Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Kiến thức cơ bản về kết hợp rượu vang và thức ăn

Kiến thức cơ bản về kết hợp rượu vang và thức ăn

Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về cách kết hợp đồ ăn và rượu vang để bạn có thể tạo các kiểu kết hợp của riêng mình. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn các bước về cách ghép nối. Bạn cũng sẽ tìm hiểu những gì cần tìm trong một công thức để tạo ra những loại rượu ngon.

Sự kết hợp giữa thức ăn và rượu vang tuyệt vời tạo ra sự cân bằng giữa các thành phần của một món ăn và đặc tính của một loại rượu.

Việc ghép nối đồ ăn và rượu rất phức tạp, nhưng những điều cơ bản lại dễ nắm bắt.

7 mẹo để kết hợp rượu và đồ ăn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn sẽ thấy những phương pháp đã thử và đúng này để tạo ra các cặp tuyệt vời nhất quán. Điều đó nói rằng, khi bạn quen hơn với các loại rượu khác nhau, bạn sẽ trở nên tự tin và có thể thử phá vỡ các quy tắc! 

 1. Rượu phải có tính axit cao hơn thức ăn.
 2. Rượu phải ngọt hơn thức ăn.
 3. Rượu phải có cùng cường độ hương vị với thức ăn.
 4. Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị đậm (ví dụ như thịt đỏ).
 5. Rượu vang trắng kết hợp tốt nhất với các loại thịt có cường độ nhẹ (ví dụ như cá hoặc gà).
 6. Rượu vang có vị đắng (ví dụ như rượu vang đỏ) được cân bằng tốt nhất với chất béo.
 7. Rượu vang kết hợp tốt với nước sốt hơn là với thịt

Các đường màu xanh cho thấy hương vị phù hợp và các đường màu xám cho thấy hương vị xung đột. 

Xác định hương vị cơ bản

Trong thời đại ngày nay, chúng ta đã biết rằng có hơn 20 vị khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm - từ cơ bản, bao gồm ngọt, chua và béo, đến cực đoan, bao gồm cay, umami và điện. May mắn thay, bạn chỉ cần tập trung vào 6 vị khi kết hợp đồ ăn và rượu: Mặn, chua, Ngọt, Đắng, Béo và Gia vị (Piquant).

Các thành phần hương vị cơ bản trong rượu vang

Phần lớn, rượu vang thiếu 3 vị là béo, cay và mặn nhưng lại có độ chua, ngọt và đắng ở các mức độ khác nhau. Nói chung, bạn có thể nhóm rượu thành 3 loại khác nhau:

 1. Rượu vang đỏ có nhiều vị đắng hơn.
 2. Rượu vang trắng, vang hồng và vang sủi bọt có nhiều axit hơn.
 3. Rượu ngọt có nhiều vị ngọt hơn.

Các thành phần hương vị cơ bản trong thực phẩm

Đơn giản hóa một món ăn xuống các vị chủ đạo cơ bản của nó. Ví dụ, mì ống nướng có 2 thành phần chính: chất béo và muối. Thịt nướng miền Nam phức tạp hơn một chút và bao gồm mỡ, mặn, ngọt và gia vị (cộng với một chút axit!). Ngay cả những món ăn không có thịt cũng có thể được đơn giản hóa. Ví dụ, một món salad xanh cung cấp độ chua và đắng; kem bắp mang lại độ béo và ngọt.

Xem xét cường độ

THỰC PHẨM: Món salad có vẻ nhạt hơn, nhưng có lẽ nước sốt là dầu giấm balsamic với độ chua cao. Nếu ban đầu, độ đậm đà của món ăn không rõ ràng, chỉ cần tập trung vào sức mạnh của từng thành phần hương vị (độ chua, béo, ngọt, v.v.).

RƯỢU VANG: Rượu nhạt hay đậm? Đây là vài ví dụ:

 • Sauvignon Blanc có thân nhẹ, nhưng nó có tính axit cao hơn
 • Chardonnay có nhiều cơ thể hơn, nhưng nó thường không quá chua
 • Pinot Noir có thân nhẹ hơn (đối với rượu vang đỏ) và nó không có quá nhiều tannin (vị đắng).
 • Cabernet Sauvignon toàn thân hơn và có lượng tannin cao (đắng hơn)

Bắt đầu sáng tạo

Một khi bạn tạo ra sự cân bằng với các thành phần hương vị chính trong cả rượu và món ăn, bạn có thể sáng tạo bằng cách kết hợp các hương vị tinh tế hơn. Dưới đây là một số ví dụ sử dụng các biến thể của mac và pho mát:

RƯỢU VANG ĐỎ: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là vị đắng cao (tannin) sẽ được cân bằng bởi muối và chất béo trong mì ống. Sự cân bằng này sẽ để lại cho bạn những hương vị tinh tế còn lại để kết hợp với pho mát và rượu vang. Vì vậy, ví dụ, nếu mì ống nướng của bạn có gouda hun khói trong đó, bạn có thể chọn Shiraz cũng có khói trong đó (ở phần hoàn thiện). Các hương vị khói kết hợp để tạo ra sự kết hợp đồng vị trong khi chất tannin trong rượu tạo ra sự kết hợp bổ sung với vị béo trong món ăn.

RƯỢU VANG TRẮNG NGỌT: Ý tưởng đằng sau sự kết hợp này là mang lại hương vị ngọt và mặn khi kết hợp. Ví dụ, một mac và pho mát với giăm bông sẽ rất hợp với một loại rượu vang trắng zesty với một số vị ngọt như Riesling. Độ chua sẽ tạo ra Sự kết hợp bổ sung với chất béo và vị ngọt sẽ đóng vai trò Kết hợp đồng dạng với giăm bông.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline