Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Barolo là gì? Hướng dẫn về rượu vang Barolo

Barolo là gì? Hướng dẫn về rượu vang Barolo

Barolo là gì?

Barolo ( / b ə r oʊ l oʊ / , còn Mỹ : / b ɑː - / , Ý:  [barɔːlo] ; Piedmontese : bareul [baˈrø] ) là một loại rượu vang đỏ Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG) được sản xuất ở vùng Piedmont, miền bắc nước Ý . Nó được làm từ nho nebbiolo và thường được mô tả là một trong những loại rượu vang ngon nhất của Ý.

Hướng dẫn về rượu vang Barolo

Ở Piedmont, Nebbiolo là một trong những giống cây đầu tiên trải qua giai đoạn nảy chồi và được hái lần cuối, với việc thu hoạch thường diễn ra vào cuối tháng 10. Rượu vang Barolo chỉ được làm từ Nebbiolo, không có ngoại lệ.

Nhà sản xuất rượu của Fontanafredda, Danilo Drocco, so sánh Barolo với “một người đáng yêu cần được khám phá từng chút một. Mỗi khi bạn mở một chai Barolo, nó sẽ tạo ra những cảm xúc và cảm giác độc đáo ”.

Các loại rượu vang phong phú và đầy đủ, với sự hiện diện mạnh mẽ của axit và tannin . Barolos thường được so sánh với Pinot Noirs của Burgundy, do sắc tố gạch-garnet nhẹ và tính axit sáng của chúng - cộng với khu vực tạo ra nó cũng có rất nhiều điểm chung về mặt thẩm mỹ đối với Burgundy, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau. Hương hoa hồng, hắc ín và thảo mộc khô là những hương liệu thường được kết hợp với rượu vang Barolo. Theo quy định của DOCG, rượu vang phải được ủ ít nhất hai năm trong gỗ sồi và một năm trong chai, với năm năm tuổi (ba năm trong gỗ sồi) được yêu cầu để dán nhãn Riserva, cả hai đều có nồng độ cồn tối thiểu 13%.

Một trong những nhà sản xuất rượu Barolo lịch sử nhất là Fontanafredda, và nhà sản xuất rượu của họ, Danilo Drocco, so sánh Barolo với “một người đáng yêu cần được khám phá từng chút một. Mỗi khi bạn mở một chai Barolo, nó sẽ tạo ra những cảm xúc và cảm giác độc đáo ”.

Vị trí địa lý Barolo

Barolo nằm ở phía tây bắc của Piedmont được gọi là Langhe, khoảng bảy dặm về phía tây nam của Alba. Có 11 xã tạo nên vùng sản xuất rượu vang của Barolo, trong đó có 5 xã nổi bật nhất: Barolo, La Morra, Castiglione Falletto, Serralunga d'Alba và Monforte d'Alba.

Để chia nhỏ, Langhe có thể được chia thành hai khu vực, Thung lũng Serralunga nơi có điền trang Fontanafredda, bao gồm các xã phía đông Castiglione Falletto, Monforte d'Alba và Serralunga d'Alba, và Thung lũng Trung tâm, bao gồm Barolo và La Morra. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai cách phân chia này là thổ nhưỡng; trong khi Thung lũng Serralunga có đất nhiều cát và đá vôi, thung lũng sau có xu hướng cao hơn về đất sét. Đất cát của Serralunga tạo ra những loại rượu vang đậm đặc hơn đòi hỏi thời gian ủ lâu hơn so với Barolos ở Thung lũng Trung tâm, vốn được biết đến với những biểu hiện nhẹ nhàng hơn, thanh đạm hơn của vùng. Xã La Morra sản xuất nhiều rượu nhất trong 5 xã.

RƯỢU ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Barolo DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) là phân loại cao nhất cho rượu vang Ý và biểu thị các phương pháp sản xuất cụ thể và đảm bảo chất lượng. Rượu vang từ Barolo DOCG phải là rượu được làm từ 100% nho Nebbiolo và được ủ ít nhất 38 tháng, 18 trong số đó được đựng trong thùng gỗ. Thuật ngữ “Riserva” có thể được sử dụng trên nhãn khi rượu đã được ủ ít nhất năm năm.

KHI NÀO NÊN UỐNG NÓ?

Mặc dù có danh hiệu hoành tráng là Vua rượu vang, nhưng Barolo không được dành cho những dịp đặc biệt - mặc dù nó là một trong những loại rượu lâu đời nhất hiện có. Đó là một trong những loại rượu duy nhất xung quanh đó với giá cả có thể sưu tầm và uống hàng ngày. Rượu vang đỏ tươi ngon của Barolo rất thích hợp cho các bữa tiệc nướng vào mùa xuân và mùa hè, món risottos nấm vào mùa thu hoặc bữa tối với bít tết thịnh soạn vào mùa đông. Đặc điểm hương vị đa dạng của chúng, với hương vị đậm đặc đáng kể của hắc ín và hoa hồng, hoàn hảo với thịt khô và pho mát cứng ( xin chào, đĩa charcuterie! ) Và đặc biệt là với nấm cục.

Drocco nói: “Đừng sợ hãi bởi uy tín của Barolo, bạn không cần một dịp đặc biệt để tận hưởng nó. “Bạn có thể chia sẻ nó với gia đình hoặc bạn bè của bạn ở nhà hoặc trong một bữa tiệc. Đừng để người khác uống Barolo của bạn! "

TẠI SAO BẠN NÊN UỐNG NÓ?

Các loại rượu vang của Barolo có cấu trúc và chắc chắn, tinh tế và sang trọng, thanh lịch và tinh hoa. Trong khi một số loại rượu riservas cao cấp hơn và các loại rượu có uy tín có thể có giá khá cao, rượu vang từ Barolo thực sự có thể khá phải chăng. Khám phá tất cả những gì Barolo cung cấp không chỉ là một sự thay đổi so với rượu vang đỏ nửa đêm bình thường của bạn, mà còn là chuyến đi đầu tiên vào văn hóa của Piedmont, một cuộc hành trình vào vùng terroir của miền tây bắc sương mù. Thay vì lựa chọn thông thường của bạn từ La Belle France, hãy cân nhắc một Barolo hấp dẫn cho món quà tân gia tiếp theo của bạn, dịp đặc biệt, bữa tối ngày lễ hoặc đêm rượu vang và pho mát bình thường.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline