Chenin blanc là gì? Hướng dẫn không thể thiếu về rượu vang Chenin Blanc

Chenin blanc là gì? Hướng dẫn không thể thiếu về rượu vang Chenin Blanc

Chenin blanc là gì? Hướng dẫn không thể thiếu về rượu vang Chenin Blanc

Chenin blanc (còn được gọi là Pineau de la Loire trong số các tên khác ) là một giống nho làm rượu vang trắng từ Thung lũng Loire của Pháp . Tính axit cao của nó có nghĩa là nó có thể được sử dụng để làm mọi thứ từ rượu vang sủi bọt đến rượu vang tráng miệng cân bằng tốt , mặc dù nó có thể tạo ra rượu vang trung tính, rất nhạt nhẽo nếu sức sống tự nhiên của cây nho không được kiểm soát.

Chenin blanc là gì?

Chenin blanc (còn được gọi là Pineau de la Loire trong số các tên khác ) là một giống nho làm rượu vang trắng từ Thung lũng Loire của Pháp . Tính axit cao của nó có nghĩa là nó có thể được sử dụng để làm mọi thứ từ rượu vang sủi bọt đến rượu vang tráng miệng cân bằng tốt , mặc dù nó có thể tạo ra rượu vang trung tính, rất nhạt nhẽo nếu sức sống tự nhiên của cây nho không được kiểm soát.

Bên ngoài Loire, nó được tìm thấy ở hầu hết các vùng rượu vang của Thế giới Mới ; nó là giống được trồng rộng rãi nhất ở Nam Phi , nơi nó còn được gọi là Steen trong lịch sử. Nho có thể là một trong những loại nho đầu tiên được trồng ở Nam Phi bởi Jan van Riebeeck vào năm 1655,  hoặc nó có thể đến đất nước đó khi những người Huguenot chạy trốn khỏi Pháp sau khi Sắc lệnh Nantes bị thu hồi vào năm 1685. Chenin blanc cũng thường bị xác định sai ở Úc, vì vậy việc truy tìm lịch sử ban đầu của nó ở quốc gia này không phải là điều dễ dàng. Nó có thể đã được giới thiệu trong bộ sưu tập của James Busby năm 1832, nhưng C. Waterhouse đã phát triển Steen tại Highercombe ở Houghton , Nam Úc , vào năm 1862. 

Nó cung cấp một khẩu vị khá trung tính để biểu hiện của terroir , niên vụ và cách xử lý của nhà sản xuất rượu. Rượu vang trắng của Anjou AOC là một biểu hiện phổ biến của Chenin như một loại rượu khô , với hương vị của mộc qua và táo. Ở Vouvray AOC gần đó, họ hướng đến phong cách khô ráo, phát triển mật ong và các đặc tính của hoa theo độ tuổi. Ở những cây nho tốt nhất, nho có thể được để lại trên cây nho để phát triển bệnh thối rữa quý phái , tạo ra một loại rượu tráng miệng đậm đặc, sánh và có thể cải thiện đáng kể theo độ tuổi .

Hướng dẫn không thể thiếu về rượu vang Chenin Blanc

Thật khó để không yêu Chenin Blanc. Nó rất linh hoạt trong kiểu dáng và vị ngọt và có khả năng thích ứng với nhiều loại khẩu vị.

Chenin Blanc làm rượu nhẹ, rượu trắng mùa hè khô và rượu vang sủi tăm. Nó cũng cung cấp các phong cách lâu năm bằng gỗ sồi với hương vị tương tự như Chardonnay. Vì vậy, thực sự có một loại rượu Chenin Blanc cho mọi dịp.

Hướng dẫn này cung cấp một số mẹo về mua, uống và kết hợp món ăn với Chenin Blanc như một chuyên gia.

Cấu hình rượu Chenin Blanc

Cách phát âm: “shen-nin blonk”

Đặc điểm của Chenin Blanc

HƯƠNG TRÁI CÂY: táo vàng, mộc qua, lê, táo nướng, táo bầm, chanh dây, chanh, dưa mật, đào, hồng, quýt
HƯƠNG KHÁC: cỏ roi ngựa, gừng, mật ong, kim ngân hoa, hoa nhài, hoa cúc, nghệ tây, hoa táo, xà lách trộn (kiểu oxy hóa), rượu sake, vỏ pho mát (kiểu oxy hóa), hay
HƯƠNG GỖ SỒI (OAK): bỏng ngô bơ, bánh nướng bơ, sữa đông chanh, hạt nhục đậu khấu, táo nướng, bánh quy giòn, bánh trứng đường, bánh hạnh nhân, bánh hạnh nhân
AXIT: độ axit trung bình cộng đến cao
NỒNG ĐỘ CỒN: 12- 14,5%

CÁC VÙNG CHỦ YẾU: Nam Phi (hơn 50% diện tích vườn nho trên toàn thế giới), Pháp, Hoa Kỳ, Argentina
87.000 mẫu Anh / 32.500 ha (2010)

CÁC GIỐNG NHO TƯƠNG TỰ:
tên nho: Steen, Pineau de la Loire, tên vùng: Vouvray, Quarts de Chaume, Bonnezeaux, Savennières

Chenin Blanc có nhiều loại hương vị khác nhau

Là một loại rượu vang trắng, Chenin Blanc có rất nhiều hương vị. Một phần lý do của điều này liên quan nhiều đến phong cách sản xuất rượu vang.

  • Khô: Khi nho được lên men khô và giữ tươi, chúng tạo ra một loại Chenin Blanc rất nạc, có nhiều khoáng chất mang đến hương vị của lê chua, mộc qua, gừng và hoa cúc.
  • Không khô: Khi một số đường tự nhiên của nho còn lại trong rượu, bạn sẽ thưởng thức hương vị phong phú hơn của lê chín, gừng, hoa nhài, chanh dây và tổ ong.
  • Ngọt ngào: Các phong cách ngọt ngào hơn của Chenin Blanc có hương vị của hồng khô, hạnh nhân nướng, xoài, gừng và cam quýt.
  • Vang sủi: Phong cách sủi có thể từ khô (Brut) đến ngọt (Demi-Sec), với đặc điểm cổ điển của Chenin Blanc là mộc qua, táo vàng, mận, gừng và hương hoa.

Kết hợp món ăn với Chenin Blanc 

Bởi vì độ chua tuyệt vời của Chenin Blanc và hương vị ngọt ngào vốn có của Chenin Blanc, bạn sẽ thấy nó rất hợp với các loại thực phẩm có yếu tố chua ngọt. Ẩm thực Đông Nam Á hay món sườn heo với táo kết hợp với món Chenin Blanc phong cách đậm đà và ngọt ngào hơn sẽ khiến bạn say mê.


 
Có một số loại rượu vang trắng có đủ độ ngon để làm ẩm ngay cả con gà tây khô nhất. Hãy thử một ly Chenin Blanc Nam Phi chất lượng cao trong bữa tối Lễ Tạ ơn của bạn. Nó thậm chí sẽ xử lý nước sốt nam việt quất giống như nó được sinh ra để làm như vậy.

Ghép thịt

Thịt bê, Cá hồi, Thịt gà, Gà tây, Thịt lợn băm, Guinea Foul, Halibut, Cá hồi hun khói, Terrine, Pâte

Gia vị và thảo mộc

Quế, thì là, Tarragon, Nghệ, Gừng, Cỏ cà ri, Thì là, Đinh hương, Kinh giới, Allspice, Hạt tiêu đỏ, Ngò, Thì là, Rau mùi, Thì là, Hạt Macadamia, Đậu phộng, Hạt điều, Hạt vừng

Cheese Pairings

Phô mai sữa bò mềm đến bán cứng, chẳng hạn như ba-ga-ri kem, guyere, phô mai kem, sữa chua và phô mai cheddar rất phù hợp với Chenin Blanc. Ngoài ra, hãy thử pho mát dê tẩm bột thảo mộc.

Rau & Giá ăn chay

Bí đao, Jicama, Ổi, Hành tím, Hẹ, Bắp cải Savoy, Yam, Cà rốt, Súp lơ, Nấm sò, Ngô, Ớt chuông đỏ, Táo, Mộc qua, Lê

Vùng rượu vang Chenin Blanc

Nam Phi

Nhà sản xuất Chenin Blanc lớn nhất là Nam Phi.

Ở Nam Phi, Chenin Blanc đôi khi được pha trộn với Semillon, Viognier và Marsanne để tạo ra một loại rượu vang đậm đà hơn tương tự như Chardonnay nướng nhưng có vị ngọt hơn. Ngoài ra ở Nam Phi, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc được pha trộn để tạo ra một loại rượu vang khô tươi mát.

Thung lũng Loire, Pháp

Ở Thung lũng Loire mát mẻ của Pháp, độ chín của Chenin Blanc có thể không đồng đều đến mức nho thường được chọn bằng tay trong những lần liên tiếp đi qua vườn nho.

Nho có tính axit cao, ít chín làm nền tuyệt vời cho rượu vang sủi bọt.

Nho chín được sử dụng theo phong cách thơm nồng, không khô.

Cuối cùng, vào cuối mùa thu hoạch, những quả nho cuối cùng được hái bị ảnh hưởng bởi bệnh thối cao , làm cô đặc đường của nho và tạo ra hương vị phong phú của mứt cam, gừng và nghệ tây. Những trái nho thu hoạch muộn này sẽ trở thành sự pha trộn của các loại rượu vang ngọt nổi tiếng trong vùng, bao gồm Quarts de Chaume và Bonnezeaux.

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.