Rượu vang Ý là gì? Giải mã từ a-z về rượu vang Ý

Rượu vang Ý là gì? Giải mã từ a-z về rượu vang Ý

Rượu vang Ý là gì? Giải mã từ a-z về rượu vang Ý

Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới và là quê hương của một số vùng sản xuất rượu lâu đời nhất. Đóng góp của nó là khoảng 45.150 triệu hl mỗi năm và chiếm khoảng một phần tư sản lượng toàn cầu. Rượu vang Ý được xuất khẩu trên khắp thế giới, phổ biến ở người Ý. Người Ý đứng thứ năm trong danh sách tiêu thụ rượu vang thế giới theo thể tích với mức tiêu thụ 42 lít trên đầu người. Nho được trồng ở mọi vùng miền của đất nước và có hơn một triệu vườn nho đang được canh tác.

Rượu vang Ý được sản xuất ở mọi vùng của Ý , quê hương của một số vùng sản xuất rượu lâu đời nhất trên thế giới. Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới , với diện tích 702.000 ha (1.730.000 mẫu Anh) được canh tác tại vườn nho và đóng góp trung bình hàng năm 2013.32017 là 48,3 triệu hl rượu vang. Năm 2018, Ý chiếm 19% sản lượng toàn cầu, trước Pháp (17%) và Tây Ban Nha (15%).

Rượu vang Ý được xuất khẩu trên toàn thế giới và phổ biến trong nước người Ý, những người tiêu thụ trung bình 42 lít trên đầu người, đứng thứ năm về tiêu thụ rượu vang thế giới.

Người Etrusans và người định cư Hy Lạp đã sản xuất rượu vang ở Ý trước khi người La Mã trồng vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Người La Mã tăng lên rất nhiều khu vực Italia dưới cây nho sử dụng hiệu quả viticultural và làm rượu vang phương pháp, và đi tiên phong trong sản xuất và quy mô lớn lưu trữ kỹ thuật như thùng - làm và đóng chai .

Lịch sử rượu vang Ý

Lịch sử rượu vang Ý

 

Mặc dù cây nho đã được trồng từ giống nho Vitis vinifera hoang dã trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng phải đến thời thuộc địa Hy Lạp, việc sản xuất rượu vang mới phát triển. Nghề trồng nho được người Hy Lạp Mycenaean đưa vào Sicily và miền nam nước Ý , và được thành lập khi thực dân Hy Lạp mở rộng vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Chính trong sự thất bại của người La Mã đối với người Carthage (được thừa nhận là bậc thầy về sản xuất rượu vang) vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, việc sản xuất rượu vang của Ý bắt đầu phát triển hơn nữa. Quy mô lớn, nô lệ chạy các đồn điền mọc lên ở nhiều khu vực ven biển và lan rộng đến mức, vào năm 92 sau Công nguyên, hoàng đế Domiti đã buộc phải phá hủy một số lượng lớn các vườn nho để giải phóng đất đai màu mỡ để sản xuất lương thực.

 

Trong thời gian này, nghề trồng nho bên ngoài Ý đã bị cấm theo luật La Mã. Xuất khẩu sang các tỉnh được đáp lại để đổi lấy thêm nô lệ, đặc biệt là từ Gaul . Thương mại rất mãnh liệt với Gaul, theo Pliny , bởi vì người dân có xu hướng uống rượu vang Ý không pha trộn và không có sự kiềm chế. Mặc dù không phù hợp với người lớn, nhưng theo thông lệ, vào thời điểm đó, người trẻ tuổi uống rượu pha với một tỷ lệ nước tốt .

 

Khi luật pháp về trồng nho tỉnh được nới lỏng, các vườn nho rộng lớn bắt đầu phát triển mạnh ở phần còn lại của châu Âu, đặc biệt là Gaul ( Pháp ngày nay ) và Hispania . Điều này trùng hợp với việc trồng các loại dây leo mới, chẳng hạn như biturica, tổ tiên của Cabernets . Những vườn nho này trở nên thành công đến nỗi cuối cùng Ý đã trở thành một trung tâm nhập khẩu rượu vang của tỉnh.

 

Tùy thuộc vào cổ điển, Ý hiện đại là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc lớn thứ hai thế giới. Năm 2005, sản lượng chiếm khoảng 20% ​​tổng sản lượng toàn cầu, chỉ đứng sau Pháp, sản xuất 26%. Trong cùng năm đó, cổ phần của Ý về giá trị đồng đô la nhập khẩu rượu vang bàn vào Mỹ là 32%, Úc là 24% và Pháp là 20%. Cùng với Úc, thị phần của Ý đã tăng nhanh trong những năm gần đây.

Giải mã một danh sách rượu vang Ý

Rượu vang Ý có thể dễ dàng được coi là biên giới cuối cùng của kiến ​​thức rượu vang. Điều này là do có hơn 350 giống nho rượu vang bản địa phổ biến ở Ý.

Tìm hiểu những điều cơ bản về cách đọc một danh sách rượu vang Ý để đặt rượu một cách tự tin. Bạn không cần phải biết rượu vang Ý bằng trực giác để có một thời gian tuyệt vời.

Giải mã một danh sách rượu vang Ý

Cách đọc danh sách rượu vang Ý

Hầu hết các danh sách rượu vang không cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin ngoại trừ giá cả, nhà sản xuất và cổ điển. Thật tuyệt vời khi một người sommelier rượu ở gần để giúp hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, đôi khi không có ai hỗ trợ bạn. Vì vậy, nơi nào bạn bắt đầu?

Bắt đầu bằng cách giải mã thông tin thích hợp:

Nhà sản xuất

Tên của nhà sản xuất có thể là một nhà sản xuất duy nhất như Valentini,một hợp tác xã như Produttori del Barbaresco (nhóm 56 thành viên) hoặc một thương hiệu rượu vang lớn hơn như Ruffino . Biết loại nhà sản xuất nào có thể hữu ích trong việc hiểu nếu rượu là hiếm hoặc dễ tìm.

Loại rượu

Giống như Pháp, rượu vang Ý thường được đặt tên theo một khu vực và mỗi khu vực được phân loại. Ví dụ, một loại rượu có nhãn Chianti Classico DOCG là từ một tiểu vùng Chianti ở Toscana , yêu cầu thành phần tối thiểu là 80% nho Sangaguese. Ngoài ra, một loại rượu vang được đặt tên là Rượu vanggiống như Ruffino Hồi Modus trên một danh sách rượu vang Ý (được phân loại là IGT ) là một sự pha trộn không điển hình của nho không được phân loại.Super Tuscan rơi vào loại này.

Khu vực

Mỗi vùng trong số 20 vùng rượu vang Ý chuyên về các loại rượu vang khác nhau khác nhau và các giống nho khác nhau. Tìm hiểu những điều cơ bản của các vùng rượu vang hàng đầu của Ý sẽ giúp bạn đọc danh sách Rượu vang Ý.

Đồ cũ

Biến thể cổ điển ảnh hưởng lớn đến sản phẩm của Ý. Theo nguyên tắc chung, rượu vang cũ có xu hướng có tannin ít nổi bật hơn.

 

Rượu Super Tuscan là gì?

 Super Tuscan

Thuật ngữ Super Tuscan được đặt ra vào những năm 1970 bởi các nhà sản xuất rượu vang và các nhà văn rượu vang Ý để mô tả một loại rượu vang từ Toscana được sản xuất với nho không đáp ứng luật tên gọi (ví dụ DOCvà DOCG ).

Trước năm 1992 rượu vang từ Toscana , được làm từ các loại nho như Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah, được đặt theo phân loại Vino da Tavola chất lượng thấp . Các nhà sản xuất như Antinori và rượu vang của anh ta có tên là Tignanello và Tenuta san Guido's Sassicaia đã làm hỏng hệ thống bằng cách tạo ra các loại rượu vang chất lượng cao với giá nho không được cung cấp. Rượu vang Super Tuscan bây giờ thuộc một tên gọi rượu vang gọi là IGT .

 Vùng rượu vang Ý

 Vùng rượu vang Ý

Câu hỏi: Có bao nhiêu vùng rượu vang Ý? Trả lời: 20

Ý thường được coi là có 4 khu vực khác nhau có chứa 20 khu vực độc đáo.

Tây Bắc Ý

 • Piemonte
 • Sảnh
 • Thung lũng
 • Dây chằng

NE Ý

 • Trentino-Alto Adige
 • Veneto
 • Friuli-Venezuela

Trung Ý

 • Toscana
 • Emilia-Romagna
 • Marche
 • Lazio
 • Abruzzo
 • Umbria
 • Molise

Nam Ý

 • Puglia
 • Basilicata
 • Cá mòi
 • Sicily
 • Campania
 • Calabria

Tại Mỹ, hầu hết các danh sách rượu vang của Ý bao gồm các loại rượu vang từ Toscana , Piemonte , Abruzzo, Veneto, Emilia-Romagna, Alto Adige , Pugliavà Friuli . Các vùng rượu vang Ý hiếm hơn bao gồm Lazio, Liguria, Calabria và Basilicata.

Nhiều tên cho Sangaguese

Sangaguese là loại rượu vang phổ biến nhất của Ý. Nó có một số biến thể vô tính và nhiều tên khu vực.

Tên khu vực

Brunello di Montalcino, Vino Nobile di Montepulciano, Chianti, Morellino di Scansano, Rosso di Toscana, Rosso di Montepulciano, Montefalco Rosso, Montecucco Rosso, v.v.

Biến thể vô tính

Các biến thể chính là Sangaguese Grosso (nho lớn) và Sangaguese Piccolo (nho nhỏ). Prugnolo Gentile là một sự đột biến của Sangaguese Grosso làm cho loại rượu vang 100% Sangaguese của Brunello di Montalcino ở Toscana.

9 loại rượu vang đỏ thông thường của Ý

Sangiovese

Sangiovese

Một loại nho có nhiều tên được trồng trên khắp nước Ý. Sangaguese là loại nho chính của Chianti và Brunello di Montalcino ở Toscana.

Nebbiolo

Nebbiolo

Một loại nho được biết đến với các loại rượu tannin cao đáng tuổi của Barolo và Barbaresco ở Piemonte .

Barbera

Barbera

Một loại nho có vỏ màu đen sản xuất rượu vang có tannin thấp hơn và độ axit cao được trồng chủ yếu ở Piemonte, Ý.

Lambrusco

Lambrusco

Một loại nho và cũng là một vùng của Emilia-Romagna (và một phần của vùng Bologna) tạo ra một loại rượu vang đỏ sủi bọt cùng tên.

Montepulciano

Montepulciano

Một loại nho được trồng phổ biến ở miền Trung và miền Nam nước Ý. Dễ bị nhầm lẫn với vino Nobile de Montepulciano , thực ra là Sangaguese từ thành phố Montepulciano ở Toscana . Montepuliciano Keyboardbruzzo là một loại rượu mộc mạc sẫm màu với toàn thân, gia vị hạt tiêu đen và tannin cao.

Amarone

Amarone

Một phong cách rượu vang từ Veneto được làm bằng một hỗn hợp nho (Corvina, Rondinella và Molinara) được sấy khô một phần để tạo ra một loại rượu có độ cồn cao, phong phú hơn với một chút vị ngọt khi kết thúc.

Valpolicella

Valpolicella

Ripasso della Valpolicella là một phong cách rượu vang từ Veneto được làm bằng ba loại nho: Corvina, Rondinella và Molinara. Được sản xuất bằng cách lên men nước trái cây tươi với bưởi còn sót lại từ sản xuất rượu vang Amarone để thêm phong phú.

Primitivo

Primitivo

Một giống nho từ miền Nam nước Ý có họ hàng gần với Zinfandel .

Negroamaro

Negroamaro

Một loại rượu vang miền Nam Ý đôi khi được pha trộn với Primitivo để thêm tannin và cấu trúc. Các loại rượu vang từ Puglia mà Negroamaro chiếm ưu thế bao gồm Salice Salento Rosso, Brindisi Rosso và Squinzano Rosso.

9 loại rượu vang trắng thông thường của Ý

9 loại rượu vang trắng thông thường của Ý

Pinot Grigio

Pinot Grigio

Quen thuộc nhất zesty nho rượu vang trắng Ý xuất xứ Pháp (Pinot Gris). Nó thực sự là một đột biến Pinot Noir là một loại nho màu đỏ xám nhạt. Nó được trồng chủ yếu ở Alto Adige , Friuli

Trebbiano

Trebbiano

hay còn gọi là Ugni Blanc. Trebbiano là loại rượu vang trắng được trồng nhiều nhất ở Ý và là loại nho được sử dụng để làm giấm Cognac và Balsamic. Trebbiano được tìm thấy như một sự pha trộn trong các loại rượu vang trắng trên khắp nước Ý. Nó được gọi là Orvieto DOC ở Umbria.

Garganega

Garganega

Loại rượu vang trắng tạo nên phần lớn loại nho trong rượu vang của vùng có tên là Soave (phát âm là củ Swah-vey -) ở Veneto. Soave Classico DOC

Cortese

Cortese

Nho trong rượu vang của khu vực được gọi là Cortese di Gavi hoặc chỉ Gavi từ Piemonte . Một loại rượu vang nhẹ có mùi cam và axit cao hoa theo phong cách tương tự Pinot Grigio hoặc Chablis từ Pháp.

Verdicchio

Verdicchio

Một loại rượu vang trắng nồng nàn và hơi đắng được trồng nhiều nhất ở Marche. Cũng được sử dụng trong Soave nơi nó được gọi là Trebbiano di Soave (không giống như Trebbiano).

Fiano

Fiano

Một loại rượu vang trắng miền Nam Ý từ Campania với hương hoa, cam quýt và hạt dẻ thường được pha trộn trong các loại rượu vang trắng từ khu vực cùng với Trebbiano. Fiano di Avellino DOCG là 100% Fiano.

Arneis

Arneis

Một loại nho từ vùng Piemonte đáng chú ý nhất cho rượu vang trắng Roero DOC.

Vermentino

Vermentino

Một giống nho từ Sardegna và cũng được trồng phổ biến ở Toscana. Một loại rượu vang Vermentino có màu trắng giòn, thường có vị tương tự như Sauvignon Blanc với vị đắng hơn không giống như vị bưởi.

Moscato

Moscato

Moscato aka Muscat là một loại nho rất thơm được biết đến nhiều nhất với phiên bản ngọt ngào và sủi bọt, Moscato D'Asti từ Piemonte.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.