Sake là gì? 6 điều bạn cần biết về rượu Sake (rượu gạo Nhật Bản)

Sake là gì? 6 điều bạn cần biết về rượu Sake (rượu gạo Nhật Bản)

Sake là gì? 6 điều bạn cần biết về rượu Sake (rượu gạo Nhật Bản)

Sake , cũng đánh vần Sake ( / s ɑː k i , s æ k eɪ / SAH -kee, SAK -ay , còn gọi là rượu gạo Nhật Bản ), là một thức uống có cồn làm bằng cách lên men gạo đã được đánh bóng để loại bỏ lớp cám . Mặc dù có tên là rượu gạo Nhật Bản , rượu sake, và thực sự là bất kỳ loại rượu gạo Đông Á nào (chẳng hạn như huangjiu và cheongju), được sản xuất bằng quy trình sản xuất  gần giống với bia , trong đó tinh bột được chuyển hóa thành đường và lên men thành rượu, trong khi trong rượu vang , rượu được sản xuất bằng cách lên men đường tự nhiên có trong trái cây, điển hình là nho.

Sake là gì? 

Sake , cũng đánh vần Sake ( / s ɑː k i , s æ k eɪ / SAH -kee, SAK -ay , còn gọi là rượu gạo Nhật Bản ), là một thức uống có cồn làm bằng cách lên men gạo đã được đánh bóng để loại bỏ lớp cám . Mặc dù có tên là rượu gạo Nhật Bản , rượu sake, và thực sự là bất kỳ loại rượu gạo Đông Á nào (chẳng hạn như huangjiu và cheongju), được sản xuất bằng quy trình sản xuất  gần giống với bia , trong đó tinh bột được chuyển hóa thành đường và lên men thành rượu, trong khi trong rượu vang , rượu được sản xuất bằng cách lên men đường tự nhiên có trong trái cây, điển hình là nho.

Quá trình sản xuất rượu sake khác với quá trình sản xuất bia, ở đó quá trình chuyển hóa từ tinh bột thành đường và sau đó từ đường thành rượu xảy ra theo hai bước riêng biệt. Giống như các loại rượu gạo khác , khi ủ rượu sake , những chuyển đổi này xảy ra đồng thời. Nồng độ cồn khác nhau giữa rượu sake, rượu và bia; trong khi hầu hết bia chứa 3–9% ABV , rượu vang thường chứa 9–16% ABV , và rượu sake chưa pha loãng chứa 18–20% ABV (mặc dù điều này thường được hạ xuống khoảng 15% bằng cách pha loãng với nước trước khi đóng chai).

Trong tiếng Nhật , ký tự sake ( kanji :酒, phát âm tiếng Nhật:  [sake] ) có thể dùng để chỉ bất kỳ đồ uống có cồn nào , trong khi đồ uống được gọi là "sake" trong tiếng Anh thường được gọi là nihonshu (日本 酒; nghĩa là 'đồ uống có cồn của Nhật Bản'). Theo luật rượu Nhật , rượu sake được dán nhãn với từ " seishu " (清酒), một  từ đồng nghĩa không thường được sử dụng trong cuộc trò chuyện.

Ở Nhật Bản, nơi nó là đồ uống quốc gia, rượu sake thường được phục vụ theo nghi lễ đặc biệt , nơi nó được hâm nóng nhẹ nhàng trong một bình sành hoặc sứ nhỏ và nhâm nhi từ một chiếc cốc sứ nhỏ gọi là sakazuki .

6 điều bạn cần biết về rượu Sake (rượu gạo Nhật Bản)

Tại sao người Nhật uống rượu Sake?

Vẫn chưa rõ người dân Nhật Bản bắt đầu làm rượu gạo từ khi nào, nhưng có lẽ khi nông nghiệp trồng lúa gạo trở nên phổ biến trên khắp Nhật Bản gần 2000 năm trước.

Vì người Nhật đã quen với việc ăn cơm nên họ bắt đầu uống một số loại rượu nấu từ gạo. Đương nhiên, vì rượu sake được làm từ gạo nên nó rất hợp với bất kỳ loại cơm nào và hầu hết các món ăn 'washoku' (truyền thống của Nhật Bản).

Thương hiệu rượu Sake tốt nhất là gì?

Có rất nhiều nhãn hiệu rượu sake khác nhau nên rất khó để chỉ chọn một nhãn hiệu làm rượu sake ngon nhất. Nó thực sự phụ thuộc vào loại hương vị bạn đang hướng tới.

Có lẽ nếu chúng ta phải chọn một trong hai, thì Dassai (獺 祭), một thương hiệu rượu sake ban đầu được sản xuất tại Yamaguchi, luôn là một trong những thương hiệu rượu sake được xếp hạng hàng đầu tại Nhật Bản. Đặc điểm của nó là vị ngọt nhẹ và vị trái cây. Nó có nồng độ cồn là khoảng 16 phần trăm. Bạn có thể mua nó trực tuyến hoặc tại các cửa hàng rượu với giá khoảng ¥ 5.000 cho 1.8L.


Để biết thêm về một số nhãn hiệu rượu sake phổ biến, hãy nhấp vào liên kết bên dưới. Các loại Rượu Sake ngon nhất 

Có thể dùng rượu Sake để nấu ăn không?

Chắc chắn rồi! Cũng giống như nấu rượu, bạn có thể sử dụng rượu sake Nhật Bản để nấu ăn. Thậm chí còn có một số loại rẻ tiền được bán tại các siêu thị Nhật Bản dành riêng cho việc nấu nướng. Sake có thể được sử dụng cho hầu hết các loại món ăn Nhật Bản. Chỉ cần đổ rượu sake vào nếu bạn muốn thêm hương vị đậm đà hơn cho món ăn của mình.

Sake có tốt cho sức khỏe của bạn không?

Uống rượu sake Nhật Bản điều độ có một số lợi ích cho sức khỏe. Sake làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giúp ngăn ngừa loãng xương và tiểu đường, có thể giúp giảm huyết áp cao, và thậm chí làm cho làn da của bạn sáng hơn vì nó làm giảm sản xuất melanin, do đó các vết đen mờ đi.

Một số sản phẩm chăm sóc da ở Nhật Bản thậm chí còn chứa một số axit sake, được cho là có tác dụng cải thiện vẻ ngoài của da khi sử dụng tại chỗ.

Bạn Uống Sake, Nóng Hay Lạnh Như Thế Nào?

Khi uống rượu sake theo cách truyền thống của Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một bộ rượu sake. Một bộ rượu sake thường bao gồm 'tokkuri' (sản phẩm giống như chai ở bên phải) và 'ochoko' (cốc nhỏ bằng thủy tinh ở bên trái). Vì hương vị của rượu sake thay đổi theo nhiệt độ, nên lấp đầy một nửa ly tokkuri là một lượng tuyệt vời để thưởng thức rượu sake của bạn.

Về cơ bản có hai cách khác nhau để thưởng thức rượu sake của bạn: 'hiya' và 'atsukan.' Hiya có nghĩa là phong cách lạnh mà bạn không chỉ bảo quản rượu sake mà còn cả tokkuri và ochoko. 

Mặt khác, atuskan là một phong cách đun nóng, mà bạn đun rượu sake trong một tokkuri được đặt trong nước nóng. Một số sake là phong cách hiya say tốt hơn, một số khác là phong cách atsukan tốt hơn, và một số được thực hiện tuyệt vời theo cả hai cách. Điều thú vị là hương vị và mùi có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nhiệt độ mà rượu sake được phục vụ. Bạn có thể muốn trải nghiệm với cả hai để xem bạn thích cái nào hơn.

So sánh rượu vang và rượu Sake?

Rượu vang và rượu sake đều là rượu lên men với tỷ lệ cồn khoảng 15%, vì vậy theo một cách nào đó, chúng hơi giống nhau.

Một điểm khác biệt là độ ngọt của chúng. Trái ngược với những gì nhiều người lầm tưởng, rượu sake Nhật Bản ngọt hơn rượu vang. Và như vậy, rượu sake cũng có nhiều calo hơn rượu vang. Một ly rượu sake 100 gram chứa 103 calo trong khi rượu vang có khoảng 83 calo với cùng một lượng.

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.