Đồ uống chưng cất là gì? Tìm hiểu về đồ uống chưng cất

Đồ uống chưng cất là gì? Tìm hiểu về đồ uống chưng cất

Đồ uống chưng cất là gì? Tìm hiểu về đồ uống chưng cất

Rượu chưng cất (Liquor) cũng còn gọi là rượu mạnh hoặc đồ uống chưng cất (distilled drink) là loại đồ uống có cồn (rượu) được sản xuất bằng cách chưng cất ngũ cốc, trái cây hoặc rau quả đã qua quá trình lên men rượu. Quá trình chưng cất làm tinh khiết chất lỏng và loại bỏ các thành phần pha loãng như nước với mục đích tăng tỷ lệ nồng độ cồn (thường được biểu thị là rượu theo thể tích, ABV).

Rượu chưng cất (Liquor) cũng còn gọi là rượu mạnh hoặc đồ uống chưng cất (distilled drink) là loại đồ uống có cồn (rượu) được sản xuất bằng cách chưng cất ngũ cốc, trái cây hoặc rau quả đã qua quá trình lên men rượu. Quá trình chưng cất làm tinh khiết chất lỏng và loại bỏ các thành phần pha loãng như nước với mục đích tăng tỷ lệ nồng độ cồn (thường được biểu thị là rượu theo thể tích, ABV).

 

Vì rượu này chứa nhiều cồn hơn đáng kể, chúng được coi là "nặng hơn"-ở Bắc Mỹ, thuật ngữ rượu mạnh được sử dụng để phân biệt đồ uống có cồn chưng cất với đồ uống không chưng cất. Ví dụ, thuật ngữ này không bao gồm đồ uống như bia, rượu vang, rượu sake, hoặc rượu táo, vì chúng được lên men nhưng không được chưng cất. Tất cả đều có nồng độ cồn tương đối thấp, thường dưới 15%. Rượu mạnh (Brandy) là loại rượu được sản xuất bởi quá trình chưng cất rượu vang, và có ABV trên 35%. Các ví dụ khác về rượu mạnh chưng cất bao gồm Vodka, bạch tửu, rượu trắng, gin, rum, tequila, mezcal và whisky.

6 loại rượu mạnh chưng cất

Brandy, Gin, Rum, Tequila, Vodka và Whisky

Có rất nhiều loại rượu được chưng cất ngày nay, mặc dù chỉ có sáu loại rượu cơ bản tạo thành nền tảng của phần lớn các loại cocktail và rượu mùi. Brandy, gin, rum, tequila, vodka và whisky là mỗi loại độc đáo và có phong cách riêng biệt trong chính chúng.

Tìm hiểu các đặc điểm cơ bản của từng loại rượu này để cho bạn hiểu về những gì làm cho mỗi loại đặc biệt và cách sử dụng chúng trong đồ uống.

Brandy

Brandy

Brandy được thử nghiệm trong suốt quá trình chưng cất và lão hóa cho đến khi máy chưng cất và máy xay sinh tố cảm thấy nó đạt tiêu chuẩn thương hiệu.

Chưng cất từ : Trái cây. Chủ yếu là nho, mặc dù táo, mơ, anh đào, đào và các loại trái cây khác cũng được sử dụng.

Hồ sơ hương vị : Rượu vang cháy.

Độ tuổi : Thường được ủ trong gỗ sồi , thay đổi theo phong cách. Thường pha trộn.

Được sản xuất tại : Toàn cầu. Một số khu vực trên thế giới sản xuất các kiểu rượu đặc trưng như Cognac và Armagnac.

Phong cách : Cognac, Armagnac, Brandy Tây Ban Nha, Pisco, American Brandy, Grappa, Eau-de-vie, Hương vị Brandies

Độ cồn : Thường là 40% cồn / thể tích (80 bằng chứng)

Quy định : Không có quy định riêng biệt trên toàn thế giới. Một số phong cách phải được sản xuất ở các khu vực nhất định. Ngoài ra còn có một hệ thống để chỉ tuổi của các nhãn hiệu.

Hồ sơ cocktail : Brandy đã được sử dụng trong một số loại cocktail cổ điển và có xu hướng được sử dụng trong các loại đồ uống phức tạp hơn chỉ bao gồm một vài thành phần. Tuy nhiên, nhiều công thức nấu rượu hiện đại đang phá vỡ khuôn mẫu này, và thử nghiệm với rượu brandy trong một số kết hợp hương vị rất độc đáo.

 

Gin

Chưng cất từ : Các loại ngũ cốc trung tính như lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Hương vị với một loạt các thực vật, khác nhau tùy theo thương hiệu.

Hồ sơ hương vị : Thảo dược, khô. Hương vị chính xác định gin đến từ quả bách xù, do đó, mùi thơm và hương vị của 'cây thông'.

Tuổi : Điển hình là unaged.

Sản xuất tại : Toàn cầu

Phong cách : London Dry Gin, Plymouth Gin, Old Tom Gin, Genever, New American Gin

Độ cồn : Thông thường 40 đến 47 phần trăm cồn / thể tích (bằng chứng 80 đến 94)

Quy định : Không có quy định riêng biệt trên toàn thế giới. Juniper là chất lượng xác định 'được chấp nhận'.

Hồ sơ cocktail : Hồ sơ khô của Gin làm cho nó trở thành một ứng cử viên hoàn hảo cho các loại cocktail khô (không ngọt), bao gồm nhiều loại kinh điển và martini . Nó là một cơ sở tốt đẹp cho các loại cocktail chỉ với một vài thành phần và kết hợp tốt với một số loại trái cây nhẹ hơn và, tự nhiên, hoạt động tốt với các loại thảo mộc.

 

Rum

Rum

Mật được chuyển đến Nhà máy chưng cất rượu Rum Cruzan trên St. Croix ở Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Spruce / Shannon Graham

Chưng cất từ : Đường. Hoặc là mật đường hoặc mía nguyên chất.

Hồ sơ hương vị : Ngọt ngào. Đường nướng. Thay đổi theo phong cách và khu vực.

Tuổi : Rượu rum nhẹ thường không có tuổi và các loại kẹo khác thường được ủ trong thùng gỗ sồi ở một mức độ nào đó. Do khí hậu, thời gian lão hóa thay đổi rất nhiều với rượu rum khí hậu ấm áp đòi hỏi thời gian thùng ít hơn so với thời tiết ở vùng khí hậu lạnh hơn. Thường pha trộn.

Sản xuất tại : Toàn cầu

Kiểu dáng : Rum nhẹ, Rum vàng, Rum đen, Rum quá cỡ, Rum cay, Cachaca, Rum có hương vị

Độ cồn : Thông thường 40 phần trăm cồn / thể tích (80 bằng chứng). Rums overproof có thể đạt 75 phần trăm rượu / khối lượng (150 bằng chứng).

Quy định : Không có quy định riêng biệt trên toàn thế giới. Một số luật và truyền thống khu vực; một ví dụ là bộ nhớ cache phải được sản xuất tại Brazil.

Cocktail Profile : Hương vị ngọt ngào của Rum làm cho nó trở thành một trong những loại rượu mạnh linh hoạt hơn. Đó là một trong những loại rượu đầu tiên được pha vào đồ uống, vì vậy có một số loại rượu rum cổ điển đẹp để lựa chọn. Nó là cơ sở rõ ràng cho đồ uống nhiệt đới. Ở phía bên kia của quang phổ, nó cũng xuất hiện trong một số loại cocktail ấm áp.

 

Rượu tequila

Jimadores thu hoạch pinas agave tại một cánh đồng cho Sauza Tequila.

Spruce / Shannon Graham

Chắt lọc từ : Agave

Hồ sơ hương vị : Thực vật, đất với tông màu bán ngọt và cay.

Tuổi : Blanco tequila là không tuổi. Các loại rượu tequilas khác có tuổi, thường trong thùng gỗ sồi đã sử dụng (bourbon). Tequila vàng được pha trộn.

Sản xuất tại : Mexico. Linh hồn Agave được sản xuất bên ngoài Mexico không thể được dán nhãn 'tequila.'

Styles : Blanco, Reposado, Anejo, Extra-Anejo, Vàng (tinh thần agave khác là mezcal, Pulque, sotol, raicila, và baconara, nhưng đây không phải là tequila .)

Độ cồn : Thông thường 40 đến 50 phần trăm cồn / thể tích (bằng chứng 80 đến 100).

Các quy định : Được quy định chặt chẽ bởi Hội đồng điều tiết Tequila (CRT) dưới tên gọi xuất xứ, được điều chỉnh lần đầu tiên vào năm 1978.

Hồ sơ cocktail : Tequila có một hồ sơ hương vị tuyệt vời để pha vào nhiều loại cocktail . Tất nhiên, có bơ thực vật và cocktail đông lạnh trong đó rượu tequila được trộn với bất kỳ loại trái cây nào có thể tưởng tượng được. Nó cũng là một cơ sở hoàn hảo cho các loại cocktail cay và rất phổ biến cho các bữa tiệc.

 

Rượu vodka

Vodka

Hereford, Anh là quê hương của Chase Vodka, một trong số ít nhà máy chưng cất rượu vodka ở Anh sản xuất rượu vodka khoai tây.

Matt Cardy / Stringer / Getty Images Tin tức

Chưng cất từ : Hạt trung tính (lúa mạch đen, ngô, lúa mì, v.v.) hoặc khoai tây. Một số được chưng cất từ ​​củ cải, nho và các cơ sở khác. Vodka có thể là loại 'bắt tất cả' cho tinh thần trắng phù hợp với bất cứ nơi nào khác.

Hồ sơ hương vị : Rượu / ethanol trung tính. Khác nhau tùy thuộc vào cơ sở và thêm hương liệu. Phân biệt nhiều hơn bởi kết cấu: nhờn so với dược liệu.

Tuổi : Điển hình là không có tuổi.

Sản xuất tại : Toàn cầu

Kiểu dáng : Clear vodka thường được phân biệt bởi cơ sở mà nó được chưng cất từ ​​và / hoặc khu vực nó được sản xuất. Vodka hương vị  là một thể loại phổ biến.

Độ cồn : Thông thường 40 đến 50 phần trăm cồn / thể tích (bằng chứng 80 đến 100).

Quy định : Không có quy định riêng biệt trên toàn thế giới.

Hồ sơ cocktail : Hương vị trung tính của Vodka làm cho nó trở thành tinh thần linh hoạt nhất hiện nay. Vodka cocktail có thể được tìm thấy trên hầu hết mọi hồ sơ hương vị có thể tưởng tượng từ ngọt đến mặn, trái cây đến các loại thảo mộc và gia vị. Martinis và game bắn súng là đồ uống vodka phổ biến là tốt.

 

Whisky

Bể lên men tại nhà máy chưng cất rượu whisky Mark Bourbon của nhà sản xuất.

Spruce / Shannon Graham

Chưng cất từ : Hạt mạch nha thay đổi theo phong cách. Có thể bao gồm hỗn hợp ngô, lúa mạch đen, lúa mì, lúa mạch, v.v.

Hồ sơ hương vị : Rang, hạt mạch nha với gỗ sồi. Có những đặc điểm riêng biệt trong từng phong cách.

Tuổi : Điển hình là tuổi trong gỗ sồi cháy. Một số phong cách, chẳng hạn như bourbon, yêu cầu thùng mới trong khi những phong cách khác sử dụng hỗn hợp rượu whisky hoặc thùng rượu mới sử dụng trước đây. Moonshine là ngoại lệ chính đối với lão hóa. Một số whisky được pha trộn trong khi những người khác là mạch nha đơn hoặc thẳng .

Sản xuất tại : Toàn cầu

Kiểu dáng : Whisky Ailen, Scotch, Bourbon, Rye Whisky, Tennessee Whiskey, Canada Whiskey, Blended Whisky, Flavored Whiskey, các phong cách mới nổi khác dựa trên vị trí (ví dụ: Whisky Nhật Bản )

Độ cồn : Thông thường 40 đến 50 phần trăm cồn / thể tích (bằng chứng 80 đến 100). Một số cao hơn.

Quy định : Hầu hết các phong cách có quy định riêng biệt được quản lý bởi nước xuất xứ. Một số, chẳng hạn như những loại được dán nhãn 'whisky pha trộn', không thiên về các quy định chặt chẽ (điều đó không có nghĩa là chúng không được quy định).

Cocktail Profile : Whisky là một trong những cơ sở cocktail linh hoạt hơn có sẵn và với rất nhiều phong cách, có cơ hội cho sự đa dạng tuyệt vời trong hồ sơ hương vị. Nó kết hợp tốt với các loại rượu khác để tạo ra đồ uống phức tạp và nó kết hợp tốt với một số loại trái cây, đặc biệt là các loại trái cây tối hơn. Đồ uống ấm  cũng rất phổ biến với rượu whisky.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.