothschild" ở Trung Quốc là giả . Nếu là hàng thật, bộ sưu tập bị thu giữ ở Ôn Châu có giá trị lên tới 16 triệu đô la Mỹ.

Vườn nho

Các vườn nho là một trong những lớn nhất ở Médoc tại 107 ha, và sản xuất khoảng 35.000 trường hợp mỗi năm, trong đó khoảng 15.000 đến 25.000 là tăng trưởng đầu tiên . Những cây nho của nó có khoảng 70% Cabernet Sauvignon , 25% Merlot , 3% Cabernet Franc và 2% Petit Verdot , trong khi rượu cuối cùng là từ 80% đến 95% Cabernet Sauvignon, 5% và 20% Merlot, và lên đến 3% Cabernet Franc và Petit Verdot. Đôi khi có những ngoại lệ, chẳng hạn như loại mùa vụ năm 1961 là 100% Cabernet Sauvignon.

Một vườn nho thứ hai của Château Lafite Rothschild được thành lập ở tỉnh Sơn Đông , Trung Quốc , nơi trồng 250.000 gốc nho từ Pháp trên 30 ha. Cây nho của nó là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Marselan . Vào năm 2019, bất động sản này ra mắt sản phẩm cổ điển đầu tiên từ nhà máy rượu Domaine de Long Dai ở Sơn Đông. 

Giá rượu vang

Trên tất cả các quốc gia, Lafite Rothschild là một trong những loại rượu đắt nhất thế giới, với giá trung bình cho một chai 750 ml lên tới $ 911. Giá của Carruades de Lafite đã tăng đáng kể một phần do nhu cầu của Trung Quốc, với giá của những mùa vụ năm 2005 và 2000 lên tới hơn 10.000 bảng Anh / thùng. Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh vào năm 2011, giá của một số loại vintages đã giảm một nửa trong hai năm. 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.