Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Chablis là gì? Hướng dẫn về rượu vang Chablis

Rượu vang Chablis là gì? Hướng dẫn về rượu vang Chablis

Rượu vang Chablis là gì?

Rượu vang Chablis (“Shah-blee”) là những loại rượu vang Chardonnay được sản xuất ở vùng Chablis ở góc tây bắc của Burgundy, Pháp. Không giống như các loại rượu Chardonnay khác, Chablis hiếm khi sử dụng quá trình ủ già bằng gỗ sồi, dẫn đến hương vị và phong cách rất khác biệt. Chính vì sự nổi tiếng của Chablis mà phong cách Chardonnay không pha trộn được phổ biến trên toàn thế giới.

Hướng dẫn về rượu vang Chablis

Hương vị của Chablis như thế nào?

Chablis là 100% Chardonnay được làm theo phong cách nạc với độ khoáng không giống bất kỳ loại nào khác.

Rượu vang từ Chablis thường được mô tả là có hương thơm của cam quýt và hoa trắng với hương vị khô, nạc, nhẹ của cam quýt, lê, khoáng chất và độ mặn. Chablis hiếm khi hiển thị hương vị của bơ - một dấu hiệu của sự già đi của gỗ sồi. Một trong những đặc điểm mong muốn nhất về chất lượng của Chablis là một lớp hoàn thiện lâu, thơm, có độ axit cao và khoáng chất giống như đá lửa. Phần lớn hương vị nạc và thanh lịch của Chardonnay từ Chablis được cho là do chất lượng của đất, khí hậu và truyền thống của khu vực. Biết được những đặc thù của khu vực này (và có một số ít) sẽ giúp bạn tìm được rượu Chablis tốt hơn.

Các đặc điểm khu vực của Chablis được thể hiện trong các loại rượu. Đó là một loại rượu tuyệt vời để cố gắng tìm hiểu về tính khoáng trong rượu vang Pháp.

Ghép nối thực phẩm với rượu vang Chablis

Chablis đã từng là lựa chọn hàng đầu cho một loại rượu vang trắng khô để nấu ăn và vẫn có thể phục vụ tốt mục đích này.

Các cặp thực phẩm tốt nhất tận dụng độ axit cao tự nhiên của rượu vang để hoạt động như một chất làm sạch vòm miệng và kết hợp tốt với các loại nước sốt có vị kem tinh tế. Do đặc điểm hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn của Chardonnay, bạn sẽ muốn kết hợp với các loại thịt và cá nhẹ làm nguyên liệu cơ bản, bao gồm thịt gà, chim cút, cá hồi, cá vược, cá bơn, cá tuyết, nghêu hoặc sò điệp. Độ chua và độ mặn cao trong Chablis cũng có nghĩa là nó sẽ hoạt động tốt cùng với cá sống và sushi. Về cấu hình gia vị, hãy nghiêng về các loại thảo mộc tươi , hạt tiêu trắng và độ cay tổng thể thấp.

Một vài cặp đôi tuyệt vời để tạo cảm hứng:

 • gà tarragon
 • escargot
 • ngao chowder
 • nấm truffle fricassée đen trên kem polenta

Khí hậu vùng Chablis

Những vườn nho Chablis tốt nhất có đất sét màu sáng như phấn từ thời Kimmeridgian vào cuối kỷ Jura. Các loại đất đã từng là một đáy biển cổ đại được bao phủ bởi vỏ sò.

Khu vực Chablis được họ gọi là bán lục địa , có nghĩa là trồng nho chất lượng cao rất khó khăn. Chablis có mùa hè nóng nực bình dị, nhưng thời tiết xấu vào mùa xuân hoặc mùa thu thường tàn phá phong cách cổ điển. Ví dụ, sương giá mùa xuân có thể làm chết cây nho và mưa vào mùa thu sẽ ngăn nho chín hoàn toàn. May mắn thay, (và kỳ lạ thay) chúng ta có thể cảm ơn biến đổi khí hậu vì đã mang lại cho Chablis một chuỗi các loại cây trồng rất ngon. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm chai tiếp theo của mình, bây giờ là lúc.

Thông tin phân loại Chablis

Tổng quan về Chablis

 • Rượu: 100% Chardonnay
 • Kích thước tính bằng Dặm Anh / Hecta: 100% Chardonnay
 • Quy mô: 13.497 mẫu Anh / 5462 ha (2012)
 • Tên gọi:
  1. Petit Chablis AOP
  2. Chablis AOP
  3. Premier Cru Chablis AOP (40 lần leo núi hoặc “mảnh đất được đặt tên”)
  4. Grand Crus Chablis AOP (7 lần leo núi)
 • Nhiệt độ phục vụ: 42–50 ° F (5–10 ° C)
 • Lão hóa: 2–6 năm (rượu vang bậc nhất sẽ có tuổi đời từ 10 năm trở lên)

Hiểu được cách phân loại rượu vang Pháp là rất quan trọng để tìm ra những loại rượu vang ngon từ Chablis. Khu vực này cũng có một bộ quy tắc cụ thể. Tóm lại, chỉ định khu vực (tên gọi) càng tập trung, chất lượng càng cao.

Một mẹo hữu ích cần biết về Chablis là tên gọi Grand Cru (phân loại Chablis cấp cao nhất) có nghĩa là rượu thường được ủ hoặc lên men trong gỗ sồi. Quy trình sản xuất rượu vang này tạo ra một hương vị khác biệt so với các chỉ định khác (nó cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rượu vang Premier Cru). Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu Chablis tốt của bạn chỉ có một chút oxy hóa do lão hóa trong gỗ sồi trung tính.
 

Petit Chablis AOP

Các khu vực bên ngoài xung quanh thị trấn Chablis là một phần của tên gọi Petit Chablis. Do cảnh quan thay đổi (sườn núi, thung lũng và hoặc vườn nho quay mặt về phía bắc), rượu vang Petit Chablis có xu hướng có độ axit cao hơn và nhiều vị chua hơn, giống như cam quýt. Rượu vang tốt nhất nên được thưởng thức lạnh và trong vòng một hoặc hai năm kể từ khi phát hành để mang lại hương vị khô sảng khoái.

Chablis AOP

Gần hơn về phía làng Chablis là tên gọi chính của Chablis. Phần lớn các loại rượu chúng tôi thấy có sẵn là Chablis cơ bản, và chúng có thể khá tốt. Hương vị cung cấp các hương cam quýt, lê và khoáng chất phóng đại hơn, một hương vị được cho là có nguồn gốc từ đất đá vôi trắng phấn phổ biến hơn (hay còn gọi là đất Kimmeridgian).

Premier (1er) Cru Chablis AOP

Vị trí tốt hơn về phía mặt trời và sự hiện diện cao hơn của đất đá vôi là những điều kiện cần của những vườn nho hàng đầu Chablis. Rượu có cấu trúc trái cây phong phú hơn một chút với hương vị của quả khế và chanh cùng với vị khoáng bạc hà đặc biệt mạnh hơn. Chỉ có 15% (780 ha) vườn nho Chablis có trạng thái hàng đầu, trong đó có tổng cộng 70 lieu-dits (các ô vườn nho được đặt tên). Trong số 70 cây nho, có 40 cây nho được chính thức công nhận (ô vườn nho được đặt tên chính thức) có thể xuất hiện trên nhãn rượu Chablis. Điều này có thể khiến bạn choáng ngợp khi biết, chỉ có khoảng 20 nhà leo núi được sử dụng. Một vài ví dụ nổi tiếng về các cuộc leo núi trên du thuyền 1er bao gồm Montée de Tonnerre, Mont de Milieu, Vaillons và Fourchaume.

Grand Cru Chablis

Chỉ có một con dốc (~ 257 mẫu Anh / ~ 104 ha) với 7 ngọn núi (tức là các ô trồng nho được chỉ định chính thức). Những vườn nho lớn nằm bên kia sông Serein từ làng Chablis. Các vườn nho có hướng nam, lý tưởng để làm chín Chardonnay, và sườn dốc có đất sét marl (cùng mạch của đất Kimmeridgian với Vách đá Dover). Grand cru Chablis có nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào khí hậu và kỹ thuật sản xuất rượu. Một số nhà sản xuất chọn tuổi gỗ sồi Chablis, làm tăng thêm vị mặn cho Chablis có thể vừa dầu vừa có khói. Hương vị trái cây trong rượu vang Grand Cru bao gồm từ vỏ cam, mơ và chanh dây mãnh liệt đến hương vị lâu đời hơn của táo và vỏ đậu phộng. Một lần nữa, hương vị của Grand Cru Chablis phụ thuộc nhiều vào nhà sản xuất, vì vậy hãy xem xét các ghi chú nếm thử một cách cẩn thận để tìm ra thứ bạn muốn.

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline