Rượu vang Madiran là gì? Madiran - Rượu vang đỏ từ Gascony

Rượu vang Madiran là gì? Madiran - Rượu vang đỏ từ Gascony

Rượu vang Madiran là gì? Madiran - Rượu vang đỏ từ Gascony

Rượu vang Madiran là rượu vang được sản xuất xung quanh làng Madiran ở Gascony theo ba Appellations d'Origine Contrôlées (AOC): Madiran cho rượu vang đỏ và Pacherenc du Vic-Bilh và Pacherenc du Vic-Bilh Sec cho rượu vang trắng. Khu vực sản xuất rượu vang Madiran trải rộng trên ba khu vực - Gers , Hautes-Pyrénées và Pyrénées-Atlantiques - và là một phần của vùng rượu vang Tây Nam nước Pháp . Có 1.300 ha (3.200 mẫu Anh) vườn nho làm  Madiran. 

Rượu vang Madiran là gì?

Rượu vang Madiran là rượu vang được sản xuất xung quanh làng Madiran ở Gascony theo ba Appellations d'Origine Contrôlées (AOC): Madiran cho rượu vang đỏ và Pacherenc du Vic-Bilh và Pacherenc du Vic-Bilh Sec cho rượu vang trắng. Khu vực sản xuất rượu vang Madiran trải rộng trên ba khu vực - Gers , Hautes-Pyrénées và Pyrénées-Atlantiques - và là một phần của vùng rượu vang Tây Nam nước Pháp . Có 1.300 ha (3.200 mẫu Anh) vườn nho làm  Madiran. 

Madiran - Rượu vang đỏ từ Gascony

Madiran là một vùng trồng nho và rượu vang nằm ở Gascony, Tây Nam nước Pháp. Madiran nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ đậm đà và toàn thân chủ yếu được làm từ giống nho Tannat. Nó còn được biết đến với hai tên gọi Pacherenc du Vic-Bilh và Pacherenc du Vic-Bilh Sec là loại rượu vang trắng được làm theo kiểu khô, ngọt và sủi tăm. Chúng thường được làm từ giống nho Courbu và Petit Manseng.

Madiran AOC

Tên gọi Madiran được thành lập vào năm 1948 và bao gồm khoảng 1300 ha khiến nó trở thành một AOC tương đối nhỏ. Hầu hết các loại rượu vang được làm bằng nho Tannat, bên ngoài nước Pháp, đã được coi là “quốc gia nho” của Uruguay, nhưng một số nhà sản xuất sử dụng Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Fer mặc dù Tannat phải chiếm từ 40 đến 60% diện tích của vườn nho.

Theo truyền thống, rượu vang Madiran là một loại rượu rất đậm đặc, với hàm lượng tannin cao, khá khó tiếp cận cho đến khi nó đã được ủ vài năm. Nghề làm rượu đã rất truyền thống nhưng thế hệ các nhà sản xuất rượu hiện nay đã bắt đầu sản xuất những loại rượu theo phong cách hiện đại hơn, dễ tiếp cận hơn, tức là mềm hơn và ít tannin hơn, chủ yếu là do sử dụng quá trình oxy hóa vi mô. Quá trình oxy hóa vi mô về cơ bản là đưa một lượng nhỏ oxy vào rượu vang và là một quy trình được phát triển bởi Patrick DuCournau vào năm 1991 và hiện nay cũng được sử dụng ở Bordeaux, Hoa Kỳ và Chile.

Nghiên cứu của Vương quốc Anh được công bố vào năm 2006 đã xác định rằng các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên, polyphenol được gọi là pryocyanidins, trong rượu vang đỏ có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành và giảm tỷ lệ tử vong nói chung ở những người tiêu thụ rượu vang đỏ thường xuyên, vừa phải. Nghiên cứu cũng xác định rằng rượu vang Madiran hiếm khi có nồng độ cực cao của các hợp chất chống oxy hóa đó. 

Nhà làm phim Hoa Kỳ Woody Allen nổi tiếng đã từng đề xuất 'bánh mì kẹp thịt voi' khi được yêu cầu gợi ý một món ăn phù hợp để đi cùng Madiran. Tôi biết anh ấy nói gì; Madiran kêu gọi một cái gì đó LỚN. Trong những ngày trôi qua, các loại rượu vang đã được đóng lại cẩn thận và có độ tannic khắc nghiệt trong hầu hết tuổi trẻ của rượu trước khi được mở ra để bộc lộ cấu trúc, độ sâu và độ phức tạp cay cùng với sức mạnh vốn có.

Sự thiếu khả năng tiếp cận này có nghĩa là Madiran ít được biết đến hoặc được yêu thích bên ngoài ngôi nhà của nó. Thật vậy, bị tàn phá bởi nỗi kinh hoàng kép của phylloxera và chiến tranh, những vườn nho chỉ có diện tích 15 mẫu Anh vào đầu những năm 1950.

Kỹ thuật oxy hóa vi mô, được phát triển bởi Patrick Ducournau, người trồng nho ở Madiran vào năm 1990 và hiện được sử dụng rộng rãi trên khắp nước Pháp, liên quan đến việc sủi bọt một lượng nhỏ oxy qua các loại rượu vang non, làm giảm độ cay của tannin và làm cho rượu vang mịn hơn nhiều.

Việc đưa nho Bordeaux, cabernets sauvignon và franc vào hỗn hợp (chúng có thể chiếm tới 40%) đã làm tăng thêm cấu trúc. Những yếu tố này cùng với việc hái nho chín và khí hậu ấm hơn, đã thuyết phục những người mộ đạo rằng những ví dụ điển hình nhất hiện nay có thể sánh ngang với một số loại rượu vang hảo hạng nhất của nước Pháp.

Trọng tâm của vấn đề

Nhưng Madiran cũng giành được nhiều lời khen ngợi vì lợi ích sức khỏe cũng như phong cách và hương vị của nó. "Rượu là một loại thực phẩm, một loại thuốc và một chất độc - đó chỉ là vấn đề về liều lượng", bác sĩ người Thụy Sĩ ở thế kỷ 16 Paracelsus lưu ý. Giáo sư Roger Corder của Viện nghiên cứu William Harvey, London đã theo sát chủ nghĩa chân thật. Corder đã dẫn một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh nhằm kiểm tra những lợi ích sức khỏe của việc uống rượu vang. Corder nói trong cuốn sách The Wine Diet (Sphere, 2007): “Những người uống rượu nói chung khỏe mạnh hơn và thường sống lâu hơn; ít mắc bệnh tim và tiểu đường hơn, và ít bị mất trí nhớ hơn khi về già.

Corder và nhóm của ông muốn đi đến tận cùng của 'nghịch lý Pháp' - hiện tượng thống kê về mức độ bệnh tim tương đối thấp ở Pháp mặc dù chế độ ăn uống có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Ông bị thu hút để kiểm tra thêm về vùng Gers của Pháp vì nó có gấp đôi tỷ lệ trung bình trên toàn quốc của nam giới từ 90 tuổi trở lên, mặc dù đây là quê hương của gan ngỗng, cassoulet, saucisson và pho mát. Liệu anh ta có tìm thấy ngôi nhà của nghịch lý thực sự của Pháp?

Đúng. Trong một từ. Và, ông kết luận, tất cả là nhờ rượu vang đỏ địa phương, Madiran. Nghiên cứu của Corder đã chỉ ra rằng trong khi uống rượu vang đỏ vừa phải có lợi cho sức khỏe, thì một số loại rượu vang đỏ nhất định lại có lợi hơn những loại rượu khác. Bí mật là lượng procyanidins, một chất polyphenol có tác dụng bảo vệ mạch máu và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trong rượu vang và số lượng có thể thay đổi rất nhiều ở các kiểu rượu khác nhau.

Corder nói: “Kết quả tốt nhất mà tôi có được trong phòng thí nghiệm là từ rượu vang Madiran. "Những loại này có một số procyanidinlevels cao nhất mà tôi từng gặp, là kết quả của giống nho địa phương, tannat, và quá trình lên men và ngâm rượu lâu dài truyền thống."

Corder cho biết quá trình lên men và ngâm rượu trong thời gian dài rất quan trọng ở bất cứ nơi nào trồng rượu vang và rượu vang từ nho được trồng ở độ cao và sản lượng thấp cũng đạt điểm cao. Corder cho biết thêm: “Các loại rượu vang cơ bản, sản xuất hàng loạt, có thương hiệu thường không phù hợp với các tiêu chí này và có hàm lượng procyanidins thấp một cách đáng thất vọng. "Tôi tin rằng những loại rượu tốt nhất cho sức khỏe là những loại rượu được thiết kế để nhâm nhi như một món ăn kèm với thức ăn, chứ không phải những loại rượu được làm ra để thưởng thức món ăn thông thường.

Madiran là một loại rượu bảo vệ trái tim chính hãng và đây là một nghịch lý thực sự của Pháp. 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.