Tổng hợp thông tin về rượu vang Chile. Các dòng rượu vang Chile

Tổng hợp thông tin về rượu vang Chile. Các dòng rượu vang Chile

Tổng hợp thông tin về rượu vang Chile. Các dòng rượu vang Chile

Ngành công nghiệp rượu vang của Chile được thành lập dựa trên sự đa dạng, đó là lý do tại sao cái nhìn tổng quan về khí hậu, nho và các vùng của Chile hầu như không thể hiện được hết những gì đất nước thú vị này mang lại. Dải đất hẹp này có thể tạo ra những ánh sáng lấp lánh trong lễ hội, những màu trắng sắc nét và tươi mới, và những màu đỏ đậm, đẳng cấp thế giới, cộng với mọi phong cách ở giữa.

Chile có thể là một quốc gia thuộc Thế giới Mới, nhưng đừng gọi ngành công nghiệp rượu vang của nó là non trẻ. Mặc dù đã có sự bùng nổ về chất lượng rượu vang Chile xuất hiện ở khắp các tiểu bang trong 30 năm qua, những cây nho đầu tiên của nó đã được trồng vào đầu những năm 1500. Những người nhập cư châu Âu đã mang nhiều giống cây hơn, đặc biệt là từ Bordeaux, đến Chile vào những năm 1800. Cho đến những năm 1990, hầu hết rượu vang của đất nước được tiêu thụ bởi cư dân của nó. Khi các nhà sản xuất rượu vang Chile bắt đầu xuất khẩu nhiều rượu vang hơn, thế giới đã chú ý đến cả chất lượng và giá trị của ngành sản xuất rượu vang Chile.

 

Ngành công nghiệp rượu vang của Chile được thành lập dựa trên sự đa dạng, đó là lý do tại sao cái nhìn tổng quan về khí hậu, nho và các vùng của Chile hầu như không thể hiện được hết những gì đất nước thú vị này mang lại. Dải đất hẹp này có thể tạo ra những ánh sáng lấp lánh trong lễ hội, những màu trắng sắc nét và tươi mới, và những màu đỏ đậm, đẳng cấp thế giới, cộng với mọi phong cách ở giữa.

Hãy sẵn sàng để có một chuyến đi về phía nam của đường xích đạo.

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Chile nằm trên bờ biển phía tây của Nam Mỹ

Chile nằm trên bờ biển phía tây của Nam Mỹ, nhưng địa hình của nó tạo ra một cái gì đó giống như một hòn đảo giả, cô lập những vườn nho của nó với các yếu tố. Giáp với Thái Bình Dương mát mẻ ở phía tây và dãy núi Andes phủ tuyết ở phía đông, sa mạc Atacama ở phía bắc và vùng xa Patagonia ở phía nam, Chile được bảo vệ tự nhiên về mọi mặt.

Kết quả của sự bảo vệ này, phylloxera , loài gây hại vườn nho đã tàn phá hầu hết các vườn nho trên thế giới vào những năm 1800, không bao giờ chạm vào cây nho Chile. Trên thực tế, Chile là quốc gia sản xuất rượu vang lớn duy nhất không có phylloxera. 

Vì vậy, đất nước này là quê hương của một số cây nho lâu đời nhất thế giới, nhiều cây trong số đó không được ghép cành, hoặc được trồng trên gốc ghép của chính chúng, cho đến ngày nay. Khi một cây nho lớn lên, những trái nho mà nó tạo ra trở nên đậm đặc và có nhiều sắc thái hơn, khiến những cây nho pre-phylloxera này trở thành một tài sản đối với các nhà sản xuất rượu vang Chile.

Chile là nước hẹp nhất thế giới, trung bình chỉ 110 dặm chiều rộng, nhưng bờ biển của nó trải dài gần 2.600 dặm – xa hơn khoảng cách từ New York đến Los Angeles. Do đó, khí hậu ở các vùng sản xuất rượu vang của đất nước thay đổi đáng kể, nhưng tất cả đều được hưởng lợi từ ánh nắng mặt trời dồi dào và điều kiện khô ráo, giúp chống lại bệnh tật một cách dễ dàng. 

Mặc dù việc thiếu nước có thể là một thách thức đối với các nhà sản xuất rượu vang, nhưng khí hậu khô hạn của Chile khiến nó trở thành một trung tâm tự nhiên cho sản xuất rượu vang hữu cơ, sinh học và bền vững. Trên thực tế, 75% tổng lượng rượu vang Chile xuất khẩu được sản xuất bền vững – một thành tích đáng kể, nếu xét riêng số lượng xuất khẩu chai sang Mỹ đã đạt 168.391.257 USD trong năm 2017.

CÁC GIỐNG NHO CHÍNH

Nếu các quốc gia khác định hướng ngành sản xuất rượu của họ dựa trên một hoặc hai giống nho thì Chile hoàn toàn ngược lại. Các khu vực nội địa ấm áp cung cấp điều kiện tuyệt vời để làm chín những trái nho mạnh mẽ, trong khi những vườn nho mát mẻ ven biển hoặc ở độ cao cao được tìm thấy ở cả miền bắc và miền nam, tập trung vào những giống nho tinh tế hơn. Nhiều nhà sản xuất rượu vang Chile tiến hành các nghiên cứu đất nghiêm ngặt để xác định các giống nho tốt nhất cho các địa điểm trồng nho của họ.

Trong khi nhiều người liên tưởng Chile đầy nắng với rượu vang đỏ đậm đà, nho trắng đã thu hút được khá nhiều sự chú ý trong thập kỷ qua. Thung lũng Limarí ở phía bắc, Thung lũng Casablanca và Thung lũng San Antonio, và Thung lũng Leyda nằm trên Thái Bình Dương chuyên trồng nho Sauvignon Blanc và Chardonnay . Những cây Sauvignon Blancs này có xu hướng tươi sáng, cam quýt và hướng về trái cây, với nhiều axit và sắc thái của cỏ tươi. Mặt khác, Chardonnay Chile có thể được làm theo nhiều kiểu khác nhau nhưng thường được cân bằng tốt, có cả độ tròn và độ chua tươi.

Đối với nhiều người, Cabernet Sauvignon là vua ở Chile. Nó chiếm những mảnh đất hàng đầu ở những vùng ấm hơn như Thung lũng Maipo, Thung lũng Colchagua của Rapel và Thung lũng Cachapoal, và Thung lũng Aconcagua. Được sản xuất như một loại rượu vang đa dạng hoặc là thành phần chính của sự pha trộn, rượu Cabernets của Chile có xu hướng phong phú và có nhiều trái anh đào, với đất, gia vị và có khả năng già đi trong nhiều thập kỷ.

Cabernet Sauvignon có thể là giống đỏ quan trọng nhất của Chile, nhưng Carménère là loại nho thích hợp của đất nước. Được coi là giống nho thứ sáu “thất lạc” của Bordeaux, nó đã xuất hiện trở lại khi phần lớn cây nho Merlot của đất nước được xác định về mặt di truyền là Carménère vào những năm 1990. Mép xanh của nó giúp phân biệt nó với loại trước đây, mặc dù chúng có cùng một quả màu đỏ mịn. Khi các nhà sản xuất rượu tiếp tục tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của giống rượu đã áp dụng của họ, các loại rượu vang Carménère hấp dẫn hơn xuất hiện ở Mỹ mỗi năm.

Pinot Noir cũng là một loại rượu mới được yêu thích ở Chile, thu hút sự chú ý của các loại rượu vang Casablanca và San Antonio tươi ngon. Và Syrah có màu sắc đậm đang tìm thấy đất ở cả những vùng mát mẻ như Elqui và những vùng ấm hơn như Colchagua. Mặc dù Chile đã được biết đến với việc sản xuất các loại rượu vang đa dạng chất lượng, nhưng nhiều loại rượu vang hàng đầu của Chile là hỗn hợp vang đỏ, được làm từ các giống Bordeaux, giống Rhône hoặc các kết hợp sáng tạo khác.

BA VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHILE

Các vùng sản xuất rượu vang đa dạng của Chile chủ yếu bao gồm các thung lũng chạy theo hướng đông-tây, giúp kéo các dòng hải lưu từ Thái Bình Dương đến các vườn nho làm mát và giữ được độ chua vào ban đêm, ngay cả ở những khu vực sản xuất rượu vang nóng nhất.

Các vùng sản xuất rượu vang chất lượng và lâu đời nhất của Chile chủ yếu nằm ở Thung lũng Trung tâm, xung quanh và trong thành phố Santiago. Thung lũng Maipo nằm ngay phía nam của thành phố và là quê hương của một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon mang tính biểu tượng nhất của Chile. Điều kiện khô ráo, đầy nắng sẽ làm chín hoàn toàn nho Cabernet Sauvignon, một số trong số đó được trồng ở độ cao hơn ở chân núi Andean, thu được lợi ích của độ cao. Carménère và Merlot cũng được tìm thấy trong các vườn nho của Maipo, khiến một số người gọi nó là “Bordeaux của Chile.”

Phía nam của Thung lũng Maipo là Thung lũng Rapel, được chia thành Thung lũng Cachapoal và Thung lũng Colchagua. Khu vực thứ hai này là một nơi đáng xem, đặc biệt là đối với Carménère đẳng cấp thế giới, được chế tác tốt. Trong khi Cabernet Sauvignon vẫn nhiều hơn Carménère ở vùng ấm áp này ở rìa dãy núi ven biển của Chile, các nhà sản xuất rượu vang đang tạo ra những ví dụ thú vị về sự đa dạng ở đây.

Mặc dù Thung lũng Casablanca có nhiều đồi núi mát mẻ mới chỉ sản xuất rượu vang chất lượng trong 30 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp rượu vang trắng giòn của đất nước. Casablanca nằm từ Thái Bình Dương chỉ có 20 dặm, kéo dài chín thời gian và làm cho nó một căn nhà tuyệt vời cho giống mát khí hậu như Sauvignon Blanc, Chardonnay, và Pinot Noir.

Phía nam của Thung lũng Maipo là Thung lũng Rapel, được chia thành Thung lũng Cachapoal và Thung lũng Colchagua. Khu vực thứ hai này là một nơi đáng xem, đặc biệt là đối với Carménère đẳng cấp thế giới, được chế tác tốt. Trong khi Cabernet Sauvignon vẫn nhiều hơn Carménère ở vùng ấm áp này ở rìa dãy núi ven biển của Chile, các nhà sản xuất rượu vang đang tạo ra những ví dụ thú vị về sự đa dạng ở đây.

Mặc dù Thung lũng Casablanca có nhiều đồi núi mát mẻ mới chỉ sản xuất rượu vang chất lượng trong 30 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp rượu vang trắng giòn của đất nước. Casablanca nằm từ Thái Bình Dương chỉ có 20 dặm, kéo dài chín thời gian và làm cho nó một căn nhà tuyệt vời cho giống mát khí hậu như Sauvignon Blanc, Chardonnay, và Pinot Noir.

KẾT LUẬN

Trong ba thập kỷ qua, lịch sử sản xuất rượu vang hàng thế kỷ của Chile đã có những bước tiến đáng kể. Giờ đây, những thành viên nhiệt tình của ngành công nghiệp rượu vang đang sáng lập ra những tên gọi mới, phân biệt vùng ven biển và vùng Andean, đồng thời phát hiện lại những cây nho già, không có vỏ.

Cộng đồng rượu vang toàn cầu đang chú ý. Một số nhà sản xuất quốc tế có ảnh hưởng nhất đang đầu tư vào các dự án sản xuất rượu vang của Chile, bao gồm Domaines Barons de Rothchild (Lafite), chủ sở hữu của Château Lafite Rothschild, và gia đình Marnier Lapostolle, những người sáng lập ra Grand Marnier. Chất lượng rượu vang của Chile thậm chí còn gây chú ý tại Berlin Tasting 2004, khi hai loại rượu vang Chile giành được huy chương về thứ nhất và thứ hai trong cuộc nếm thử mù, trước những biểu tượng như Château Lafite, Château Margaux, Tignanello và Sassicaia.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang trắng rực rỡ hay một loại vang đỏ; một định hướng giá trị, tthưởng thức hàng ngày hoặc một sự lựa chọn khó quên, xứng đáng với lứa tuổi; một người thân thiện làm hài lòng đám đông hoặc một sự kỳ quặc độc đáo, có một loại rượu vang Chile dành cho bạn. Nó chỉ đang chờ bạn khám phá nó.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.