Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Vì sao rượu vang có nhiều hương vị?

Vì sao rượu vang có nhiều hương vị?

Tìm hiểu hương vị rượu vang đến từ đâu, cách ngửi chúng và những hương vị nào được mong đợi ở Cabernet, Shiraz, Pinot Noir, Chardonnay và Sauvignon Blanc.

Hiểu được hương vị trong rượu bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản:

Hương vị rượu vang đến từ đâu?

Hãy tưởng tượng mình có kích thước của một nguyên tử duy nhất nổi trên bề mặt ly rượu. Xuống ở cấp độ này, bề mặt rượu khá hỗn loạn.

Các phân tử Ethanol nhấc khỏi bề mặt chất lỏng trong quá trình bay hơi, mang theo một loạt các hợp chất thơm khác. Các hợp chất này làm cho mũi của chúng ta ngửi được nhiều hương vị rượu vang khác nhau.

 

Nhưng điều này không giải thích tại sao nước ép Pinot Noir không có mùi giống như rượu Pinot Noir.

Hương vị rượu vang được tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình lên men (khi men biến đường thành rượu). Lên men tạo ra hàng trăm hợp chất hương vị.

Nếu anh đào không phải là một thành phần trong rượu vang, vậy thì tại sao một số loại rượu lại có mùi như anh đào?

Ở cấp độ nguyên tử, các hợp chất thơm trong rượu trông giống hệt - hoặc là hình ảnh phản chiếu của mùi mà bạn đã biết. Khi bạn đánh hơi anh đào trong rượu vang, bạn đang ngửi thấy các hợp chất hương thơm giống hệt nhau cũng phát ra từ một chiếc bánh anh đào mới nướng. 

Dưới đây là những hương vị rượu phổ biến theo thể loại:

TRÁI CÂY

Rượu vang đỏ thường có mùi như các loại quả mọng, anh đào và mận ...

Rượu vang trắng thường có mùi như trái cây họ cam quýt, trái cây (đào, táo, lê) và dưa.

HOA / HERB

Cả hai loại rượu vang đỏ và trắng đều có thể có mùi thơm tinh tế (hoặc không quá tinh tế) của hoa tươi, hoa hồng, thảo mộc xanh, lá, rau xanh hoặc thân cây.

KHÁC

Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm nhận được mùi thơm của phô mai, bánh mì, sữa, bơ, mỡ thịt xông khói, xăng dầu, sơn móng tay, đất bầu hoặc petrichor (có mùi như nhựa đường mới được làm ướt vào mùa hè)

LÃO HÓA / GỖ SỒI

Một số mùi rượu đặc biệt đến từ sự lão hóa của rượu trong thùng gỗ sồi như vani, gia vị nướng, vỏ bánh, caramel, Maillard Reaction (mùi bơ nâu), thuốc lá, tuyết tùng, cà phê, da, creosote và sô cô la.

Nếu tôi ngửi thấy mùi anh đào và bạn ngửi thấy mùi tiêu, ai đúng chứ?

Nhìn vào mũi của bạn. Bây giờ hãy tưởng tượng (hoặc nhìn vào) mũi của người khác. (Đừng nhìn chằm chằm!) Trông chúng khá khác nhau phải không?

Sự khác biệt trong các thuộc tính vật lý của chúng ta, cùng với cách bộ não của chúng ta xử lý mùi, giải thích một phần lý do tại sao mỗi chúng ta ngửi thấycác hương vị và mùi rượu khác nhau.

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline