Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Rượu vang Limoux là gì? Tại sao bạn cần biết về rượu vang từ Limoux

Rượu vang Limoux là gì? Tại sao bạn cần biết về rượu vang từ Limoux

Rượu vang Limoux là gì?

Rượu vang Limoux là các loại rượu vang được sản xuất xung quanh thành phố Limoux ở Languedoc ở Tây Nam nước Pháp . Rượu Limoux được sản xuất dưới bốn tên gọi Appellation d'origine contrôlée (AOC): Blanquette de Limoux, Blanquette méthode ancestrale, Crémant de Limoux và Limoux, ba loại đầu tiên trong số đó là rượu vang sủi tăm và chiếm ưu thế trong việc sản xuất quanh Limoux.

Loại nho chính của vùng là Mauzac , địa phương được gọi là Blanquette , tiếp theo là Chardonnay và Chenin blanc . Năm 2005, Limoux AOC được thành lập để bao gồm sản xuất rượu vang đỏ bao gồm hầu hết Merlot .  Các nhà sử học rượu tin rằng loại rượu vang sủi bọt đầu tiên trên thế giới được sản xuất tại vùng này vào năm 1531, bởi các tu sĩ tại tu viện ở Saint-Hilaire .

 Tại sao bạn cần biết về rượu vang từ Limoux

Những tuyên bố về việc Limoux là nơi sản sinh ra rượu vang sủi dựa trên bằng chứng bằng văn bản có niên đại năm 1544, khi các anh em của Abbaye of Saint-Hilaire đóng chai rượu vang sủi có tên blanquette de Limoux.

Làm việc với Mauzac, một giống nho địa phương, các nhà sư đã tạo ra một loại rượu sủi bọt được làm thủ công cho các lễ kỷ niệm và được đánh giá là hấp dẫn quốc tế. Chưa đầy 200 năm sau, người Anh đang nhâm nhi những coupe của Limoux, và những chiếc blanquette đã vượt Đại Tây Dương đến hầm rượu của Thomas Jefferson tại Monticello.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào Dom P lại có được tất cả vinh quang cho loại rượu vang sủi nổi tiếng nhất nước Pháp, các nguồn tin chưa được xác nhận nói rằng anh ấy đã dành thời gian ở Saint-Hilaire trước khi đi về phía bắc đến Champagne để tiếp tục hành trình sản xuất rượu vang của mình.

Mặc dù sống trong bóng tối của Champagne, Limoux đã thành công khi nó trở thành một trong những tên gọi đầu tiên được chỉ định của Pháp vào năm 1938. Kể từ đó, khu vực này đã mở rộng sản xuất bao gồm ba loại rượu vang sủi tăm được yêu thích trên toàn thế giới.

Nguyên bản được gọi là méthodecestrale, một loại rượu ngọt hơn được làm bằng 100% nho Mauzac. Vì những loại rượu này được làm theo cách cổ điển nên những chai rượu chưa lọc sẽ có màu đục hơn là trong và có mùi táo đặc biệt.

Tiếp theo là blanquette, một loại rượu được làm chủ yếu từ Mauzac, có thể kết hợp một lượng nhỏ Chenin và Chardonnay. Được làm bằng kỹ thuật hiện đại, những loại rượu này tuy khô nhưng có vị ngọt của táo xanh chín trong khi rót ra trong vắt.

Cuối cùng, có crémant de Limoux, một chất tạo bọt rơi vào loại khô hơn, mang phong cách quốc tế hơn. Crémants có kiểu khô cổ điển cũng như kiểu hoa hồng, cả hai đều tạo nên một món khai vị tuyệt vời. Chúng được làm chủ yếu từ Chardonnay và Chenin, với sự bổ sung của Mauzac và Pinot Noir được phép.

Rượu vang sủi bọt, và đặc biệt là từ Limoux, là một số loại rót linh hoạt nhất hiện có. Những món ăn kết hợp cổ điển của vùng này mang lại nhiều cảm hứng, từ bánh ngọt mặn, có hạt tiêu trắng đến món thịt hầm đậu trắng và thịt lợn và những khối hạnh nhân thơm ngon.

Trong khi các tu sĩ khiêm tốn của Limoux có thể đã mất quyền khoe khoang đối với rượu vang của họ, di sản mà họ để lại đã dẫn đến một khu vực sản xuất một số loại rượu vang sủi hấp dẫn và giá cả phải chăng nhất đến từ Pháp — hoặc bất cứ nơi nào — ngày nay.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline