Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Bí quyết chọn vang từ danh sách rượu của nhà hàng

Bí quyết chọn vang từ danh sách rượu của nhà hàng

Nhìn chung thì sẽ có ít sự lựa chọn tại nhà hàng hay quán, hơn là từ cửa hàng bán lẻ, và phí phụ thu cũng cao hơn và nhiều (thường từ 100 - 300% giá) vì thế bạn sẽ phải trả giá đắt hơn cho những lựa chọn sai lầm. Trước đây, nguồn lợi nhuận chính của các nhà hàng đến từ việc bán các loại đồ uống có cồn, do họ có suy nghĩ rằng khách hàng sẽ để ý đến giá tiền của món beefsteak hơn là giá của một chai rượu vang. Tuy nhiên, nhờ sự xuất hiện của điện thoại thông minh, trang web Wine-search.com đã tiết lộ cho khách hàng giá bán lẻ của các chai rượu vang trên toàn cầu, và việc sử dụng các ứng dụng được thiết kế để giúp khách hàng tìm được các nhà hàng có giá bán rượu ít bị đội giá nhất (tính đến nay ứng dụng này mới chỉ đang được áp dụng tại London và New York) đang ngày càng trở thành trở ngại cho các nhà hàng trong việc tung hoả mù cho khách. Nếu bạn muốn chắc chắn về sự lựa chọn của mình tại nhà hàng, tôi khuyên bạn nên sử dụng các nguồn thông tin có sẵn để kiểm tra trước. Chẳng hạn, nhiều nhà hàng công bố danh mục rượu của họ trên website, nhờ vậy bạn có thể tra cứu trước các nhận xét và đánh giá về những chai rượu vàng bạn định chọn của các nhà phê bình rượu vang có uy tín (ahem) cũng như bởi cộng đồng những người sành rượu vang, chẳng hạn như website CellarTracker.com.

Nếu bạn chưa kịp nghiên cứu trước khi tới nhà hàng thì bạn vẫn có thể mang theo điện thoại bên mình để kiểm tra những chai rượu vang mà bạn và khách mời của bạn cảm thấy hứng thú.

Nhưng nếu bạn vẫn chưa thể quyết định, hoặc cảm thấy chưa đủ kiến thức về rượu vang, thì hãy làm điều hiển nhiên nhất: Hãy hỏi lời khuyên từ người phục vụ rượu hay chuyên gia rượu vang (sommelier) trong nhà hàng. Trái ngược với quan niệm của nhiều người, đây không hề là dấu hiệu của sự kém cỏi. Thực tế thì tôi sẵn sàng khẳng định rằng việc hỏi lời khuyên có thể là dấu hiệu của sự tự tin và hiểu biết, trong khi những khách hàng thiếu kiến thức lại có xu hướng quá rụt rè để giao tiếp với người phục vụ rượu. Bất kỳ người phục vụ rượu giỏi nào cũng thích được trao đổi về rượu. Trước đây có những người bảo thủ, hầu như không biết và không quan tâm nhiều về rượu vang thường trốn sau chiếc mặt nạ kiêu căng.

Những người phục vụ trẻ ngày nay thường có phong cách của người say mê rượu vang đích thực, sẵn lòng đưa ra những gợi ý các mức giá khác nhau. Một câu hỏi hoàn toàn hợp lý sau khi bạn đã gọi đồ ăn “Tôi muốn tìm chai rượu có giá cỡ khoảng X, và tôi thường ưa thích loại rượu Y", hoặc “Tôi muốn chọn chai rượu đỏ/trắng. Bạn có gợi ý nào hay?" Những câu hỏi như vậy sẽ khiến cho người phục vụ cảm thấy hân hoan và họ sẽ đưa cho bạn những gợi ý hay. Đừng cảm thấy xấu hổ nếu bạn chọn một chai rượu ít tiền trong danh sách rượu chỉ có những nhà chính trị đầu xò hay trùm tự bản dầu mỏ mới luôn sẵn lòng vung tiền để thưởng thức những chai rượu đắt tiền nhất nằm ở cuối danh sách rượu.

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline