Petite Sirah là gì? Hướng dẫn cơ bản về rượu vang Petite Sirah

Petite Sirah là gì? Hướng dẫn cơ bản về rượu vang Petite Sirah

Petite Sirah là gì? Hướng dẫn cơ bản về rượu vang Petite Sirah

Petite Sirah (“Peh-teet sear-ah”) (hay còn gọi là Durif hoặc Petite Syrah) lần đầu tiên được phát hiện trồng ở Pháp vào giữa những năm 1800. Nó được yêu thích vì màu sắc đậm đặc biệt và hương vị đầy đủ của quả việt quất, sô cô la, mận và hạt tiêu đen. Bất chấp sự nổi tiếng của nó, Petite Sirah là một loại nho đặc biệt hiếm với ít hơn 10.000 mẫu Anh được trồng trên toàn thế giới, chủ yếu phát triển ở California.

Petite Sirah là gì?

Petite Sirah (“Peh-teet sear-ah”) (hay còn gọi là Durif hoặc Petite Syrah) lần đầu tiên được phát hiện trồng ở Pháp vào giữa những năm 1800. Nó được yêu thích vì màu sắc đậm đặc biệt và hương vị đầy đủ của quả việt quất, sô cô la, mận và hạt tiêu đen. Bất chấp sự nổi tiếng của nó, Petite Sirah là một loại nho đặc biệt hiếm với ít hơn 10.000 mẫu Anh được trồng trên toàn thế giới, chủ yếu phát triển ở California.

Hướng dẫn cơ bản về rượu vang Petite Sirah

Khám phá hương vị và mùi vị của rượu vang Petite Sirah và tìm hiểu cách kết hợp nó với thức ăn.

Sự khác biệt giữa Petite Sirah và Syrah

Petite Sirah không chỉ là một phiên bản “nhỏ nhắn” hơn của Syrah (hay Shiraz), nó là một giống nho khác biệt. Petite Sirah là con đẻ của Syrah và Peloursin. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về Peloursin, điều đó có thể hiểu được: nó gần như tuyệt chủng, chỉ được tìm thấy ở một vài nơi trong dãy Alps thuộc Pháp.

Hướng dẫn về rượu vang Petite Sirah

6 sự thật về Petite Sirah

  1. Lịch sử: Petite Sirah (hay Durif, tên ban đầu của giống nho) được tạo ra bởi nhà thực vật học Francois Durif ở Montpellier, Pháp vào khoảng năm 1880. Giống nho này là sự lai tạo giữa Syrah và loại nho hiếm hơn: Peloursin. Nó được nhập khẩu vào Mỹ bởi Charles McIver vào giữa những năm 1880, nơi nó có tên mới: Petite Sirah.
  2. Phục vụ: Nhiệt độ mát hơn một chút (65 ºF) sẽ mang lại nhiều hương hoa và khoáng chất hơn cùng với trái cây đậm đặc trưng của Petite Sirah.
  3. Gạn: Petite Sirah với lượng tannin cao như vậy là loại rượu vang đỏ hoàn hảo để rót vào bình gạn và để nó phát triển trong 2-4 giờ (nếu bạn có thể đợi!).
  4. Lão hóa: Loại nho có khí hậu ấm áp này thường mất quá nhiều axit và quả trong vòng 7 năm đầu tiên khiến nó trở thành đối thủ cho sự lão hóa lâu dài. Điều đó nói rằng, một số nhà sản xuất (thử Napa và Sonoma) đã tạo ra một số loại rượu vang nổi bật có tuổi đời từ 10–20 năm. Nếu bạn đang tìm kiếm điều này, hãy kiểm tra xem độ axit và trái cây có cân bằng với tanin hay không (chúng sẽ to, nhưng cân bằng!).
  5. Giá trị: Tìm kiếm giá trị tốt? Thung lũng trung tâm của California (như Lodi AVA) cung cấp một số giá trị tốt nhất.
  6. Chất chống oxy hóa: Petite Sirah là một trong những loại rượu vang đỏ có độ đục nhất, sâu nhất với hàm lượng anthocyanin (một chất chống oxy hóa) rất cao. Các loại rượu có màu tương tự như Petite Sirah bao gồm Tannat và Sagrantino.

Thực phẩm kết hợp với Petite Sirah

Rượu vang đỏ toàn thân như Petite Sirah có lượng tannin cao (vị đắng và chất làm se), có nghĩa là bạn sẽ muốn kết hợp chúng với các loại thực phẩm giàu chất béo hơn để tạo sự cân bằng.

 

Với hương vị trái cây khói, Petite Sirah sẽ kết hợp tuyệt vời với các loại gia vị và thảo mộc kỳ lạ đậm đà –chỉ cần tránh làm món ăn trở nên quá ngọt.

Nếu có một điều cần biết về việc kết hợp Petite Sirah với thức ăn, thì đó là loại rượu xứng đáng là một thức ăn to và đậm như nó vốn có.

Các ví dụ

Thịt

Thịt heo quay, thịt bò nướng, bánh mì kẹp thịt bò, gà sốt chuột

Phô mai

Gouda già, pho mát Thụy Sĩ nấu chảy, Mozzarella tươi, Camembert

Thảo mộc / Gia vị

Hạt tiêu đen, Allspice, Đinh hương, Cây xô thơm, Cây hương thảo, Quế, Ớt, Hoa oải hương, Ca cao, Cây bách xù

Rau quả

Nấm xào, cà tím, đậu đen, hành caramel, ớt nhồi, quả nho (trong món mặn)


3 hồ sơ của Petite Sirah

Cách tốt nhất để hiểu về một loại rượu vang đa dạng như thế này là nếm thử rượu vang từ một số vùng khác nhau. Dưới đây là một số ghi chú về sự khác biệt của Petite Sirah dựa trên khu vực mà nó phát triển:

Lodi và Thung lũng Trung tâm, California, Hoa Kỳ

Những cây nho già ở Lodi vào đầu mùa xuân

Các khu vực thung lũng nội địa của California, bao gồm Lodi và Clarksburg AVA, là nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều cây nho Petite Sirah hình ngựa ngựa già. Những loại rượu này có cùng một màu đục như mực khi vỡ ra với trái cây dẻo. Mong đợi hương thơm của mứt quả mâm xôi, quả cà gai leo, hạt tiêu đen cùng với hương vani từ gỗ sồi già. Trên vòm miệng, tannin phong phú và đậm tạo nên hương vị ngọt ngào như quả mọng và độ chua mượt mà.

Sonoma và Duyên hải California, Hoa Kỳ

Sonoma và các khu vực ven biển phía bắc (bao gồm Mendocino) mát hơn một chút so với Napa và các thung lũng nội địa của California. Các loại rượu vang có xu hướng rất sâu, với một chút hương đất / cà phê espresso hơn so với những người anh em nội địa của chúng.

Mong đợi hương thơm của dâu đen tươi, mận, sô cô la đen, tinh dầu bạc hà và thường là một sắc thái của vani hoặc hoa oải hương (thường là từ quá trình lão hóa gỗ sồi). Trên vòm miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị quả mọng, cà phê espresso và mocha được bao bọc bởi tannin dày đặc.

Napa và Dãy ven biển, California, Hoa Kỳ

Những cây nho Petite Sirah được cắt tỉa cẩn thận tại Vườn nho Titus , ngay phía Bắc St. Helena trong Thung lũng Napa.

Không dễ để tìm được 100% Petite Sirah ở Napa vì hầu hết các nhà sản xuất đều tập trung vào loại Cabernet Sauvignon phổ biến hơn. Tuy nhiên, với một chút thông minh, bạn sẽ tìm thấy nó và rất vui. Bạn cũng có thể kiểm tra dải bờ biển ít được biết đến của AVA bao gồm Quận Hồ và núi AVA trong Monterey AVA.

Những loại rượu này có màu sắc mạnh sẽ làm ố bất cứ thứ gì chúng chạm vào. Mong đợi hương thơm của quả việt quất bao quanh với hương thơm của hoa keo và than chì. Trên vòm miệng nó sẽ là hương vị đậm của quả việt quất, ca cao, hạt tiêu đen mới xay và đá nghiền với sự khởi đầu giữa vòm miệng của tannin làm khô miệng đậm.

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.