Rượu vang Đức là gì? Hướng dẫn về rượu vang trắng của Đức

Rượu vang Đức là gì? Hướng dẫn về rượu vang trắng của Đức

Rượu vang Đức là gì? Hướng dẫn về rượu vang trắng của Đức

Rượu vang Đức là các loại rượu vang chủ yếu được sản xuất ở phía Tây nước Đức , dọc theo sông Rhine và các phụ lưu của nó, với những đồn điền lâu đời nhất có từ thời La Mã . Khoảng 60% rượu vang Đức được sản xuất ở bang Rhineland-Palatinate , nơi có 6 trong số 13 vùng ( Anbaugebiete ) về rượu vang chất lượng.

Rượu vang Đức là gì?

Rượu vang Đức là các loại rượu vang chủ yếu được sản xuất ở phía Tây nước Đức , dọc theo sông Rhine và các phụ lưu của nó, với những đồn điền lâu đời nhất có từ thời La Mã . Khoảng 60% rượu vang Đức được sản xuất ở bang Rhineland-Palatinate , nơi có 6 trong số 13 vùng ( Anbaugebiete ) về rượu vang chất lượng.

Đức có khoảng 103.000 ha (252.000 mẫu Anh hoặc 1.030 km vuông) vườn nho, chiếm khoảng 1/10 diện tích vườn nho ở Tây Ban Nha , Pháp hoặc Ý . Tổng sản lượng rượu vang thường vào khoảng 10 triệu ha hàng năm, tương ứng với 1,3 tỷ chai, đưa Đức trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tám trên thế giới. Rượu vang trắng chiếm gần 2/3 tổng sản lượng.

Là một quốc gia sản xuất rượu vang, Đức có một danh tiếng quốc tế hỗn hợp, với một số người tiêu dùng trên các thị trường xuất khẩu liên kết Đức với loại rượu vang trắng tinh khiết và thơm ngon nhất thế giới, trong khi những nước khác lại coi nước này chủ yếu là nguồn cung cấp rượu vang bán ngọt giá rẻ trên thị trường đại chúng. chẳng hạn như Liebfraumilch .

Trong số những người đam mê, danh tiếng của Đức chủ yếu dựa trên các loại rượu vang được làm từ giống nho Riesling, loại nho tốt nhất được sử dụng cho các loại rượu vang trắng có hương thơm, trái cây và thanh lịch, từ rất giòn và khô đến cân bằng, ngọt ngào.và nồng độ thơm rất lớn.

Trong khi chủ yếu là một quốc gia rượu vang trắng, sản lượng rượu vang đỏ đã tăng mạnh trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước và tỷ lệ các vườn nho của Đức dành cho việc trồng các giống nho da sẫm màu hiện đã ổn định ở mức hơn một phần ba. của tổng bề mặt. Đối với rượu vang đỏ, Spätburgunder , tên nội địa của Pinot noir , dẫn đầu.

Hướng dẫn về rượu vang trắng của Đức

Đức rất coi trọng rượu vang trắng của mình. Chúng tôi biết điều này vì rượu vang trắng chiếm hơn 65% diện tích vườn nho của đất nước. Khí hậu mát mẻ hơn của Đức sản xuất rượu vang trắng với hương vị trái cây, tập trung vào tia laze và độ axit cao. Điều khiến rượu vang trắng của Đức trở nên hấp dẫn là khả năng để được lâu.

Nếu bạn là một trong số ít những người yêu thích rượu vang trắng nhiều như rượu vang đỏ, thì Đức là một vùng rượu vang dễ bị ám ảnh. Dưới đây là phần giới thiệu về các loại rượu vang trắng hàng đầu của Đức cũng như một số kiến ​​thức cần thiết giúp bạn tìm được loại rượu vang trắng tuyệt vời của Đức.

Rượu vang trắng của Đức

Năm 2013, rượu vang trắng chiếm 64,5% tổng diện tích vườn nho của Đức. Riesling là loại nho quan trọng nhất của Đức nhưng có một số loại nho bí truyền hấp dẫn khác cần biết. 

Riesling

Đây là khoảng thời gian rất thú vị đối với Riesling ở Đức. Trước đây, rượu Riesling ngọt chiếm ưu thế trên thị trường, nhưng hiện nay với thị hiếu thay đổi, chúng ta đã thấy rất nhiều nhà máy rượu ngon nhất của Đức sản xuất rượu Riesling khô nhiều hơn. Không phải là rượu Riesling ngọt ngào của Đức không tuyệt vời, trên thực tế, một trong những loại rượu vang trắng được các nhà sưu tập đánh giá cao nhất trên thế giới là nửa chai Trockenbeerenauslese nhỏ bé (TBA - kiểu ngọt nhất trong số họ) đến từ những trái nho thối quý được trồng ở Thung lũng Mosel. Vì Riesling có một số độ axit cao nhất (trong số các loại rượu phổ biến) nên vị ngọt không bao giờ bị vón cục.

Tìm kiếm Riesling Đức vĩ đại

Riesling phát triển trên khắp nước Đức và mỗi trong số 13 Anbaugebiete (Mosel, Pfalz, v.v.) tạo ra một biểu hiện hơi khác nhau. Một khi bạn tìm hiểu cách phân loại các loại rượu này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thứ mình đang tìm kiếm hơn.

  • Phân loại Riesling Đức Tìm hiểu về các mức chất lượng khác nhau của Riesling Đức và các thuật ngữ được sử dụng để mô tả các mức độ ngọt (độ chín) khác nhau.
  • Các khu vực cần biết Nếu bạn chỉ bắt đầu với 3 khu vực, hãy bắt đầu với Mosel, Rheingau và Pfalz là điểm cực đoan của những gì German Riesling cung cấp.
  • VDP Một hiệp hội chỉ dành cho khách mời gồm khoảng 200 nhà máy rượu vang bất động sản trên khắp nước Đức. Trọng tâm của VDP (Verband Deutscher Prädikats) là các loại rượu vang bất động sản chất lượng đặc biệt. Đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm rượu vang Đức chất lượng cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các nhà máy rượu thành viên trên trang web của họ www.vdp.de

Müller-Thurgau

Müller-Thurgau là loại rượu hàng ngày của Đức. Giống nho được lai tạo giữa Riesling và một loại nho để bàn có tên là Madeleine Royale. Mục tiêu của cuộc vượt biên là tạo ra một loại rượu có hương vị hấp dẫn của Riesling, nhưng dễ trồng hơn ở những vùng lạnh hơn. Vì lý do này, Müller-Thurgau chưa bao giờ đạt được trạng thái như Riesling, nhưng nó thực sự khá thú vị khi được hoàn thành tốt. Bạn sẽ thấy hầu hết Müller-Thurgau có cơ thể đầy đặn hơn Riesling và hương hoa của rượu tạo nên vị ngọt ngào ngay cả khi nó trocken (khô). Các ví dụ tốt nhất cân bằng vị ngọt giống như đào không rụng lá với vị đắng phenolic xanh giòn (đôi khi gợi nhớ đến cây đại hoàng).

Tìm kiếm Great Müller-Thurgau

Bạn sẽ không tìm thấy nhiều xếp hạng chuyên nghiệp cho Müller-Thurgau vì những loại rượu này vẫn được đánh giá khá thấp. Vì vậy, thay vào đó, bạn sẽ muốn tìm hiểu một số thông tin về nơi MT được phát triển để có dấu hiệu về chất lượng của nó. Khi nó xảy ra, có một số điểm ở Đức tạo ra những ví dụ tuyệt vời:


Grauburgunder Pinot Gris và Weissburgunder Pinot Blanc

Grauburgunder và Weissburgunder (Pinot GrisPinot Blanc) dường như có hương vị hoa và trái cây ở Đức thú vị hơn so với Pinot Grigio và Pinot Bianco của Ý. Có lẽ điều này là do sản xuất rượu vang ở Đức trong nhiều thế kỷ tập trung vào độ tinh khiết của nho trong khi người Ý yêu cấu trúc. 

Giữa hai giống, Pinot Blanc của Đức thường thiếu sự phức tạp khi so sánh song song với Pinot Gris của Đức, giống Pinot Gris của Đức, cung cấp nhiều hạt có kết cấu màu hồng đào từ sự phát triển màu sắc trong da của Pinot Gris. Nhìn chung, cả hai loại rượu vang đều ít nặng hơn Riesling, với độ chua nhẹ nhàng hơn và nhiều hương vị trái cây hơn ở cốt lõi của chúng.

Tìm kiếm Great Grauburgunder và Weissburgunder

Các giống Pinot có xu hướng thích các vùng trồng nhiều nắng hơn ở Đức, vì vậy bạn sẽ thấy chúng được sản xuất ở các vùng ấm hơn như Pfalz, Rheinhessen và Baden.


Silvaner

Silvaner chắc chắn là một trong những loại rượu vang trắng tuyệt vời chưa được khám phá của Đức. Nho rất khó trồng và sản xuất, nhưng sau chuyến đi gần đây nhất của chúng tôi đến vùng này, chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi chất lượng tổng thể của rượu vang. Bởi vì nó quá không phổ biến và ít được biết đến, ngay cả những nhà sản xuất Riesling đẳng cấp thế giới cũng bán Silvaner của họ với giá rẻ. Silvaner có cả hương vị quả đào và chanh dây cùng với một nốt hương giống cỏ xạ hương, không khác gì Grüner Veltliner. Về khẩu vị, rượu vang Silvaner thường có kết cấu dầu được khen ngợi với độ chua giòn.

Tìm Silvaner

Câu hỏi về việc tìm Silvaner thực sự là một câu hỏi về việc liệu bạn có thể tìm thấy bất kỳ câu hỏi nào không. Mặc dù thực tế rằng loại rượu này là loại rượu vang trắng được trồng nhiều thứ 4 của Đức, nhưng nó lại khá khó nắm bắt ở bên ngoài đất nước. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà sản xuất lớn từ Rheinhessen và Franken được nhập khẩu đến các tiểu bang. Sau khi tìm kiếm nhanh trên Wine-Searcher cho cả Rheinhessen và Franken , chúng tôi rất vui khi thấy nhiều lựa chọn dưới $ 20.

Những giống nho khác

  • Kerner Một đứa con khác của Riesling, lần này lai với Schiava (hay còn gọi là Trollinger, màu đỏ) và nó tạo ra một loại rượu vang trắng có vị béo, khoáng và mặn với các nốt hương tinh tế của vỏ mơ và hạnh nhân. Thật không may, bạn sẽ không tìm thấy nhiều Kerner Đức, phần lớn được xuất khẩu ra quốc tế đến từ vùng Alto Adige thuộc Alpine ở Ý.
  • Scheurebe Một loại rượu vang trắng kém chất lượng tạo ra loại rượu vang trắng ngọt ngào, kỳ lạ với hương thơm tinh tế của quả lê và nho với hương cay của quế và đinh hương. Loại rượu này đang trở lại ở Đức, và hy vọng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các bang.
  • Chardonnay German Sekt chuẩn bị cung cấp Champagne để kiếm tiền khi diện tích trồng Chardonnay ở Đức tiếp tục tăng. Loại nho này hoạt động tốt ở Đức cũng như ở Bourgogne, Pháp.
  • Sauvignon Blanc Một loại nho khác đang nhanh chóng trở nên phổ biến với những người uống rượu ở Đức. Sauvignon Blanc của Đức có màu cỏ và mùi thơm, giống như Sancerre. Đây là một trong những người khác để xem, ngay cả khi hầu hết say rượu ở Đức.
  • Gutedel (hay còn gọi là Chasselas) Một giống Alpine khác cũng phát triển tốt ở Savoie và Thụy Sĩ có hương vị giống dưa đậm đà hơn nhiều và hương bạc hà thân thảo ở vùng Teririr của Đức.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.