Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu Whisky
Whisky là gì?

Whisky là gì?

Whisky là gì? 

Rượu whisky là một loại đồ uống có cồn chưng cất được làm từ hỗn hợp ngũ cốc lên men . Các loại ngũ cốc khác nhau (có thể được làm mạch nha ) được sử dụng cho các giống khác nhau, bao gồm lúa mạch , ngô , lúa mạch đen và lúa mì . Whiskey thường được ủ trong các thùng gỗ , thường được làm bằng gỗ sồi trắng cháy thành than . Các thùng gỗ sồi trắng chưa cháy trước đây được sử dụng để ủ rượu sherry đôi khi cũng được sử dụng.

Whiskey là một loại rượu mạnh được quy định chặt chẽ trên toàn thế giới với nhiều hạng và loại. Các đặc điểm thống nhất điển hình của các loại và loại khác nhau là quá trình lên men ngũ cốc, chưng cất và ủ trong thùng gỗ.

Rượu whisky sản xuất tại Scotland được gọi là rượu whisky Scotch, hay đơn giản là "Scotch" (đặc biệt là ở Bắc Mỹ).

 Rượu whisky Mỹ


Rượu whisky của Mỹ được chưng cất từ ​​hỗn hợp ngũ cốc lên men . Nó phải có hương vị, mùi thơm và các đặc điểm khác thường được quy cho rượu whisky.

Một số loại rượu whisky được liệt kê trong các quy định của liên bang Hoa Kỳ là:

Rượu whisky Bourbon : được làm từ hỗn hợp bao gồm ít nhất 51% ngô ( ngô ) và được ủ trong thùng gỗ sồi mới cháy.
Rượu whisky ngô : được làm từ hỗn hợp bao gồm ít nhất 80% ngô và không được ủ, hoặc, nếu được ủ, được ủ trong các thùng chưa được đốt cháy hoặc đã qua sử dụng.
Rượu whisky mạch nha : được làm từ hỗn hợp bao gồm ít nhất 51% lúa mạch mạch nha
Rượu whisky lúa mạch đen : được làm từ hỗn hợp bao gồm ít nhất 51% lúa mạch đen
Rượu whisky lúa mạch đen : được làm từ hỗn hợp bao gồm ít nhất 51% lúa mạch đen
Rượu whisky lúa mì : được làm từ hỗn hợp bao gồm ít nhất 51% lúa mì


Những loại rượu whisky Mỹ này phải được chưng cất với nồng độ cồn không quá 80% theo thể tích và được đóng thùng ở nồng độ không quá 125 bằng chứng . Chỉ có thể thêm nước vào sản phẩm cuối cùng; việc bổ sung màu hoặc hương liệu đều bị cấm. Những loại rượu whisky này phải được ủ trong thùng gỗ sồi mới, ngoại trừ rượu whisky ngô, không cần phải ủ. Nếu đã ủ lâu năm thì nó phải được đựng trong thùng gỗ sồi chưa nung hoặc thùng đã qua sử dụng. Rượu whisky ngô thường không được ủ và được bán như một phiên bản hợp pháp của moonshine .

Không có thời gian lão hóa tối thiểu cần thiết để một loại rượu mạnh được gọi là rượu whisky một cách hợp pháp. Nếu một trong những loại rượu whisky này có tuổi thọ từ hai năm trở lên, thì nó cũng được chỉ định là rượu whisky thẳng , ví dụ: rượu whisky lúa mạch đen nguyên chất . Một loại rượu whisky đáp ứng tất cả các yêu cầu trên nhưng có nguồn gốc từ ít hơn 51% của bất kỳ loại ngũ cốc cụ thể nào có thể được gọi đơn giản là rượu whisky thẳng mà không cần đặt tên cho loại ngũ cốc.

Các quy định của Hoa Kỳ công nhận các loại rượu whisky khác, bao gồm:

Rượu whisky pha trộn : hỗn hợp có chứa sự pha trộn của rượu whisky nguyên chất và rượu mạnh ngũ cốc trung tính (NGS), đồng thời cũng có thể chứa hương liệu và chất tạo màu. Tỷ lệ phần trăm NGS phải được công bố trên nhãn và có thể lên tới 80% trên cơ sở gallon bằng chứng.
Rượu whisky nhẹ : được sản xuất tại Hoa Kỳ với nồng độ cồn trên 80% theo thể tích và được bảo quản trong các thùng gỗ sồi mới đã qua sử dụng hoặc chưa đóng thùng
Rượu whisky : hỗn hợp rượu mạnh trung tính và ít nhất 5% một số loại rượu whisky nhất định


Một nhãn hiệu quan trọng khác trên thị trường là rượu whisky Tennessee , bao gồm các nhãn hiệu như Jack Daniel's , George Dickel , Collier và McKeel , và Benjamin Prichard's . Sự khác biệt chính xác định rượu whisky Tennessee là nó phải được lọc qua than cây thích đường trước khi lão hóa, được gọi là Quy trình Hạt Lincoln . (Benjamin Prichard's, không được lọc như vậy, đã được áp dụng khi yêu cầu được đưa ra vào năm 2017.) Phần còn lại của quy trình chưng cất Tennessee Whiskey giống hệt vớirượu whisky bourbon . Rượu whisky được bán dưới tên "Tennessee whisky" được định nghĩa là rượu bourbon theo NAFTA và ít nhất một hiệp định thương mại quốc tế khác,  và được yêu cầu tương tự để đáp ứng định nghĩa pháp lý về rượu bourbon theo luật Canada.

Whisky Scotland 

Rượu whisky Scotch thường được chưng cất hai lần, mặc dù một số được chưng cất lần thứ ba và những loại khác thậm chí lên đến hai mươi lần. Các quy định về rượu whisky Scotch yêu cầu bất cứ thứ gì mang nhãn "Scotch" phải được chưng cất ở Scotland và trưởng thành tối thiểu ba năm trong thùng gỗ sồi, cùng với các tiêu chí cụ thể khác.  Bất kỳ ghi tuổi nào trên chai, dưới dạng số, phải phản ánh tuổi của rượu whisky Scotch trẻ nhất được sử dụng để sản xuất sản phẩm đó. Một loại rượu whisky có tuyên bố về độ tuổi được gọi là rượu whisky có độ tuổi được đảm bảo. Theo luật, rượu whisky Scotch không ghi tuổi có thể được uống từ ba tuổi trở lên. 

Các loại rượu cơ bản của Scotch là mạch nha và ngũ cốc, được kết hợp để tạo ra hỗn hợp. Rượu whisky mạch nha Scotch được chia thành 5 vùng chính: Highland , Lowland , Islay , Speyside và Campbeltown . Mỗi vùng sản xuất rượu whisky đều có hương vị và đặc điểm riêng biệt đối với loại rượu whisky mà họ sản xuất. 

Ngoài ra còn có một vùng thứ sáu được công nhận bởi một số nguồn, mặc dù không phải bởi Hiệp hội Whisky Scotch, Quần đảo, ngoại trừ Islay. Khu vực không chính thức này, (một phần của Cao nguyên theo Hiệp hội), bao gồm các hòn đảo sản xuất rượu whisky sau làm rượu mạch nha đơn cất Island : Arran , Jura , Mull , Orkney và Skye .

Whisky Nhật

Nhật Bản sản xuất cả rượu whisky mạch nha đơn và hỗn hợp. Cơ sở là hỗn hợp lúa mạch mạch nha nghiền, được sấy khô trong lò nung với một ít than bùn (mặc dù ít hơn so với loại được sử dụng cho một số loại rượu whisky Scotch có than bùn), và được chưng cất bằng phương pháp chưng cất trong nồi.  Trước năm 2000, rượu whisky Nhật Bản chủ yếu dành cho thị trường nội địa và xuất khẩu hạn chế. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rượu whisky Nhật Bản đã trở nên phổ biến trên thị trường toàn cầu. Các loại rượu whisky Nhật Bản như Suntory và Nikka đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá từ năm 2007 đến năm 2014. Rượu whisky Nhật Bản đã nổi tiếng về chất lượng. 

Hương vị từ quá trình chưng cất 


Hương vị của rượu whisky được xác định một phần bởi sự có mặt của các đồng loại và dầu fusel . Dầu fusel là loại cồn cao hơn etanol , có độc tính nhẹ và có mùi và vị nồng, khó chịu. Quá nhiều dầu fusel trong rượu whisky được coi là một khiếm khuyết. Nhiều phương pháp được sử dụng trong quá trình chưng cất để loại bỏ dầu fusel không mong muốn. Theo truyền thống, các nhà chưng cất của Mỹ tập trung vào quá trình lọc thứ cấp bằng cách sử dụng than củi , sỏi , cát hoặc vải lanh để loại bỏ các sản phẩm chưng cất không mong muốn.

Acetals được hình thành nhanh chóng trong các sản phẩm chưng cất và rất nhiều được tìm thấy trong đồ uống chưng cất, nổi bật nhất là acetaldehyde diethyl acetal ( 1,1-diethoxyethane ). Trong số các loại rượu whisky, mức cao nhất có liên quan đến rượu whisky mạch nha.  Acetal này là một hợp chất hương vị chính trong rượu sherry , và góp phần tạo nên hương vị trái cây. Diketone diacetyl (2,3-butanedione) có mùi thơm bơ và có mặt trong hầu hết các loại đồ uống chưng cất. Rượu whisky và cognac thường chứa nhiều chất này hơn rượu vodka , nhưng ít hơn đáng kể so với rượu rum hoặc rượu mạnh . 

Polysulfide và thiophenes đi vào rượu whisky thông qua quá trình chưng cất và góp phần tạo nên hương vị rang của nó. 

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline