Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Nho và rượu vang
Aligoté là gì? Tìm hiểu giống nho Aligoté

Aligoté là gì? Tìm hiểu giống nho Aligoté

Aligoté là gì?

Aligoté là một loại nho trắng được sử dụng để làm rượu vang trắng khô , đặc biệt là ở vùng Burgundy của Pháp, nơi nó được ghi nhận lần đầu tiên vào thế kỷ 18.  Vì có khả năng chịu lạnh nên giống này cũng được trồng ở các nước Đông Âu. Năm 2004, đây là giống nho được trồng nhiều thứ 22 trên thế giới với 45.000 ha (110.000 mẫu Anh). 

Tìm hiểu giống nho Aligoté 

Aligoté là một loại nho làm rượu vang trắng có nguồn gốc từ thung lũng sông Saône ở Pháp. Ngày nay, nó hầu như chỉ được trồng ở Burgundy, vùng Côte d'Or và về phía nam, và ở một mức độ nào đó ở vùng Chablis. Bởi vì nho ngôi sao của Burgundy, ChardonnayPinot Noir, là những loại nho có giá trị cao như vậy, Aligoté (được trồng ở đâu cũng được) hầu như luôn bị xếp vào những mảnh đất nghèo nhất của đất trồng nho, dẫn đến việc nó thường được gọi là “chị gái tội nghiệp của Chardonnay”.

Aligoté đã phải đối mặt với một hàng khó khăn: bởi vì thị trường thế giới quá định hướng cho Chardonnay như một loại rượu vang trắng đầu tiên, Chard đã có giá cao - kinh ngạc khi thực sự đến từ Burgundy - giá. Hậu quả là loại Aligoté nghèo nàn, không có bất cứ thứ gì giống như lớp vỏ bọc đó, được trồng ở những khu vực nghèo nhất (thường là ở đầu hoặc cuối dốc), và thậm chí ở đó, Aligoté đang dần nhường chỗ cho Chardonnay. Các nhà sản xuất rượu đều tin rằng Aligoté, nếu được trồng trên đất Chardonnay, và được Chardonnay chỉ đạo về việc làm vườn nho và sản xuất rượu, có thể tạo ra rượu vang ngon như Chardonnay . Nhưng thực tế không phải như vậy, và gần như chắc chắn sẽ không bao giờ như vậy.

Và đó là bởi vì vẫn còn một số ít các nhà sản xuất tôn trọng sự đa dạng và chịu khó làm hết sức mình với nó. Trung tâm của hoạt động này là làng Bouzeron trong xã cùng tên ở bộ phận Saône-et-Loire của Burgundy; và bây giờ có một AOC tiếng Pháp ( tên gọi tắt là d'origine contrôlée ) cũng được đặt tên là Bouzeron. Theo luật của Pháp, rượu có nhãn “Bouzeron” phải là rượu Aligoté 100%. Và người ta có thể cho rằng nếu một nhà sản xuất rượu gặp khó khăn trong việc sản xuất một loại Bouzeron, thì người đó đã dành riêng cho loại nho đó.

Aligotés được chế tạo tốt, cho dù là Bouzeron hay không, có xu hướng không có tính axit và khoáng chất— người ta có thể nói là “mạnh mẽ”. Họ cũng có thể, và nên trưng bày những kẻ khủng bố , bởi vì Aligoté cũng có khả năng như Chardonnay trong việc trình bày những kẻ khủng bố . Ngoài tính axit và khoáng chất, các loại rượu vang thông thường có chất lượng hơi thảo dược, và thường có một chút hương cam chanh (thường là chanh). Chúng rất đáng để lấy mẫu.

HƯƠNG VỊ CHÍNH

  • Táo
  • Đào chưa chín
  • Hoa màu trắng
  • Khói
  • Thảo dược tươi

GHÉP NỐI THỰC PHẨM

Với hương vị nạc, nhiều khoáng chất và độ chua thanh lọc vòm miệng, Aligoté thực hiện một cách tuyệt vời cùng với các món cá và súp, salad, và pho mát sữa bò béo ngậy.

Tại sao Aligoté là Ngôi sao trắng đang lên của Burgundy

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất rượu vang đã thành lập các nhóm vận động để nói với thế giới về niềm đam mê của họ và cố gắng dụ dỗ những người khác tham gia vào mục tiêu của họ.

Ví dụ, California dựa trên Rhone Rangers tout nho giống gắn với thung lũng Rhône , ZAP (Zinfandel Những người ủng hộ và sản xuất) tuyển cuồng tín của nho rằng, trong khi Hiệp hội Grenache chương trình tình yêu cho nhiều quốc tế phát triển này.

Bây giờ, hãy thêm Les Aligoteurs này , một nhóm các nhà sản xuất Pháp và những người yêu thích rượu vang, những người quảng bá giống nho trắng bị lãng quên của Burgundy , Aligoté (phát âm là “al-uh-GO-tay”). Những người trung thành này muốn mọi người nhìn thấy sức hấp dẫn của Aligoté sớm hơn là muộn.

Jérôme Castagnier, chủ sở hữu của Domaine Castagnier ở vùng Côte d'Or nổi tiếng của Burgundy , cho biết: “Aligoté đã được trồng ở khắp mọi nơi ở Burgundy trước khi có phylloxera,” Jérôme Castagnier, chủ sở hữu của Domaine Castagnier ở vùng Côte d'Or nổi tiếng của Burgundy, ám chỉ căn bệnh đã xóa sổ hầu hết các vườn nho ở Burgundy vào cuối thế kỷ 19.

Trong khi những cây nho Pháp được ghép vào gốc ghép Mỹ kháng bệnh đã giải quyết được vấn đề đó, nó đánh dấu sự khởi đầu của sự suy tàn của Aligoté, một cây lai tự nhiên giữa Pinot Noir và Gouais blanc hiếm khi được nhìn thấy. Ở hầu hết các khu vực của Burgundy, Chardonnay và Pinot Noir được coi là nho làm rượu tốt hơn, và do đó có thể đòi hỏi giá cao hơn. Ở một số vùng, Aligoté đã bị cấm.

Tuy nhiên, Aligoté vẫn tiếp tục tồn tại dưới tên gọi cơ bản “Bourgogne Aligoté” được thành lập vào năm 1937. Hầu hết là rượu vang trắng đơn giản, rẻ tiền được làm chủ yếu từ dòng nhái Aligoté vert sung mãn hơn được trồng ở những vùng đất ít giá trị hơn, giàu hơn của vùng đồng bằng Thung lũng Saône. Những người hâm mộ Aligoté tin rằng thuộc tính quan trọng của nó là nó thể hiện sự khủng bố của đất mỏng hơn, nhiều đá hơn, trên sườn đồi.

Tuy nhiên, một số nhà trồng trọt nổi tiếng trong gia đình yêu thích cây Aligotés trên sườn đồi của họ, đặc biệt là từ những cây nho già, và tiếp tục sản xuất giống này ngoài Chardonnay và Pinot Noir. Họ bị mê hoặc bởi hương thơm nhẹ nhàng của rượu vang, sự kết hợp của hương trái cây họ cam quýt và vị khoáng bạc hà và hơn hết là độ chua sống động, thơm mát của nó. Nó cũng có thể già đi trong vài năm.

Ngay cả ở những vùng có giá thuê cao của Côte d'Or, một vài vùng Aligoté vẫn còn, đáng chú ý nhất là ở Côte Chalonnaise, cực bắc Côte de Nuits tại Marsannay, và trên con dốc cao tại Clos des Monts Luisants nhìn ra Morey-Saint -Denis 'năm vườn nho Pinot Noir lớn. Cho đến những năm 1970, ngay cả Corton-Charlemagne cao cả cũng có những cây nho Aligoté được trồng giữa Chardonnay của nó.

The Golden Aligoté of Bouzeron

Tên gọi dành riêng cho chất lượng Aligoté là Bouzeron , một ngôi làng trên Côte Chalonnaise, ngay phía nam Côte de Beaune. Cho đến năm 1998, khi Bouzeron được nâng lên thành địa vị của làng, rượu vang của nó được gọi là “Aligoté Bouzeron” trên nhãn.

Ngày nay, chúng được gọi đơn giản là "Bouzeron." Có lẽ nổi tiếng nhất trong số này là Domaine A. & P. ​​de Villaine . Chủ sở hữu của nó, Aubert de Villaine, là chủ sở hữu của rượu vang đỏ Domaine de la Romanée-Conti được coi là cao nhất và đắt nhất của Burgundy , có thể bán được hàng nghìn đô la mỗi chai. De Villaine và người vợ sinh ra ở Mỹ, Pamela, đã mua lại vườn nho Bouzeron vào năm 1971.

Pierre de Benoist, nhà sản xuất rượu tại Domaine A. & P. ​​de Villaine và cháu trai của Aubert, cho biết: “Có nhiều sự quan tâm ở Mỹ hơn ở Pháp so với ở Pháp. Ông phàn nàn rằng người mua trung bình của Pháp vẫn còn quan tâm đến hệ thống phân loại ủng hộ Chardonnay được trồng trong những vườn nho được đánh giá cao.

“[Nhà nhập khẩu] Kermit Lynch nhanh chóng tin tưởng vào Bouzeron,” anh nói. “Ông ấy nghĩ hợp lý là khi đất tốt và cây trồng được chọn lọc tốt, thì bạn có thể tạo ra Aligoté ngang hàng với Chardonnay và Pinot Noir.”

Đất ở Bouzeron mỏng và có màu trắng marl, và những cây dây leo của nó nói chung là loại “Golden Aligoté”, hay Aligoté doré được đánh giá cao. Nhiều cây nho đã rất lâu đời, và de Benoist cho biết một số cây của ông đã ở đó trong 115 năm, được trồng lại ngay sau sự tàn phá của phylloxera. Tổng cộng, khoảng 130 mẫu cây nho được trồng ở Bouzeron, trong tổng số 3.880 mẫu trên khắp Burgundy.

Số lượng các nhà sản xuất xuất khẩu Aligotés sang Mỹ là minh chứng cho sự phổ biến ngày càng tăng của nó, và mức giá đa dạng cho thấy sức hấp dẫn của nó. Ví dụ, Domaine Castagnier và A. & P. ​​de Villaine bán lẻ với giá khoảng 30 đô la trong khi những chai Clos des Monts Luisants của Ponsot trung bình khoảng 130 đô la.

Các nhà sản xuất đáng tin cậy khác bao gồm Jean-Marc Roulot , Michel Lafarge , Jean Fournier , Sylvain Pataille , Coche-Dury , Ramonet , Leroy và Marquis d'Angerville .

De Benoist và Pataille là những Aligoteurs nổi tiếng, mặc dù de Benoist cho rằng cái tên này, một sự kết hợp giữa Aligoté và auteur , hoặc người sáng tạo, ghi công các nhà sản xuất rượu với chi phí khủng bố. Nhóm đã có buổi “nếm thử sáng lập” vào tháng 4 tại nhà hàng BoisRouge ở làng Flagey Echézeaux, nơi có hàng chục nhà sản xuất rượu vang Aligoté và những người mộ đạo.

Đầu bếp tại BoisRouge, Philippe Delacourcelle, là chủ tịch của Aligoteurs.

“Tôi thích chế biến rau với Aligoté, vì rau rất hợp với hương vị của rượu,” anh nói. “Tất nhiên, bạn cũng có thể kết hôn Aligoté với cá hoặc động vật có vỏ chỉ với một giọt dầu ô liu và một vắt chanh. Các loại gia vị cũng là bạn đồng hành tốt: sả, hồi, tiêu, ras el hanout [một hỗn hợp gia vị của Ma-rốc]. ”

Với khả năng chi trả và hương vị Bourgogne blanc cổ điển, Aligoteurs muốn thuyết phục những người yêu rượu vang Mỹ rằng Aligoté không chỉ là một loại rượu croc khác.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline