Côte Chalonnaise là gì? Tìm hiểu rượu vang vùng Côte Chalonnaise

Côte Chalonnaise là gì? Tìm hiểu rượu vang vùng Côte Chalonnaise

Côte Chalonnaise là gì? Tìm hiểu rượu vang vùng Côte Chalonnaise

Côte Chalonnaise là một tiểu vùng của vùng rượu vang Burgundy của Pháp . Côte Chalonnaise nằm ở phía nam của Côte d'O. Nó vẫn nằm trong khu vực sản xuất rượu vang chính của Burgundy nhưng nó không bao gồm các vườn nho Grand cru . Giống như Côte d'Or, nó nằm ở rìa phía tây của thung lũng rộng lớn của sông Saône , trên vùng đất trồi nhìn ra thị trấn Chalon-sur-Saône , cách đồng bằng khoảng sáu km. Về phía bắc, bên kia sông Dheune , là Côte de Beaune . Về phía nam là Mâconnais . Nho của vùng là chủ yếu Pinot noir và Chardonnay cùng với một số Aligoté và Gamay cũng được trồng trong các vườn nho trải rộng trên một dải đất nhấp nhô dài 25 km và rộng 7 km, trong đó các vườn nho được xen kẽ với các vườn cây ăn quả và các hình thức canh tác khác. 

Côte Chalonnaise là gì?

Côte Chalonnaise là một tiểu vùng của vùng rượu vang Burgundy của Pháp . Côte Chalonnaise nằm ở phía nam của Côte d'O. Nó vẫn nằm trong khu vực sản xuất rượu vang chính của Burgundy nhưng nó không bao gồm các vườn nho Grand cru . Giống như Côte d'Or, nó nằm ở rìa phía tây của thung lũng rộng lớn của sông Saône , trên vùng đất trồi nhìn ra thị trấn Chalon-sur-Saône , cách đồng bằng khoảng sáu km. Về phía bắc, bên kia sông Dheune , là Côte de Beaune . Về phía nam là Mâconnais . Nho của vùng là chủ yếu Pinot noirChardonnay cùng với một số Aligoté và Gamay cũng được trồng trong các vườn nho trải rộng trên một dải đất nhấp nhô dài 25 km và rộng 7 km, trong đó các vườn nho được xen kẽ với các vườn cây ăn quả và các hình thức canh tác khác. 

Tìm hiểu rượu vang vùng Côte Chalonnaise

Các loại rượu vang, được làm từ Chardonnay hoặc Pinot Noir, ngoại trừ làng chuyên gia Aligoté nổi tiếng của Bouzeron, thường có hương vị giống như các loại rượu vang đồng quê của những người đến từ Côte d'Or, nhưng khả năng uống sớm và giá cả thấp hơn khiến chúng trở nên cực kỳ hữu dụng. Trong những năm 1980, việc sản xuất rượu vang ở Côte Chalonnaise đã cho thấy mức độ nhất quán cao đến mức trong nhiều trường hợp, nó đã bù đắp cho việc khu vực này thiếu các địa điểm chất lượng hàng đầu và rượu vang của nó mang lại giá trị tốt nhất ở Burgundy lớn hơn. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi, thị trường đang nhanh chóng tự điều chỉnh và giá rượu vang từ bốn tên gọi của Côte Chalonnaise cũng tương đương với giá rượu vang từ các làng ít nổi tiếng hơn của Côte d'Or.

Tất cả rượu vang được sản xuất tại Côte Chalonnaise đều đủ tiêu chuẩn để nhận được tên gọi Bourgogne Côte Chalonnaise (AOC) Bourgogne Côte Chalonnaise mặc dù nó thường được giải mật cho rượu Bourgogne AOC thông thường vì sau này được công nhận tên cao hơn. Rượu vang sủi bọt được làm từ vùng này thường được dán nhãn là Crémant de Bourgogne . Côte Chalonnaise có năm AOC cấp làng. Từ bắc đến nam: Bouzeron, AOC chung duy nhất cho rượu Aligoté vẫn còn; Rully, có 23 vườn nho hàng đầu và được biết đến với rượu vang trắng cũng như là trung tâm sản xuất rượu vang sủi Crémant; Mercurey, với 30 vườn nho hàng đầu là nhà sản xuất số lượng lớn nhất trong khu vực, sản lượng của nó gần như toàn màu đỏ; Givry, người có 17 vườn nho hàng đầu cũng sản xuất hầu hết là rượu vang đỏ; và Montagny chỉ sản xuất rượu vang trắng và có 49 vườn nho hàng đầu. Hiện tại không có vườn nho được xếp loại Grand Cru ở Côte Chalonnaise. 

Bouzeron 

Ngôi làng Bouzeron nổi tiếng với việc sản xuất Aligoté. Năm 1979 AOC Bourgogne Aligoté de Bouzeron được thành lập như một tên gọi cấp làng duy nhất trên tên gọi chung là Bourgogne Aligoté AOC . Việc chuyển hướng sang thiết kế được dẫn đầu bởi những nỗ lực của Aubert de Villaine , đồng sở hữu của Domaine de la Romanee-Conti . Năm 1997, tên của tên gọi được rút ngắn thành Bouzeron.  Cả Pinot noir và Chardonnay cũng được trồng ở khu vực này nhưng thường được dán nhãn là Bourgogne Rouge và Bourgogne Blanc cơ bản . 

Có khoảng 151 mẫu Anh (61 ha) được trồng trong khu vực.  Rượu vang Aligoté của vùng này có phong cách và đặc điểm trái cây tương tự như Pinot gris hơn là Chardonnay. Các loại rượu vang có xu hướng nhẹ nhàng với các nốt hương gia vị tinh tế thường sôi động nhất lên đến 5 năm sau cổ điển.

Givry 

Làng Givry sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ Pinot noir chiếm hơn 90% sản lượng của vùng. Đây là tên gọi nhỏ nhất trong số các làng nhưng là khu vực phát triển năng động nhất trong những năm gần đây. Tính đến năm 2008, đã có khoảng 541 mẫu Anh (219 ha) được trồng trong khu vực này. Khoảng một phần sáu trong số tất cả các vườn nho ở Givry có danh hiệu hàng đầu. Các loại rượu vang đỏ được chú ý về cấu trúc và khả năng lâu năm của chúng. Các loại rượu vang trắng của vùng này được chú ý với hương cam thảo đặc trưng trong bó hoa và vị cay nhẹ. Rượu vang đỏ của Givry được cho là loại rượu yêu thích của Vua Henry IV. 

So với Mercurey láng giềng, rượu vang đỏ của Givry có xu hướng nhẹ hơn và sẵn sàng để uống ở độ tuổi trẻ hơn.Chúng thường thể hiện hương vị mộc mạc và chân quê.  Các loại rượu cũng có thể có hương anh đào và nho đỏ thường ở đỉnh cao trong khoảng 5–12 năm sau khi rượu nho. 

Mercurey ,

Làng Mercurey là làng rượu vang được công nhận rộng rãi và quan trọng nhất của Côte Chalonnaise, sản xuất nhiều rượu vang hơn tất cả các tên gọi khác của làng cộng lại. Khu vực này chịu trách nhiệm về hai trong số ba chai được sản xuất tại Côte Chalonnaise. Đáng chú ý là ảnh hưởng của Mercurey đến nỗi toàn bộ Côte Chalonnaise từng thường được gọi là Région de Mercurey .

Trong số 1.600 mẫu Anh (650 ha) được trồng, Pinot noir là giống nho chiếm ưu thế với hơn 80% rượu vang của vùng là vang đỏ. Hơn một phần năm tổng số vườn nho ở Mercurey đủ tiêu chuẩn để được xếp hạng du lịch hàng đầu. Rượu vang đỏ của vùng này có đặc điểm là có màu đậm, so với các vùng lân cận, và cơ thể đầy đặn hơn . Rượu vang đỏ của Mercurey được cho là loại rượu yêu thích của Gabrielle d'Estrées , tình nhân của Vua Henry IV của Pháp . 

Các loại rượu vang của Mercurey được chú ý với hương anh đào cay của chúng nhưng phạm vi chất lượng có thể khá đa dạng. Cuối thế kỷ 20 chứng kiến ​​làn sóng mở rộng vườn nho với một số đồn điền mới đang diễn ra trên các địa điểm ít thích hợp hơn cho việc trồng nho chất lượng. Sự mở rộng này đã làm tăng xu hướng cho Mercurey chất lượng thấp hơn, có thể có vị nước với hương vị trái cây yếu hơn của nó. Các loại rượu vang trắng quý hiếm được sản xuất trong khu vực được đặc trưng bởi độ khoáng và hương táo của chúng. Các loại rượu ngon thường uống ở đỉnh cao trong khoảng từ 5–12 năm sau thời kỳ cổ điển. 

Montagny ,

Vùng Montagny - tập trung vào các xã Buxy , Jully-lès-Buxy , Montagny-lès-Buxy và Saint-Vallerin - hoàn toàn dành cho việc sản xuất Chardonnay trắng. Về mặt lịch sử bất kỳ vườn nho ở khu vực có thể hội đủ điều kiện, với điều kiện nồng độ cồn của rượu vang được sản xuất từ các vườn nho đã được ít nhất 11,5% trước khi chaptalization . Trong những năm gần đây, các vườn nho của Montagny đã được phân loại theo cùng tiêu chuẩn với phần còn lại của Côte Chalonnaise, nhưng khu vực này vẫn tự hào là nơi tập trung cao nhất các vườn nho hàng đầu với hơn 490 mẫu Anh (199 ha) trong tổng số 736 mẫu Anh ( 298 ha) đủ điều kiện. 

Vang trắng ở Montagny được chú ý bởi tính axit và cơ thể của chúng . Chúng có nhiều phong cách từ độ chua nhẹ, sống động đặc trưng của rượu trắng Rully đến độ sồi nặng hơn của rượu vang từ Côte de Beaune .Những loại rượu này thường có thể uống ở đỉnh cao trong khoảng từ 3–10 năm sau khi rượu vang cũ. Khu vực này cũng tạo ra một số hạt Crémant de Bourgogne sủi . 

Rully ,

Làng Rully sản xuất rượu Chardonnay trắng nhiều gấp đôi so với rượu vang Pinot noir đỏ. Tính đến năm 2008, đã có khoảng 756 mẫu Anh (306 ha) được trồng trong khu vực này. Đất của khu vực này có nhiều cát và nhẹ, sản xuất ra các loại rượu nhẹ được tiêu thụ tốt nhất khi còn trẻ.

Khu vực này là nguồn cung cấp chính của Crémant de Bourgogne sủi , được hưởng lợi từ các loại cây có màu sắc mát mẻ hơn. Trong những năm ấm hơn, rượu vang có xu hướng sống động với vang trắng hiển thị hương táo . Hơn một phần sáu trong số tất cả các vườn nho ở Rully có danh hiệu hàng đầu. Các loại rượu vang đỏ của Rully có xu hướng có ghi chú trái cây đơn giản hơn, trong khi các loại rượu vang trắng chất lượng cao hơn có thể hiển thị nạc sắc nét với chanh và hấp dẫn này ghi chú.  Rượu vang đỏ có xu hướng uống ở mức cao nhất trong khoảng 5–12 năm sau khi rượu vang cũ trong khi rượu vang trắng thường uống tốt trong khoảng từ 3–8 năm.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.