Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Vouvray là gì? Giới thiệu về rượu vang Vouvray

Rượu vang Vouvray là gì? Giới thiệu về rượu vang Vouvray

Rượu vang Vouvray là gì?

Rượu vang Vouvray (“voo-vray”) là một loại rượu vang trắng được làm bằng nho Chenin Blanc mọc dọc theo bờ sông Loire ở quận Touraine của Pháp. Rượu có nhiều phong cách từ khô đến ngọt, và vẫn đến sủi tăm, mỗi loại có đặc điểm riêng biệt. Bất kể phong cách nào, Vouvray đều được yêu thích vì hương hoa tinh tế và hương vị sôi động sẽ khiến đôi môi bạn quyến rũ và khiến bạn ngay lập tức muốn nhấp thêm một ngụm nữa.

Vouvray là một vùng rượu vang của Pháp ở Thung lũng Loire nằm ở quận Touraine , ngay phía đông của thành phố Tours thuộc xã Vouvray . Các Tên gọi d'origine contrôlée (AOC) là dành riêng hầu như chỉ để Chenin blanc ; Arbois nho nhỏ và ít được phép sử dụng nhưng hiếm khi được sử dụng. 

“Vouvray là Chenin Blanc, và ở một mức độ nhất định, Chenin Blanc là Vouvray”
–Jancis Robinson

Vì rượu Vouvray có khá nhiều loại, nên biết thêm một chút về các phong cách khác nhau của Vouvray để xác định loại rượu bạn thích sẽ rất hữu ích.

 Giới thiệu về rượu vang Vouvray

Ghi chú về việc nếm thử Vouvray

Rượu có màu sắc từ vàng rơm trung bình (đối với rượu vang sủi tăm) cho đến vàng đậm (đối với rượu Moelleux ngọt lâu năm). Thông thường, các hương thơm có cường độ vừa phải, mang đến hương vị của lê, kim ngân hoa, mộc qua và táo (xanh lá cây hoặc vàng). Thường thì các loại rượu có hương thơm tinh tế của gừng và sáp ong - gợi ý về sự hiện diện của noble rot. . Về hương vị, những loại rượu này có nhiều loại từ nạc, khô và khoáng, đến vị trái cây và ngọt dịu, tùy thuộc vào phong cách.

Phong cách của Vouvray

Rượu vang sủi

Ngày nay rượu vang sủi bọt là phong cách chủ đạo được sản xuất tại Vouvray. Hầu hết được dán nhãn là methode truyền thốngnelle (và ít hơn, Mousseux), sử dụng cùng một phương pháp sản xuất rượu vang như Champagne. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy những loại rượu vang sủi được dán nhãn là pétillant, có thể được làm bằng phương pháp rượu vang sủi cổ xưa , mặc dù điều này rất hiếm. Dưới đây là các mức độ ngọt phổ biến:

Brut: Khô
Demi-Sec: Ngọt ngào

Rượu vang thường

  • Sec: Khô (rượu vang có lượng đường dư ít hơn 8 g / L). Phong cách khô nhất của Vouvray thường là giằng và khoáng.
  • Tendre: Khô . Ban đầu là "Sec-Tendre", có nghĩa là "khô mềm", những loại rượu này có một chút ngọt ngào hơn để mang lại cho rượu một hương vị trái cây và một phong cách ít khắc khổ hơn.
  • Demi-Sec: Ngọt ngào. Vouvray ngọt hơn đáng chú ý thường với hương vị giống như táo ngọt và hồng.
  • Moelleux: Rất ngọt ngào. Vouvray đậm đặc nhất với hương táo và lê ngọt, kem và hương gừng.

Tìm mua một chai?

Giá rượu vang Vouvray: Ở Mỹ, bạn có thể chi từ $ 18 đến $ 25 cho một chai rượu vang Vouvray phong phú, hoặc sủi tăm hoặc tĩnh lặng. Ở mức cao cấp, $ 35– $ 55 sẽ đủ cho bạn những bản phát hành hiện tại tốt nhất từ ​​các nhà sản xuất lớn.

Chú ý đến đồ cũ khi mua Vouvray: Loire là một vùng trồng trọt có khí hậu mát mẻ hơn, và mùa xuân và mùa thu có thể ảnh hưởng lớn đến độ chín của Chenin Blanc. 2015, 2014, 2012 và 2009 đều là những năm tốt đẹp. Rượu cổ điển năm 2015 cho Vouvray thật tuyệt vời - bạn sẽ tìm thấy những loại rượu vang tuyệt vời ở tất cả các mức chất lượng và mức giá.

Rượu vang Vouvray lão hóa: Những nhà sản xuất giỏi nhất làm ra những loại rượu vang có độ axit cao đến mức những loại rượu vang đã được biết đến để ủ tốt trong vài thập kỷ (hoặc thậm chí lâu hơn). Điều đó nói rằng, hầu hết Vouvray chúng tôi thấy trên thị trường sẽ có tuổi đời khoảng 5 năm.

Thung lũng Loire khác Chenin Blanc

Vouvray nằm ở Touraine, ngay bên ngoài thành phố Tours, Pháp và là một phần của vùng trồng nho ở Thung lũng Middle Loire. Vì Chenin Blanc là một loại nho chính của vùng này của Thung lũng Loire, nên có một số vùng khác đáng để khám phá nếu bạn là người yêu thích Vouvray:

Montlouis

Một khu vực trồng nho nằm ngay phía nam của sông. Khu vực này sản xuất rượu vang theo phong cách rất giống với Vouvray và là một sự thay thế tuyệt vời, đặc biệt là đối với những phong cách nổi bật, chẳng hạn như năm 2015.

Anjou và Côteaux du Layon

Anjou và Côteaux du Layon

Một khu vực lớn hơn ở phía tây của Vouvray tập trung đặc biệt vào Chenin Blanc ngọt ngào và rượu vang sủi bọt. Đối với sự lấp lánh, Anjou Mousseux (phiên bản Blanc de Blancs) và Crémant de la Loire đều chứa Chenin Blanc làm cơ sở. Đối với rượu vang ngọt, Côteaux du Layon tạo ra các loại rượu vang ngọt tuyệt vời được làm bằng thối quý phái. Trong Côteaux, có một số vùng phụ sản xuất Chenin ngọt đắt nhất trên thế giới, bao gồm Quarts de Chaume và Bonnezeaux.

Savennières

Savennières

Chenin Blanc được sản xuất theo phong cách không giống như Vouvray bằng cách sử dụng quá trình ủ rượu bằng oxy hóa, làm đậm màu hơn, giảm đặc điểm hoa tươi và thêm hương vị táo chín mọng vào rượu. Savennières có thể là một hương vị quen thuộc đối với hầu hết mọi người, nhưng khu vực này có lượng người hâm mộ cuồng nhiệt và nhìn chung, sản xuất ra những loại rượu vang chất lượng đặc biệt.

Kết luận: Ngoài Vouvray

Người Hà Lan đã bị ám ảnh bởi giống nho Vouvray trong thời kỳ khai phá và đã trồng Chenin Blanc trên khắp Nam Phi. Ngày nay, Chenin Blanc là loại nho được trồng nhiều nhất ở Nam Phi. Bạn sẽ tìm thấy những loại rượu ngon nhất trong khu vực này được lấy cảm hứng từ phong cách từ Vouvray và Thung lũng Loire lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn là một fan hâm mộ của giống nho này, đây là một quốc gia rượu vang mà bạn sẽ thấy hấp dẫn khi khám phá trong hành trình đến cõi niết bàn của rượu vang.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline