Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tin tức rượu vang
Các giống nho bản địa thịnh vượng ở Puglia

Các giống nho bản địa thịnh vượng ở Puglia

Được biết đến với những bãi biển cát trắng và những ngày nắng dường như vô tận, Puglia là vùng đất nghỉ dưỡng của Ý . Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về hàng loạt trong mùa hè cao điểm, đắm mình trong sự ấm áp của khu vực, nhấm nháp món rosatos tươi của địa phương và thưởng thức món ăn đơn giản nhưng tinh tế, từ nông trại và giá vé từ biển đến bàn chỉ Puglia mới có thể cung cấp.

Gót chân của Ý cũng là trung tâm nông nghiệp của đất nước, sản xuất phần lớn lúa mì, ô liu, rau và trái cây cung cấp cho phần còn lại của lục địa. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sản xuất nho làm rượu vang cũng nằm trong sở trường của nó. Chỉ đứng sau Veneto , Puglia là cường quốc trồng nho sản xuất khoảng 1/5 lượng rượu vang của Ý vào năm 2020.

Số lượng và chất lượng thường không đi đôi với nhau trong thế giới rượu vang, tuy nhiên ngày càng nhiều nhà sản xuất nhỏ đang hồi sinh khu vực và vượt ra khỏi quá khứ rượu vang số lượng lớn của nó để làm sáng tỏ một số loại nho bản địa đã phát triển mạnh ở khu vực trong nhiều thế kỷ.

Sản xuất một số loại rượu vang đỏ, vang hồng và thậm chí cả rượu vang sủi bọt tốt nhất từ ​​Puglia, đây là những loại nho chính cần biết.

Primitivo


Không nghi ngờ gì nữa, Primitivo là giống nho đặc trưng của Puglia, Primitivo là một trong những loại nho đen được trồng rộng rãi nhất trong khu vực. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Ý primaticcio , có nghĩa là trái đầu tiên, đề cập đến sự chín sớm của giống. Với thu hoạch sớm nhất vào giữa tháng 8, Primitivo là một trong những loại nho đầu tiên được hái trên toàn nước Ý.

Nếu Primitivo là giống nho nổi tiếng của Puglia thì Manduria chính là lý do tại sao. Được tạo thành từ 18 thành phố trực thuộc trung ương ở tỉnh Taranto, với trung tâm là thị trấn Manduria, vùng này là quê hương của các loại rượu vang có kết cấu mượt như nhung của Primitivo di Manduria Denominazione di Origine Controllata (DOC). Như với hầu hết các vùng rượu vang nổi tiếng, vị trí là yếu tố then chốt. Khu vực này bao gồm đất terra rossa, có kết cấu là đất sét pha cát và giàu ôxít sắt, khiến nó có màu hơi đỏ. Mặc dù khu vực này có rất ít về độ cao , nhưng nó được hưởng lợi từ vị trí độc đáo giữa hai vùng biển của Puglia. Ôm lấy Ionian ở một bên, với Adriatic nhưng ở 40 dặm về phía bắc, gió tạo ra từ cả hai biển là rất quan trọng đối với chất lượng.


Giovanni Dimitri, giám đốc thương mại của Produttori di Manduria , nhà máy rượu co-op hoạt động lâu đời nhất ở Puglia , cho biết “gió“ làm giảm đáng kể sự hiện diện của độ ẩm trì trệ, đặc biệt là ở Primitivo . “Và vào mùa hè, gió biển ban đêm là yếu tố cần thiết để giảm nhiệt độ trong các vườn nho, do đó ảnh hưởng tích cực đến biên độ nhiệt độ ban ngày và ban đêm.”

Phạm vi nhiệt độ này là chìa khóa để duy trì độ axit sáng , cần thiết để cân bằng giữa trái cây chín, mứt và độ cồn cao hơn có thể dễ dàng leo lên đến 16% abv. Các loại rượu vang của Primitivo di Manduria DOC thường đậm và bão hòa với hương vị mận đậm đà và quả mọng sẫm được kết hợp bởi độ chua sáng và tannin bao phủ . Riservas phải được ủ ít nhất hai năm - với tối thiểu chín tháng trong gỗ sồi - trước khi xuất xưởng, điều này dẫn đến loại rượu vang nguyên chất có thể thu được lợi ích từ việc ủ thêm tới 10 năm trước khi thưởng thức tốt nhất.


Ở tỉnh Bari miền trung Puglia có giáo phái nội địa Gioia del Colle. Nó nằm ở chân cao nguyên Murgia và là nơi có biểu hiện Primitivo khá khác biệt với đối tác Mandurian của nó.

Với độ cao từ 320 đến 1.600 feet trên mực nước biển, khu vực này được hưởng lợi từ độ ẩm nói chung ít hơn so với các khu vực ven biển . Nhiệt độ luôn dao động từ cao 80 ° F đến cao 90 ° F vào ban ngày trong những tháng mùa hè, trong khi nhiệt độ ban đêm có thể giảm tới 35 độ - một phương sai mạnh hơn so với thường thấy ở Manduria.

Ở phía tây, gần Murgia hơn, đất nạc và nhiều đá, với lớp đất mặt mỏng của terra rossa. Marianna Annio, người cùng với chồng, Raffaele Leo, sở hữu và điều hành Agricole Pietraventosa , cho biết: “Những điều kiện cụ thể này đảm bảo rằng nho Primitivo cung cấp rượu vang sang trọng, tươi mới, khoáng đạt và lâu dài . Rượu vang từ mệnh giá này có xu hướng thể hiện khía cạnh cay và thảo dược hơn của Primitivo, với trái cây phong phú chơi ở nền.


Primitivo cũng được trồng rộng rãi trên phần lớn bán đảo Salento, bao gồm các tỉnh Taranto, Brindisi và Lecce. Các loại rượu không tuân theo các yêu cầu về năng suất hoặc lão hóa của Primitivo di Manduria DOC, cũng như những loại rượu được trồng bên ngoài ranh giới của Manduria, thường được dán nhãn theo Salento Indicazione Geografica Protetta (IGP). Loại này thường không quá tàn bạo như các loại từ Manduria và không hạn chế như các loại từ Gioia del Colle, cung cấp sự cân bằng tốt giữa hai loại trong biểu hiện và giá cả.

Các loại rượu nên thử

Castello Monaci 2020 Pilùna Primitivo (Salento); 

Coppi 2017 Senatore Primitivo (Gioia del Colle); 

Pietraventosa 2015 Riserva (Gioia del Colle);

Produttori di Manduria 2019 Lirica (Primitivo di Manduria); 

Schola Sarmenti 2018 Primitivo (Salento); 

Varvaglione 2017 Papale Oro (Primitivo di Manduria); 

 

Negroamaro


Trong một khu vực nổi tiếng với cái nóng và những ngày nắng bất tận, Negroamaro nằm ngay tại nhà ở Puglia. Nó cạnh tranh với Primitivo là một trong những loại nho nổi bật nhất trong khu vực và nó tìm thấy quê hương của mình hầu như chỉ ở bán đảo Salento, nơi nó phát triển mạnh ở các tỉnh Brindisi và Lecce.

Các vùng đất thấp lộng gió của bán đảo và đá vôi - và đất giàu sét cung cấp môi trường tốt nhất cho giống cây này. Loại nho này có khả năng chịu nhiệt rất tốt nhưng duy trì mức độ axit cao - hai đặc điểm có lợi đã dẫn đến sự nổi tiếng của nó ở Puglia và được sử dụng trong một loạt các phong cách rượu vang.

“Không nghi ngờ gì nữa, Negroamaro là một trong những giống nho quan trọng nhất từ ​​Puglia,” Gianni Cantele, đồng chủ sở hữu và nhà sản xuất rượu của Cantele , có trụ sở tại Salice Salentino DOC, cho biết. “Nó không chỉ có khả năng cung cấp các loại rượu vang đỏ và hồng tươi có nguồn gốc từ trái cây mà mọi người yêu thích từ khu vực của chúng tôi, khi nó được hái sớm, nó có thể tạo ra rượu vang cơ bản với độ axit tuyệt vời để sản xuất rượu vang sủi theo phương pháp cổ điển hấp dẫn , đặc biệt là khi bạn có đủ kiên nhẫn cho sự lão hóa lâu dài trên lees. Nhưng ngay khi bạn đến khu vực sản xuất Negroamaro cổ điển, trải dài khắp miền bắc Salento và Salice Salentino DOC, những loại rượu vang đỏ lâu đời bắt đầu gây ngạc nhiên cho người yêu rượu với màu sắc đậm và cấu trúc tannic của chúng . ”

Một số mệnh giá nhỏ, như Brindisi DOC, Squinzano DOC, Nardò DOC và Lizzano DOC, sản xuất rượu vang đỏ và hồng do sự đa dạng này chiếm ưu thế. Các loại rượu được dán nhãn theo IGP Salento rộng rãi cũng rất phổ biến, nhưng DOC nổi tiếng nhất và lớn nhất là Salice Salentino. Đối tác pha trộn phổ biến trong khu vực là Malvasia Nera , mang lại màu sắc và sự phong phú cho Negroamaro rắn chắc hơn, và các loại rượu vang kết quả thể hiện trái cây berry mạnh mẽ được tẩm với các loại thảo mộc tươi và gia vị cay.

Nhờ tính axit cao của Negroamaro và chất tannin chắc chắn nhưng được tinh chế, giống nho này đã xuất sắc trong việc tạo ra màu hồng đậm. Thường được dán nhãn theo Salento IGP, đây là những loại rượu vang có giá cả hợp lý, hương vị trái cây hấp dẫn và là sự kết hợp hoàn hảo cho các món ăn từ hải sản và thực vật của khu vực .

Các loại rượu nên thử

Cantele 2020 Negroamaro Rosato (Salento); 

Cosimo Taurino 2012 Notarpanaro Negroamaro (Salento); 

Leone de Castris 2019 Riserva (Salice Salentino); 

Tormaresca 2017 Masseria Maìme Negroamaro (Salento); 

Bombino Nero


Đậm đà, trái cây và mãnh liệt, Bombino Nero đúng với tên gọi “quả bom nhỏ” của nó. Loại nho này chủ yếu được trồng ở trung tâm Puglia và trở thành đồng nghĩa nhất với Castel del Monte, nơi nó tạo thành DOCG duy nhất của Puglia dành cho rượu vang hồng.

Trong vườn nho, nho tạo ra những chùm với độ chín không đồng đều và nhìn chung không tích tụ lượng đường cao. Đổi lại, điều này có lợi cho việc sản xuất hồng hào và kết quả là loại rượu vang có độ chua và độ chua tươi sáng, với (dám khẳng định) tông màu trái cây khoa trương của bưởi hồng, quả mọng đỏ và dưa.

Các loại rượu nên thử

Crifo 2021 Grifone Bombino Nero Rosato (Castel del Monte); 

Rivera 2021 Pungirosa Bombino Nero Rosato (Castel del Monte); 

Nero di Troia


Giống cây gần như bị lãng quên này, còn có tên là Uva di Troia , phát triển tốt ở khu vực phía tây nam thành phố Andria ở trung tâm Puglia, nơi có độ cao có thể lên tới 1.400 feet trên cao nguyên Murgia. Nó đồng nghĩa nhất với Castel del Monte, một khu vực được đặt theo tên của lâu đài cùng tên từ thế kỷ 13 — Di sản Thế giới được UNESCO công nhận — và tạo thành hai trong bốn Denominazioni di Origine Controllata e Garantita (DOCGs) ở Puglia.

Một loại nho khá khó trồng trong vườn nho, Nero di Troia rất dễ bị bệnh và thối, và thường là một trong những trái nho cuối cùng được hái — thường là vào tuần cuối cùng của tháng Mười. Với khoảng 6.000 mẫu đất Nero di Troia được trồng và khoảng 20 nhà máy rượu vang ở Castel del Monte, những người ủng hộ nho rất ít nhưng mạnh mẽ. Nổi bật hơn cả là Rivera , một nhà máy rượu vang do gia đình tự quản bắt đầu từ những năm 1940 với mong muốn giới thiệu những giống rượu độc đáo của vùng trung tâm Puglia. Nhà máy rượu vang này sản xuất ba loại rượu vang đỏ nổi bật với Nero di Troia. Mỗi loại đều nhấn mạnh đến sự sang trọng bóng bẩy, cấu trúc khéo léo và tông màu tím và nho quyến rũ bẩm sinh trong nho.

Các loại rượu nên thử

Crifo 2015 Augustale Riserva Nero di Troia (Castel del Monte); 

Rivera 2015 Puer Apuliae Riserva Nero di Troia (Castel del Monte);

Susumaniello

Trong lịch sử được coi như một loại nho pha trộn đơn giản, năng suất cao và cuối cùng không được ưa chuộng, sự hồi sinh của Susumaniello ở Puglia là một ví dụ tuyệt vời cho thấy sự nổi tiếng của khu vực trong vài thập kỷ qua đối với nho bản địa. Cây nho có sức sống rất cao khi còn non và trừ khi được cắt tỉa tỉ mỉ, nó sẽ mang lại một lượng lớn trái cây — điều này rất lý tưởng trong quá khứ làm rượu số lượng lớn của khu vực. Sau mốc 10 năm, cây nho trở nên kém năng suất hơn, điều này có thể góp phần vào việc nhiều cây nho cũ bị chặt bỏ và thay thế.

Những túi nho nhỏ được trồng dọc theo các khu vực của bán đảo Salento giáp biển Adriatic, chủ yếu ở các tỉnh Bari và Brindisi. Không có phong cách nhất quán cho Susumaniello. Các loại rượu vang đỏ có thể dễ dàng và có vị trái cây hoặc đậm và tàn bạo, một số được tẩm hương gỗ sồi nồng nàn. Tuy nhiên, những gì còn lại trong suốt là tannin dẻo dai và trái cây mọng nước, sẽ thu hút nhiều người tiêu dùng. Cũng có thể tìm thấy rượu vang sủi bọt Metodo Classico được làm từ nhiều loại; tuy nhiên, những quả rosatos tròn, có vị trái cây tỏ ra hứa hẹn nhất.

Các loại rượu nên thử

Masseria Li Veli 2021 Askos Susumaniello Rosato (Salento); $ 21

Tenute Rubino 2018 Oltremé Susumaniello (Brindisi); $ 19, 89 điểm. 

Có một cạnh bạo dạn, cay cho hương thơm hấp dẫn của quả mâm xôi và quả mâm xôi trong rượu vang này. Vòm miệng sang trọng và tròn trịa, được lấp đầy bởi hương vị quả mọng ngon ngọt được bao quanh bởi tannin nhẹ nhàng và độ chua tăng lên. Đây là một loại rượu trẻ trung, tươi mới, dễ tính sẽ làm hài lòng nhiều người với phong cách dễ tiếp cận của nó.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline