Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Các loại rượu vang phổ biến nhất thế giới Các loại nho rượu vang hàng đầu

Các loại rượu vang phổ biến nhất thế giới Các loại nho rượu vang hàng đầu

Các loại nho làm rượu vang

Rượu vang được làm bằng nho, nhưng không phải là nho để bàn thông thường bạn sẽ tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa. Rượu vang nho (tên Latin: Vitis vinifera ) có vỏ dày, nhỏ, ngọt và chứa hạt.

Có rất nhiều loại rượu vang nho khác nhau , nhưng một số lựa chọn phổ biến bạn sẽ tìm thấy trong cửa hàng tạp hóa.

các loại rượu vang phổ biến

Các loại rượu vang phổ biến

8 loại rượu vang trong bài viết này đại diện cho 6 trong số 9 phong cách rượu vang .

Thử tất cả 8 loại rượu vang sẽ cho bạn một ví dụ điển hình về phạm vi hương vị tiềm năng được tìm thấy trong tất cả các loại rượu vang.

Mỗi loại rượu vang được liệt kê dưới đây cũng bao gồm các giống thay thế có hương vị tương tự. Vì vậy, nếu bạn thích một loại rượu đặc biệt, bạn cũng có thể thích các loại rượu thay thế.

Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon

“Kab-er-nay Saw-vin-yawn”

Hương vị: Cherry đen, nho đen, gia vị nướng và tuyết tùng (từ gỗ sồi )

Phong cách: Rượu vang đỏ toàn thân

Mô tả: Cabernet Sauvignon là một loại nho đỏ toàn thân đầu tiên được trồng nhiều ở vùng Bordeaux. Ngày nay, đây là loại rượu vang phổ biến nhất trên thế giới!

Rượu vang có đầy đủ các tannin đậm và kết thúc lâu dài chủ yếu được điều khiển bởi nồng độ cồn và tannin cao hơn thường đi kèm với các loại rượu vang này.

Ghép thực phẩm: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói, phô mai Pháp, Mỹ, phô mai cứng như phô mai già và phô mai cứng như Pecorino.

Tìm hiểu thêm về Cabernet Sauvignon.

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO CABERNET SAUVIGNON
 • Merlot:  Trọng lượng trung bình, lượng tannin thấp hơn (mịn hơn), với cấu hình hương vị đỏ hơn
 • Cabernet Franc:   Trọng lượng nhẹ đến trung bình, với axit cao hơn và hương vị thơm ngon hơn, một trong những loại nho mẹ của Cabernet Sauvignon.
 • Carménère:  Thường là từ Chile, rất giống với Merlot trong cơ thể, nhưng với hương vị thơm ngon mạnh mẽ của Cabernet Franc
 • The Bordeaux Blend:  Thường chiếm ưu thế so với Cabernet Sauvignon hoặc Merlot, nhưng cũng bao gồm bất kỳ giống nào khác của Bordeaux

rượu vang syrar

Syrah

“Sear-ah” (còn gọi là Shiraz)

Hương vị: việt quất, mận, thuốc lá, thịt chữa bệnh, hạt tiêu đen, tím

Phong cách: Rượu vang đỏ toàn thân

Mô tả: Syrah (còn gọi là Shiraz) là một loại rượu vang đỏ toàn thân được trồng nhiều ở Thung lũng Rhône ở Pháp và Úc. Các loại rượu vang có hương vị trái cây mãnh liệt và tannin trọng lượng trung bình Syrah thường được pha trộn với Grenache và Mourvèdre để tạo ra hỗn hợp Rhône đỏ. Rượu thường có chất lượng thịt (nước dùng thịt bò, giật).

Ghép thức ăn: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói; Các loại phô mai cứng của Địa Trung Hải, Pháp và Mỹ như phô mai trắng và phô mai cứng như Tây Ban Nha Manchego.

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO SYRAH
 • Malbec: (Argentina) Nhiều quả có màu đen hơn, thường được sử dụng bằng gỗ sồi mạnh hơn, ít thịt hơn, nhưng có nhiều hương vị cà phê và sô cô la hơn
 • Petite Sirah: (Hoa Kỳ) Loại nho này không có mối quan hệ di truyền với Syrah, nhưng thậm chí còn có tannin hung dữ hơn và cơ thể đầy đặn hơn
 • Monastrell:  Kết cấu rộng hơn, với các nốt hương tương tự, nhưng nhiều hỗn hợp các loại trái cây màu đỏ và đen
 • Pinotage:  (Nam Phi) Tương tự về cơ thể, với các ghi chú smokey thậm chí còn dữ dội hơn.

Zinfandel

Zinfandel

“Zin-fan-dell”

Hương vị:  Một loạt các loại trái cây kỳ lạ từ đá (mật hoa chín), đến đỏ (mâm xôi, anh đào chua), đến xanh (mận, việt quất), đến đen (blackberry, boysenberry), bột gia vị châu Á 5, thuốc lá ngọt

Phong cách: Rượu vang trung bình đến toàn thân

Mô tả: Zinfandel (còn gọi là Primitivo) là một loại rượu vang đỏ trung bình có nguồn gốc từ Croatia. Rượu vang là trái cây và gia vị với một kết thúc chiều dài trung bình. Zinfandel là một loại nho đỏ có thể được biết đến nhiều hơn trong biến thể màu hồng của nó, White Zinfandel .

Ghép thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, thịt chữa bệnh, thịt cừu, thịt bò, thịt nướng, Ý, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, có đầy đủ hương vị như cheddar và pho mát cứng như Manchego

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO ZINFANDEL
 • Grenache:  Hương vị trung bình và đỏ hơn, với chất lượng thịt và hạt tiêu bạn có được với Syrah
 • Tempranillo: (Tây Ban Nha) Tempranillo có nhiều hương anh đào thơm ngon hơn, cũng như rượu và cơ thể thấp hơn.
 • GSM / Rhône Blend: Đây là sự pha trộn của Grenache, Syrah và Mourvèdre có nguồn gốc từ Thung lũng Rhône của Pháp. Nó rất giống nhau về hương vị, nhưng thường không phải là trái cây!
 • Carignan:  Loại rượu này không có gia vị quế mà Zinfandel thường tiết ra. Mong đợi nhiều ghi chú kẹo nam việt quất và đôi khi một ghi chú sôi nổi, thịt.

Pinot Noir

Pinot Noir

“Pee-no Nwar”

Hương vị:  Trái cây rất đỏ (anh đào, nam việt quất) và hoa đỏ (hoa hồng), thường có ghi chú thực vật hấp dẫn của củ cải đường, đại hoàng hoặc nấm

Phong cách: Rượu vang đỏ nhẹ hơn

Mô tả: Pinot Noir là một màu đỏ khô, nhẹ, lần đầu tiên được trồng rộng rãi ở Pháp. Các loại rượu vang thường có độ axit cao hơn và mềm mại, mịn màng, ít tanin .

Ghép thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, thịt bê, vịt, thịt ướp muối, Pháp, Đức, nước sốt kem, phô mai mềm, phô mai cứng vừa phải như Gruyère

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO PINOT NOIR
 • Gamay: Nhẹ hơn, juicier hơn, nhiều hoa hơn, với các ghi chú thảo dược tinh tế trên kết thúc. Hãy tìm những loại rượu vang có nhãn mác  “Beaujolais” từ Pháp.
 • Schiava: (Ý) Một phát hiện hiếm hoi từ Trentino-Alto Adige với kẹo anh đào, hoa hồng hông và các nốt hương.

Chardonnay

Chardonnay

“Shar-dun-nay”

Hương vị:  Cam quýt vàng (chanh Meyer), trái cây bưởi vàng (như lê và táo vàng), trái cây nhiệt đới (chuối, dứa), và thường là một chút hương bơ, vani hoặc caramel nướng từ gỗ sồi

Phong cách:  Rượu vang trắng trung bình đến toàn thân.

Mô tả: Chardonnay là một loại rượu vang trắng toàn thân khô được trồng với số lượng lớn lần đầu tiên ở Pháp. Khi ở tuổi sồi, Chardonnay sẽ có vị cay, bourbon-y. Rượu vang không pha là nhẹ hơn và hào hứng với hương vị táo và cam quýt. Chardonnay là nho trắng Burgundy.

Ghép thực phẩm: tôm hùm, cua, tôm, thịt gà, thịt lợn, nấm, Pháp, nước sốt kem, pho mát mềm như kem ba que, pho mát cứng vừa như Gruyère

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO CHARDONNAY
 • Sémillon:  Trọng lượng trung bình nhiều hơn, mặc dù thường là với gỗ sồi, nhiều hương liệu và hương liệu thảo dược
 • Viognier:  Thường phong phú hơn về cơ thể, với rất nhiều hương liệu thơm, hương hoa khi được ngâm. Viognier chưa được làm sạch là nhẹ hơn và hào hứng hơn.

Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc

“Saw-vin-yawn Blonk”

Hương vị:  Tích cực điều khiển (bưởi), với một số loại trái cây kỳ lạ (dưa mật, trái cây đam mê, kiwi) và luôn luôn có chất lượng thảo mộc (cỏ, bạc hà, tiêu xanh)

Phong cách: Rượu trắng nhẹ đến trung bình

Mô tả: Sauvignon Blanc là một loại nho trắng khô đầu tiên được trồng rộng rãi ở Pháp. Rượu vang có vị chua, điển hình là thảo dược, hương vị trái cây màu xanh lá cây.

Ghép thực phẩm: cá, gà, thịt lợn, thịt bê, Mexico, Việt Nam, Pháp, phô mai dê giòn thảo mộc, phô mai hạt như Gruyère

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO SAUVIGNON BLANC
 • Vermentino: từ Ý là ít thảo mộc, nhưng với hương vị đắng hơn, hấp dẫn hơn (hạnh nhân đắng)
 • Verdejo: từ Tây Ban Nha gần như giống hệt nhau, mặc dù đôi khi cơ thể đầy đặn hơn
 • Grüner Veltliner: từ Áo có nhiều hương rau thơm hơn (arugula, củ cải, hạt tiêu trắng)

Pinot Gris

Pinot Gris

“Pee-no Gree” (còn gọi Pinot Grigio)

Hương vị: Hương  cam quýt (nước chanh, vỏ cam) và trái cây bưởi (vỏ táo, nước sốt lê), hương hoa trắng và vỏ phô mai 

Phong cách: Rượu vang trắng nhẹ

Mô tả: Pinot Gris là một loại nho trắng thân khô được trồng nhiều ở Ý, nhưng cũng ở Pháp và Đức. Rượu vang nhẹ đến trung bình và dễ uống, thường có một chút vị đắng trên vòm miệng (hạnh nhân đắng, quinine)

Ghép thức ăn:  Salad, cá luộc tinh tế, phô mai nhẹ và nhẹ

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO PINOT GRIS
 • Albariño: từ Tây Ban Nha cũng tương tự, nhưng có nhiều axit và hương liệu có múi hơn (quýt, nước cam) và hương liệu hoa
 • Soave: Nho là Garganega, nhưng thường bị thâm tím và oxy hóa nhân vật, vẫn tương đối đắng
 • Melon: Nho là Melon de Bourgogne, và vùng rượu vang được gọi là Muscadet ở Pháp. Nó thường có độ axit cao hơn nhiều , nhưng với lees nặng và hương vị tương đối trung tính

Riesling

Riesling

“Reese-ling”

Hương vị:  Cam quýt (chanh kefir, nước chanh) và trái cây đá (đào trắng, xuân đào) luôn nổi bật, mặc dù cũng thường có các yếu tố thảo mộc hoa và ngọt.

Phong cách:  Màu trắng thơm của hoa và trái cây có vị ngọt khác nhau. Một số nhà sản xuất chọn cách không lên men tất cả các loại đường nho và do đó làm cho rượu vang theo phong cách khô cạn.

Mô tả:  Luôn luôn có hàm lượng axit rất cao, khi được làm rượu vang để bàn Rieslings có thể có vị ngọt hài hòa (ngọt và chua) hoặc khô (rất axit). Rượu là phân cực vì một số người thấy phong cách khô quá phong cách axit và ngọt quá chế tạo, nhưng ngọt ngào luôn là một quyết định rượu vang và không vốn có của nho.

Ghép thực phẩm: thịt gà, thịt lợn, vịt, gà tây, thịt ướp muối, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Ma-rốc, Đức, phô mai rửa sạch và nước xốt

LỰA CHỌN THAY THẾ TUYỆT VỜI CHO RIESLING
 • Moscato  Ít axit với một hồ sơ hương hoa mạnh mẽ hơn nhiều
 • Gewürztraminer: phong phú hơn, với ít axit hơn và kết cấu rộng hơn, kẹo hoa hồng và vải thiều là những chất thơm đặc trưng
 • Torrontés:  Liên quan đến Moscato, nhưng luôn trong một phong cách khô khan, đầy đặn và cay đắng hơn
 • Chenin Blanc:  Cũng rất axit và được chế biến theo phong cách ngọt và khô, nhưng thơm ngon hơn nhiều với hương táo thơm hơn.

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline