Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Jura là gì? Jura chuyên sâu và các loại rượu không thể bỏ qua

Rượu vang Jura là gì? Jura chuyên sâu và các loại rượu không thể bỏ qua

Rượu vang Jura là gì?

Rượu vang Jura là rượu vang của Pháp được sản xuất tại Jura département . Nằm giữa Burgundy và Thụy Sĩ , vùng sản xuất rượu vang có khí hậu mát mẻ này sản xuất rượu vang có một số điểm tương đồng với rượu vang Burgundy và Thụy Sĩ . Rượu vang Jura là loại rượu vang đặc biệt và khác thường, nổi tiếng nhất là vin jaune , được thực hiện bởi một quá trình tương tự như Sherry , phát triển dưới một flor -like chủng nấm men .

Loại nho này được làm từ giống nho Savagnin địa phương . Các giống nho khác bao gồm Poulsard ,Trousseau và Chardonnay . Các phong cách rượu vang khác được tìm thấy ở Jura bao gồm vin de paille làm từ Chardonnay, Poulsard và Savagnin, Crémant du Jura sủi tăm được làm từ nho Chardonnay hơi chưa chín và rượu mùi vin de được gọi là Macvin du Jura được làm bằng cách thêm marc để tạm dừng quá trình lên men . Nhà hóa học và sinh vật học nổi tiếng người Pháp Louis Pasteur sinh ra và lớn lên ở vùng Jura và sở hữu một vườn nho gần Arbois .

 

Những vườn nho có tên gọi Château-Chalon ở Jura.

Để có được rượu trước đây, những người trồng nho sử dụng phương pháp ullage, bao gồm việc đậy nắp thùng khi rượu bay hơi để ngăn không cho rượu tiếp xúc với không khí. Để có được rượu sau này, rượu phải tiếp xúc với không khí, tạo ra một lớp men mỏng trên bề mặt. Điều này dẫn đến một loại rượu có hương thơm mãnh liệt hơn, trong đó cả sức mạnh của Savagnin và sự tinh tế của Chardonnay đều được thể hiện.

Người ta nói rằng Vin Jaune được sinh ra một cách tình cờ do một chiếc thùng bị bỏ quên trong hầm rượu. Được mệnh danh là "vàng của Jura", nó hiện là một trong những loại rượu vang trắng tuyệt vời nhất trên thế giới. Được làm độc quyền từ giống nho Savagnin, nó được giữ trong thùng gỗ sồi ít nhất sáu năm và ba tháng, mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ người trồng nho. Chính quá trình lên men này đã tạo ra mùi thơm của các loại hạt, quả phỉ, hạnh nhân và gia vị. Sau đó, nó được cho vào một chai Clavelin, một chai đặc biệt 62 centilit (21 oz), thể tích một lít (34 oz) Savagnin còn lại sau khi đóng thùng. Quá trình lên men của nó là trọng tâm của các nghiên cứu về bảo tồn rượu vang của Louis Pasteur, một nhà khoa học từ Jura, nổi tiếng với việc phát triển vắc-xin phòng bệnh dại.

Không chỉ có rượu vang trắng trong Jura!

Mặc dù nó ít được biết đến hơn so với các đặc sản ẩm thực khác của vùng, chẳng hạn như xúc xích Morteau, thịt nguội, pho mát Comté hoặc Morbier, rượu vang đỏ của Jura cũng ngon không kém. Chúng tôi khiến bản thân ngạc nhiên bởi giống Poulsard, với màu hồng ngọc nhạt đôi khi khiến nó trông giống như vang hồng, trong khi Trousseau, thuộc da và có màu đậm hơn, được phân biệt bởi hương thơm của quả mọng đỏ, gia vị và tiêu xay tươi. Cuối cùng, Pinot Noir đầy màu sắc và mạnh mẽ thường kết hợp tốt với hai loại đầu tiên, mang đến hương thơm của quả mọng đỏ với một nốt cay.

Vàng như rơm

Trong Jura, Vin de Paille ("rượu rơm" ("straw wine") không phải chuyện đùa! Việc sản xuất loại rượu ngọt này với hương thơm của kẹo trái cây, mật ong, caramel và mứt cam tuân theo các thông số kỹ thuật rất chính xác. Đầu tiên, những chùm nho Chardonnay, Savagnin, Poulsard và Trousseau đẹp nhất được để khô trong ba tháng. Sau đó, nho được ép, và do đó, nho thu được phải để lên men trong khoảng ba tháng. Khi đạt đến độ cồn từ 14,5 đến 17 °, rượu được đưa vào thùng ở đó nó sẽ ủ trong ba năm trước khi được nếm thử.

Vin jaune là để ăn mừng

Niềm tự hào thực sự của người dân Jura, Vin Jaune (Golden Wine) có lễ hội của riêng mình! Hàng năm, vào đầu tháng Hai, những người yêu thích loại đồ uống này lại tụ tập tại Percée du Vin Jaune ("xuyên thấu của Vin Jaune"). Trong hai ngày, thị trấn tổ chức sự kiện lưu diễn này trang phục với màu sắc của rượu vang và các đại sứ của nó. Các hầm rượu của thành phố mở cửa cho những người trồng rượu từ khắp Jura đến thưởng thức rượu vang của họ trong một lễ hội không thể bỏ lỡ. Các cuộc thi nấu ăn, nếm thử và đấu giá các loại rượu cũ có trong chương trình trước khi mở cửa hàng cũ mới — tức là thùng chứa rượu đã chín.

Rượu vang sủi Jura

Đỏ, trắng, vàng và — vang sủi! Bảng màu của rượu vang Jura sẽ không hoàn chỉnh nếu không có vang nổ và bọt mịn của nó (rượu vang sủi bọt không được sản xuất như Champagne). Nếu nó có thể được tạo ra với năm giống nho có mặt trong Jura, việc sản xuất nó phải được thực hiện bởi cuốn sách. Vì vậy, nho được sử dụng để làm Crémant du Jura phải được thu hoạch bằng tay và sau đó được vận chuyển trong các thùng có đục lỗ để ngăn nước ép của chúng không bị oxy hóa. Sau đó chúng được ép thành từng chùm. Sau đó, Crémant trải qua quá trình lên men kép, theo một phương pháp có từ cuối thế kỷ 18: phương pháp thứ nhất trong thùng hoặc trong thùng, và phương pháp thứ hai trong chai.

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline