Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
4 Cách cầm ly rượu vang như chuyên gia

4 Cách cầm ly rượu vang như chuyên gia

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Dân Âu châu, đặc biệt là dân Pháp, thường tuân theo một chuẩn cầm ly(cầm ly ở phần chân), trong khi người Á châu, Mỹ châu thường thích sao thì cầm vậy. Phần đông người Mỹ châu hay Á châu đều cầm rượu ở phần thân (phần bầu của ly), vì như vậy họ kiểm soát việc cầm ly được tốt hơn, chưa kể nhiều người cho đó mới là cách sành điệu. Và trong khi bên này bờ Đại Tây Dương nhìn qua bên kia với vẻ dè bỉu thì người Mỹ vẫn không thèm đếm xỉa. Đó là vì họ coi trọng sự tự do thoải mái trong cách thưởng thức.

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Ngay cả nhiều vị tổng thống Mỹ và phu nhân dự yến tiệc vẫn cầm ly ở phần thân theo cách thông thường, hoàn toàn trái ngược với quan niệm rằng đã ở các bữa tiệc thì phải cầm ly theo đúng phép tắc.

Tuy nhiên, việc cầm ly cho đúng theo quy tắc không phải là không có lợi ích, nhất là ở các bữa tiệc tùng hoặc tiếp khách xã giao. Cách cầm ly hợp lý là bạn giữ ly ở phần chân, với các ngón tay có thể đặt nhẹ lên phần đế, và không nên đụng tới phần thân ly. Hãy cùng tìm hiểu các lý do vì sao ta nên làm vậy:

  • Để chúng ta quan sát màu rượu - bạn không thể ngắm nghía màu rượu long lanh dưới ánh sáng như thế nào khi mà tay bạn đã cho hết phần thân ly
  •  Để dấu vân tay không bám vào thành ly - một chiếc ly sạch, trong veo không có vết ố bám trên thành ly là điều quan trọng (ít nhất là về mặt tâm lý) để thưởng thức rượu ngon hơn. Chén sạch mới ngon cơm, ông cha ta đã nói vậy rồi.
  • Để rượu không bị hâm nóng - rượu được rót ra ly với lượng rất hạn chế, nên để duy trì nhiệt độ lý tưởng khi uống rượu, tốt nhất đừng làm nó ấm lên bởi nhiệt độ trong lòng bàn tay của bạn.
  • Để tay không bị lạnh và ướt - trong các buổi tiệc đứng, khi bạn cầm ly rượu bằng phần thân trên tay khá lâu, nhiệt độ và độ ẩm của ly rượu vang sẽ ảnh hưởng đến tay bạn. Có khả năng bạn phải lau khô tay trước khi bắt tay người khác.

Nhiệt độ thích hợp rất quan trọng


Rượu vang rất nhạy cảm với nhiệt độ, bởi vậy cần có nhiệt độ tối ưu khi lưu trữ lẫn khi thưởng thức. Nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn ngưỡng tối ưu đều có tác động xấu tới rượu vang. Đối với vang trắng nhiệt độ quá cao làm cho rượu nặng mùi cồn hơn còn nếu quá thấp thì mùi không được thoát ra ngoài và chai rượu sẽ nếm có vị nhạt. Còn đối với vang đỏ, ở nhiệt độ cao rượu cũng sẽ nồng mùi cồn và thiên về mùi trái cây nấu chín, còn ở nhiệt độ thấp quá thì hương vị sẽ bị niêm phong lại, trong khi tannin sẽ biến thành vị đắng khó uống.

Các nước châu Âu có khí hậu khô lạnh quanh năm nên rượu vang thường được uống ở nhiệt độ phòng, hoặc chỉ cần làm lạnh sơ trước khi uống. Chỉ có vào mùa hè nóng rượu mới cần được làm lạnh kỹ. Ở nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, việc làm lạnh rượu rất quan trọng. Nếu không, rượu sẽ không bộc lộ hết các đặc tính vốn có của nó.

Bản chất mùi và vị của rượu vang rất tinh tế, mong manh dễ vỡ nên không thích hợp với việc bị pha loãng với nước. Việc làm lạnh rượu vang bằng cách cho thêm đá là không nên. Khi đấy kết cấu, hương thơm, vị ngon của rượu bị phá vỡ, chưa kể uống với đá làm tannin sẽ bị dằng chứ không còn vị chát đặc trưng của rượu nữa. Nhiệt độ phục vụ tối ưu của một số loại rượu:

  • Rượu vang đỏ nói chung: trong ngưỡng 15 - 18°C hoặc không cần ướp lạnh nếu nhiệt độ ngoài trời từ 10°C trở xuống. Ở ngăn mát tủ lạnh (tương đương 2°C), rượu cần đặt vào khoảng 30 phút trước khi uống. Rượu đỏ mạnh cần nhiệt độ cao hơn rượu đỏ nhẹ khoảng 4°C.
  • Rượu vang trắng và rosé nói chung: trong ngưỡng từ 8 - 12°Choặc không cần ướp lạnh nếu nhiệt độ ngoài trời từ 5°C trở xuống. Nhiệt độ này tương đương 2 tiếng đặt vào ngăn mát trước khi uống. Rượu vang trắng mạnh cần nhiệt độ cao hơn rượu trắng nhẹ khoảng 2°C.
  • Vang sủi bọt: trong ngưỡng từ 8 - 10°C và luôn cần ướp lạnh, tương đương với làm lạnh trong ngăn mát khoảng 3-4 tiếng..
  • Rượu trắng ngọt tráng miệng (Sauternes, Barsac, Icewine): Trong ngưỡng từ 5 - 8°C (hơn 4 tiếng trong ngăn mát).
     

Nhiệt độ để cất trữ các loại rượu trong kho là 10 - 20°C.

4 Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn chuyên gia 

Cách 1: Cầm ly bằng ngón tay cái và ngón trỏ ở phần chân ly.

cach-cam-ly-ruou-vang-1.jpg

Cách 2: Dùng ngón cái và các ngón còn lại nhúm ở chân ly.

ngón tay cái và ngón trỏ

Cách 3: Ngón cái và ngón trỏ cầm sát đáy ly, các ngón còn lại đặt dưới đáy chân ly.

nhúm ở cuống

Cách 4:  Ngón cái và các ngón còn lại nhúm ở phần đáy ly.

nhúm ở cuống

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline