Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Kết hợp rượu vang với món chay

Kết hợp rượu vang với món chay

Ghép rượu vang đỏ đậm với chế độ ăn chay

Làm thế nào để ghép các loại rượu vang như Syrah, Cabernet Sauvignon và Nebbiolo với thực phẩm thuần chay hoặc chay.

Kết hợp rượu vang với món chay

Bắt đầu nghĩ về rượu vang như một thành phần.

Khi bạn chia rượu thành các thành phần hương vị cấu trúc của nó (ngọt, chua, đắng, v.v.), sẽ dễ dàng coi rượu là một thành phần tích cực tương tác với một món ăn - hơn là thứ bạn nhấm nháp ở bên cạnh. Mục tiêu của một cặp rượu vang tuyệt vời là để cân bằng các thành phần hương vị này với một món ăn để cùng nhau làm nổi bật các hương vị chính.

Giải mã cấu hình vị giác của rượu vang đỏ đậm

Vì vậy, vì chúng tôi đang cố gắng kết hợp rượu vang đỏ toàn thân với thực phẩm chay, hãy xác định các thành phần hương vị cơ bản của rượu vang đỏ đậm:

Axit: Tất cả các loại rượu đều nằm ở phía axit của phổ (với độ pH trong khoảng ~ 2,7 .4). Rượu vang đỏ toàn thân thường ở đâu đó khoảng 3,6 pH, vì vậy về cơ bản, chúng có vị chua. Bạn có thể sử dụng vị chua này cho lợi thế của mình bằng cách để rượu đóng vai trò như một lực cân bằng trong việc kết hợp thực phẩm và rượu vang.

Vị đắng: Các sắc tố và tannin trong rượu vang đỏ làm tăng thêm vị đắng và chất làm se cho rượu, được chứng minh là có tác dụng làm sạch vòm miệng (nghĩa đen là loại bỏ protein protein từ lưỡi của bạn, đó là lý do tại sao một số người mô tả rượu vang đỏ là có một cảm giác khô khô). Các tính năng của vị đắng và làm se là rất quan trọng cần lưu ý khi ghép nối bởi vì bạn sẽ cần phải đối trọng với chúng với thực phẩm.

Mức cường độ: Yep, rượu vang đỏ toàn thân được in đậm. Để bổ sung cho các loại rượu vang đậm, bạn sẽ cần kết hợp chúng với các loại thực phẩm có cùng cường độ hoặc tương tự (đây là lý do tại sao các loại thịt nướng là lựa chọn kết hợp cho đến nay).

Hương vị cơ bản: Vì rượu vang được làm bằng nho, chúng thường có hương vị trái cây. Màu đỏ táo bạo hơn thường nằm trong mặt trái tối của quang phổ với hương vị mận, dâu đen, quả việt quất và nho đen. Có một vài trường hợp ngoại lệ với nhiều hương vị trái cây màu đỏ (mâm xôi, anh đào, v.v.), nhưng đối với hầu hết các loại rượu vang đỏ toàn thân mang lại trái cây sẫm màu. Những hương vị này sẽ có ích sau này khi bạn nghĩ về việc kết hợp hương vị với các thành phần nổi bật, gia vị và thảo mộc.

VÍ DỤ:

Không phải tất cả các loại rượu vang đỏ toàn thân đều có hương vị giống nhau (um Du du!). Dưới đây là một vài ví dụ về rượu vang đỏ toàn thân cùng với một số hương liệu và hương vị nguyên tắc của chúng:

  • Syrah: Blackberry, Mai, Hạt tiêu đen, Ô liu đen, Thuốc lá ngọt, Sôcôla
  • Cabernet Sauvignon: Nho đen, Cherry đen, Hạt tiêu xanh, Ớt chuông, Bạc hà
  • Nebbiolo: Cherry, Hoa hồng, Cam thảo, Hoa hồi, Thuốc lá, Bột ca cao

Khái niệm ghép đôi rượu vang

Bây giờ chúng tôi hiểu rượu vang đỏ toàn thân bởi thị hiếu cơ bản của họ. Hãy xác định các thành phần cốt lõi mà một món ăn phải có để tạo sự cân bằng.

Bổ sung vị chua trong rượu với chất béo và muối.

Khi bạn làm một món salad trộn đơn giản, về cơ bản, bạn đang thêm dầu (chất béo) và muối vào giấm để tạo sự cân bằng. Đây là khái niệm đằng sau việc cân bằng độ chua trong rượu vang. Bạn cần một số yếu tố chất béo trong món ăn để chống lại độ axit của rượu vang.

MIPO: Các món ăn có tính axit (chua) nhiều hơn rượu vang sẽ làm cho rượu có vị chua ít hơn (đôi khi thậm chí làm cho rượu vang có vị chát). Nếu bạn thử kết hợp với một loại thực phẩm có tính axit cao hơn rượu vang, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có đủ chất béo trong món ăn để đối trọng với vị chua của cả món ăn và rượu vang (nếu không, rượu sẽ tạo ra mùi vị không cân bằng). Một ví dụ về một món ăn chua có đủ chất béo cho cả rượu và món ăn sẽ là risotto chanh.

Bổ sung vị đắng trong rượu vang với protein, umami và chất béo.

Các tannin và các polyphenol khác trong rượu vang đỏ đóng vai trò là chất thải trên lưỡi của bạn thành protein và chất béo, đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn một lượng protein và chất béo trong món ăn của mình để bổ sung cho rượu vang. Ngoài ra, nếu bạn có các thành phần đắng khác trong món ăn của mình (như quinoa, cải xoăn, v.v.), bạn có thể thêm một chút đường để chống lại các vị này để hương vị chính của món ăn của bạn là protein, umami và chất béo.

Lưu ý về Đắng + Ngọt

Mặc dù về mặt kỹ thuật, vị ngọt làm giảm nhận thức của chúng ta về vị đắng, nhưng thường không nên dùng khi kết hợp hương vị với rượu vang có hàm lượng tannin (đắng) cao. Điều này là do nó thường làm cho rượu đi qua như đắng và chua! Điều đó nói rằng, có thể bổ sung một loại rượu đắng với một chút vị ngọt trong một món ăn (ví dụ, các cặp sốt BBQ hỗn hợp thực sự rất hợp với món trái cây và khói thơm của Lodi Zinfandel).


Chọn thành phần

Bây giờ chúng ta đã biết những loại rượu vang đỏ đậm cần sự cân bằng, thách thức là tìm ra các thành phần chay với đủ protein, umami và chất béo để tạo ra một cặp cân bằng.

Protein

Các protein cơ bản trong thực phẩm chay được đóng gói với protein chất lượng nhưng thường thiếu cường độ hương vị cho rượu vang đỏ táo bạo hơn. Vì vậy, bạn sẽ muốn sửa đổi những điều này một chút để đạt được mức độ thịt mong muốn.

  • Đậu phụ / Tempeh
  • Quinoa
  • Đậu: Đậu trắng, Đậu Pinto, Đậu đen, v.v.
  • Các loại thịt thay thế: Soy Curls, TVP và các nhãn hiệu được sản xuất sẵn như Quorn và Gardein
Thành phần chất béo và Umami

Một khi bạn đã tìm ra protein, bạn sẽ cần tăng cường độ của nó bằng cách thêm chất béo, muối và umami. Dưới đây là một số thành phần thuần chay phổ biến sẽ thực hiện mẹo:

  • Nấm, nước dùng nấm hoặc Bouillon
  • Nấm khô Shitake
  • Mật
  • Sốt đậu nành / Tamari / Bragg's
  • Nut butters và kem bao gồm kem điều, bơ đậu phộng và sữa dừa
  • Các loại hạt bao gồm Pepitas, Hạt thông, Hạt điều, Đậu phộng, Hạnh nhân Blanched
  • Các loại dầu bao gồm dầu dừa, dầu canola, dầu hạt nho tinh chế
Gia vị cần thiết

Cuối cùng, để có được bữa ăn thuần chay của bạn với cùng một cường độ, gia vị là người bạn tốt nhất của bạn. Dưới đây là một số gia vị sẽ phù hợp với rượu vang đỏ toàn thân cũng như cung cấp cường độ hương vị bạn cần:

  • Hẹ rang hoặc bột hành
  • Hạt tiêu đen & hạt tiêu trắng
  • Cây thì là
  • Hạt mù tạt và bột
  • Hạt cây thì là
  • Giấm
  • Ớt bột xông khói
  • Quế hoặc tiêu
  • Men bia (thêm umami)

Thêm ý tưởng: Nhân tiện , nếu bạn đang tìm kiếm thêm cảm hứng về sự phối hợp hương vị (hoặc cần một số trợ giúp với điều này), 

Một ví dụ: Napa Cabernet

Ai nói bạn không thể ghép Napa Cab với thức ăn thuần chay?

Sẵn sàng cho một cặp thực hành rượu vang đỏ-chay-món ăn? Giả sử tôi sẽ tạo ra một cặp thực phẩm và rượu thuần chay đặc biệt cho một món Napa Cabernet Sauvignon. Trong ví dụ trang điểm của tôi, Napa Cabernet có tannin cao, cường độ cao và hương vị của anh đào đen, bột ca cao, hạt tiêu đỏ và tuyết tùng.

Để kết hợp món ăn này, tôi thực sự muốn một cơ sở protein có đủ độ phong phú về kết cấu để cắt qua khói trong rượu. Vì vậy, để làm điều này, tôi sẽ tìm cách tạo ra một loại bánh burger BBQ với đậu pinto, nấm shitake khô nghiền, nước tương, dầu, hạt tiêu đen và mật mía (và các thành phần khác cần thiết để làm cho nó dính lại với nhau). Tôi chắc chắn muốn có được điều này trên vỉ nướng và cung cấp cho nó một số vết cháy để cung cấp cho nó thêm ghi chú rang.

Sau đó, để làm nổi bật gia vị ớt đỏ-y trong rượu, tôi đặt một hạt tiêu đỏ rang lên trên patty của tôi, cùng với một ít phô mai cheddar tan chảy để cho món ăn thêm chất béo. Phiên bản thuần chay của cheddar trông giống như thế này.

Cuối cùng, đặt toàn bộ vào một cái bánh mì cháy với một miếng rau diếp bơ và một ít sốt cà chua. Hãy cắn một ngụm rượu và đi đến chủ nghĩa khoái lạc thiên đường


Lời cuối: Tạo thịt không có thịt

Một trong những phàn nàn lớn nhất để trở thành người ăn chay được mô tả đơn giản là sự thiếu thịt của người Hồi giáo trong chế độ ăn chay. Và, nếu bạn đang nấu theo cách truyền thống, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu bạn tìm ra cách tạo ra thịt trong thực phẩm chay (cả về mặt văn bản và với vị umami), bạn có thể tạo ra một số cặp đôi hấp dẫn cho rượu vang đỏ toàn thân. Đây là bí mật!

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline