Amarone - Rượu vang đỏ di sản nước Ý

Amarone - Rượu vang đỏ di sản nước Ý

Amarone - Rượu vang đỏ di sản nước Ý

Amarone - Rượu vang đỏ di sản nước Ý

Amarone - hay chính thức hơn là Amarone della Valpolicella - sẽ luôn được coi là một trong những loại rượu vang đỏ đặc trưng nhất của Ý. Với phương pháp sản xuất độc đáo của nó, cũng như thực tế là nồng độ cồn thông thường là 15,5% hoặc 16%, Amarone cũng là một trong những loại rượu đặc biệt nhất được sản xuất ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. 

Amarone được sản xuất tại vùng Valpolicella, phía tây của Verona, với một số giống nho đỏ địa phương, quan trọng nhất là Corvina và Rondinella, phải được đưa vào hỗn hợp; các loại nho khác bao gồm Corvinone, Molinara và Oseleta. 

Sự khác biệt giữa Amarone và Valpolicella - Amarone là một loại Valpolicella đặc biệt - là nho để sản xuất Amarone được thu hoạch trước đó, và sau đó, trước khi lên men truyền thống, sấy khô trên giá gỗ hoặc trong hộp nhựa trong ba đến bốn tháng. Quá trình sấy nho này (thường trong phòng được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm) được gọi là  appassimento - và chỉ được sử dụng cho một vài loại rượu khác trên toàn thế giới.

Nho đang được sấy khô để sản xuất Amarone

Nho đang được sấy khô để sản xuất Amarone 

 Khi nho bắt đầu khô, chúng cũng mất từ ​​25% -30% lượng nước tự nhiên và co lại. Nho có nồng độ rất lớn điều này giải thích vì sao rượu được làm từ nho khô có nồng độ cồn cao và rất đậm đà khi thưởng thức.

Việc sản xuất Amarone thực sự là một sự phát triển gần đây. Có niên đại hơn một nghìn năm, các nhà sản xuất địa phương đã sử dụng các giống đỏ bản địa và sấy khô chúng một cách tự nhiên để tạo ra một màu đỏ ngọt ngào được biết đến ngày nay là Recioto della Valpolicella. Chỉ đến giữa những năm 1950, một vài nhà sản xuất mới tạo ra màu đỏ khô từ quy trình appassimento . Truyền thuyết kể rằng những ví dụ đầu tiên của Amarone thực sự là một chút sai lầm, vì các nhà làm rượu đã để nho khô quá lâu, do đó dẫn đến rượu vang khô và không ngọt. Bất kể, Amarone chỉ được sản xuất trong thời gian khoảng 60 năm.

 Có khoảng 15.000 mẫu nho ở vùng Valpolicella, với hơn một nửa (54%) được trồng trên sườn đồi, với 22% dưới chân đồi và 24% được trồng trên nền thung lũng. Như với hầu hết các vùng rượu vang, các loại rượu vang được làm từ các đồn điền trên sườn đồi có xu hướng đầy đủ và mãnh liệt hơn.

Vườn nho trong hệ thống đào tạo pergola tại Fumane ở vùng Valpolicella Classico

Vườn nho tại Fumane ở vùng Valpolicella Classico

 

Một yếu tố khác liên quan đến cách trồng nho theo hệ thống tập trung. Trên khắp thế giới, một hệ thống tập trung hiện đại như Guyot nơi nho được tạo điều kiện để phát triển theo chiều dọc tương đối đồng đều; Nho nhận được rất nhiều ánh nắng mặt trời. Nhưng trong vùng Valpolicella,  hệ thống pergola  cũng được sử dụng. Đây là nơi tán cây nằm trên cao, tạo cho các chùm nho rất nhiều bóng mát; ngày nay với sự thay đổi khí hậu là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của cây nho, việc cung cấp ít ánh nắng mặt trời trực tiếp hơn cho nho là khá có lợi. Tán cây trên không chỉ cung cấp một môi trường mát mẻ hơn cho nho chín, mà nó thường đảm bảo một mùa dài hơn, thậm chí phát triển hơn.

Alessandro Castellani, chủ sở hữu / nhà sản xuất rượu vang tại Ca 'La Bionda ở Marano, là một người ủng hộ mạnh mẽ hệ thống pergola . "Đối với tôi,  pergola là hệ thống tốt nhất cho Amarone. Nho có nhiều axit hơn với pergola . Tính axit rượu vang rất quan trọng." Tại Masi, một nhà sản xuất Amarone nổi tiếng, chủ tịch Sandro Boscaini, cũng tin tưởng về chất lượng của nho được trồng theo cách này; "với  pergola , nho cho hàm lượng đường ít hơn, nhưng hương thơm biểu cảm hơn." Ông xác nhận rằng Masi tiếp tục làm việc với các vườn nho pergola cũ hơn (cũng như một vài địa điểm pergola mới được trồng lại  ), vì "chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng đây vẫn là hệ thống tập trung tốt nhất cho các giống nho bản địa của chúng tôi."

Dù theo phong cách nào, các nhà sản xuất đều nhìn thấy một tương lai mạnh mẽ cho Amarone trên thị trường rượu vang thế giới. "Nghiên cứu chắc chắn sẽ dẫn đến các loại rượu vang ngày càng thanh lịch", Gian Paolo Speri, nói về gia sản ở ngôi làng nhỏ San Pietro ở Cariano. "Điều quan trọng nhất đối với Amarone là nguồn gốc của nó cùng với sự kết hợp giữa di sản và cảm xúc mà loại rượu này mang lại."

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.