Decanter là gì? Hướng dẫn chọn đúng Decanter cho nhu cầu của bạn

Decanter là gì? Hướng dẫn chọn đúng Decanter cho nhu cầu của bạn

Decanter là gì? Hướng dẫn chọn đúng Decanter cho nhu cầu của bạn

Decanter là một bình được sử dụng để lắng của chất lỏng (như rượu vang ) có thể chứa trầm tích . Decanters, có hình dạng và thiết kế đa dạng, theo truyền thống được làm từ thủy tinh hoặc pha lê . Thể tích của chúng thường tương đương với một chai rượu tiêu chuẩn (0,75 lít).

Decanter là gì?

 

decanter

 

Decanter là một bình được sử dụng để lắng của chất lỏng (như rượu vang ) có thể chứa trầm tích . Decanters, có hình dạng và thiết kế đa dạng, theo truyền thống được làm từ thủy tinh hoặc pha lê . Thể tích của chúng thường tương đương với một chai rượu tiêu chuẩn (0,75 lít).

Lịch sử Decanter

Trong suốt lịch sử của rượu vang , decanters đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phục vụ rượu vang.

Người La Mã cổ đại tiên phong trong việc sử dụng thủy tinh làm vật liệu. Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây , việc sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm khiến phần lớn các vật trang trí được làm bằng đồng , bạc , vàng hoặc đất nung .

Người Venice giới thiệu lại bình thủy tinh trong thời kỳ Phục hưng và tiên phong cho kiểu cổ thon dài mở ra một cơ thể rộng, làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của rượu, cho phép nó phản ứng với không khí.

Vào những năm 1730, các nhà sản xuất thủy tinh của Anh đã giới thiệu nút chặn để hạn chế tiếp xúc với không khí. Kể từ đó, có rất ít thay đổi đối với thiết kế cơ bản của decanter.

decanter

 

Mặc dù được hình thành cho rượu vang, các loại đồ uống có cồn khác, chẳng hạn như rượu cognac hoặc rượu whisky mạch nha đơn , thường được lưu trữ và phục vụ trong các bình rượu có nắp. Một số loại rượu cognac và whisky mạch nha được bán trong các decanter  như rượu mạch nha đơn 50 tuổi Dalmore hoặc Nhà máy chưng cất Bowmore 22 tuổi.

Nguyên lý hoạt động của Decanter

Decanters đã được sử dụng để phục vụ các loại rượu chứa đầy trầm tích trong chai ban đầu. Những trầm tích này có thể là kết quả của một loại rượu rất cũ hoặc một loại rượu không được lọc trong quá trình sản xuất rượu vang . Ngày nay hầu hết các nhà sản xuất rượu vang hiện đại, sự phân hủy này đã giảm đáng kể, bởi vì nhiều loại rượu vang không còn tạo ra một lượng trầm tích đáng kể khi chúng già đi.

Sục khí


Một lý do khác để Decanter trước khi uống rượu là để sục khí hoặc cho phép nó "thở". Decanter có nghĩa là bắt chước các tác động của việc xoay ly rượu để kích thích các quá trình oxy hóa gây ra sự giải phóng các hợp chất thơm hơn. Ngoài ra, nó được cho là có lợi cho rượu bằng cách làm mịn một số khía cạnh khắc nghiệt hơn của rượu (như tannin hoặc mercaptans ).


Nhiều nhà văn rượu, như tác giả Karen MacNeil trong cuốn sách The Wine Bible , ủng hộ việc decanter rượu trước khi uống để sục khí, đặc biệt là với các loại rượu vang rất tannic như Barolo , Bordeaux , Cabernet Sauvignon , Port , và Rhône wine trong khi việc decanter này có thể gây hại hơn cho rượu vang tinh tế hơn như Chianti và Pinot noir .

Tuy nhiên, hiệu quả của việc khử màu là một chủ đề tranh luận, với một số chuyên gia về rượu như nhà nghiên cứu y học Émile Peynaud tuyên bố rằng việc tiếp xúc với oxy kéo dài thực sự khuếch tán và làm tiêu tan nhiều hợp chất mùi hơn so với tác động của nó. Nên rót từ chai ra ly và lắc rượu trong ly của người uống.

 

decanter


Ngoài ra, đã có báo cáo rằng quá trình khử màu trong khoảng thời gian vài giờ không có tác dụng làm mềm tannin. Sự làm mềm tannin xảy ra trong quá trình sản xuất rượu vang và làm già gỗ sồi khi tannin trải qua quá trình trùng hợp có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần; việc khử màu chỉ làm bay hơi khí sulfites và các hợp chất hóa học khác trong rượu thông qua quá trình oxy hóa, điều này có thể mang lại cho một số người uống cảm giác về tannin mềm hơn trong rượu.


Theo quan điểm rằng việc khử màu có thể làm tiêu tan mùi hương, chuyên gia rượu vang Kerin O'Keefe thích để rượu phát triển chậm và tự nhiên trong chai, bằng cách mở nút trước vài giờ, một thực tế được đề xuất bởi các nhà sản xuất rượu vang như Bartolo Mascarello và Franco Biondi Santi .


Các chuyên gia rượu vang khác, chẳng hạn như nhà văn Jancis Robinson , nói về giá trị thẩm mỹ của việc sử dụng một bình rượu, đặc biệt decanter là một thiết kế thanh lịch. Một decanter cũng có thể được sử dụng để phục vụ một loại rượu không nổi tiếng.

Chọn đúng decanter phù hợp với nhu cầu của bạn


Nếu bạn thường xuyên thưởng thức rượu vang đỏ hoặc rượu vang giá rẻ, thì sử dụng một decanter là một ý tưởng tuyệt vời. Việc tăng cường tiếp xúc oxy với rượu sẽ cải thiện đáng kể hương vị bằng cách làm mềm tannin và để hương trái cây và hoa tỏa hương.

Nếu bạn đang tìm kiếm một decanter để mua, đây là một số cân nhắc thực tế để giúp bạn quyết định nên chọn decanter nào.

Chọn đúng Decanter

 

các loại decanter

Bạn sẽ nhận thấy rằng một số loại rượu vang sẽ mất nhiều thời gian hơn so với những loại khác. Ví dụ, rượu vang đỏ toàn thân có hàm lượng tannin cao (chất làm se, cảm giác khô miệng) cần lâu hơn để khử, và do đó, một bình rượu có đế rộng sẽ làm tăng lượng oxy và khử rượu nhanh hơn.

  • Rượu vang đỏ toàn thân (Cabernet Sauvignon, Petite Sirah, Tannat, Monastrell, Tempranillo, v.v.): Sử dụng một bình rượu có đế rộng.
  • Rượu vang đỏ thân trung bình (Merlot, Sangaguese, Barbera, Dolcetto, v.v.): bình rượu cỡ trung bình
  • Rượu vang đỏ thân nhẹ (Pinot Noir, Beaujolais): phục vụ trong một bình rượu nhỏ đến cỡ vừa được ướp lạnh.
  • Rượu vang trắng và Rosé: việc khử màu là không cần thiết, mặc dù bạn có thể sử dụng một bình ướp lạnh nhỏ.

Cách sử dụng Decanter

decanter


Rót rượu vào bình để nó chạm vào các cạnh của thành decanter. Làm điều này để có nhiều oxy tiếp xúc với bề mặt của rượu vang. Nó cũng khá ổn để xoay cổ decanter cho cùng một mục đích.

Rượu vang decant trong bao lâu? Quá trình khử màu mất từ ​​15 phút đến 3 giờ và thời gian trung bình là khoảng 40 phút. Đây là vài ví dụ:

  • Rượu vang toàn thân: Những loại rượu này mất nhiều thời gian nhất, dự kiến ​​khoảng 1 đến 2 tiếng
  • Rượu vang giá rẻ: Rượu vang giá rẻ thường cần oxy nghiêm ngặt để tạo ra oxy để cải thiện mùi hương. Bạn có thể làm điều này bằng cách đổ một lượng nhỏ vào bình decant, sau đó đóng nút chai lại và lắc nó trước khi bạn đổ phần còn lại vào bình decanter. Đợi khoảng 20 phút.
  • Rượu vang đỏ cũ: Tùy theo phong cách, hầu hết sẽ mất khoảng 2 giờ

Cách làm sạch decanter sau khi sử dụng

Bạn tin hay không hầu hết các nhà hàng không sử dụng xà phòng để làm sạch bên trong bình. Quá khó để loại bỏ tất cả các chất tẩy rửa và điều này ảnh hưởng xấu đến hương liệu và hương vị của rượu vang. Họ sử dụng xà phòng không mùi hương không gây dị ứng. Rửa bên ngoài bằng nước nóng trước và rửa bên trong bằng nước lạnh, điều này sẽ giữ cho decanter không bị mờ ở bên trong.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.