Tìm hiểu xem bạn có phải là chuyên gia nếm thử rượu vang

Tìm hiểu xem bạn có phải là chuyên gia nếm thử rượu vang

Tìm hiểu xem bạn có phải là chuyên gia nếm thử rượu vang

Bạn có phải là chuyên gia nếm thử rượu vang? Nếu bạn có hơn 30 nụ vị giác trong một không gian có kích thước của một cú đấm vào lưỡi thì bạn là một tàu siêu tốc. Bạn cũng có thể là một người kén ăn. Tìm hiểu một supertaster là gì và xem nếu bạn là một. Nếu bạn không, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể học cách trở nên tuyệt vời khi nếm rượu vang.

Phụ nữ có khả năng siêu nhân cao hơn 2 lần so với nam giới

Có 3 loại món ăn trên thế giới:

  • “Supertaster”
  • “Average Taster”
  • “Non-Taster”

Một thử nghiệm đơn giản để xem bạn có phải là “Supertaster” không

Đục một lỗ máy tính xách tay tiêu chuẩn vào một miếng nhựa hoặc giấy sáp sạch và đặt nó vào phần trước của lưỡi của bạn. Sau đó, đếm những nụ vị giác lớn hơn gọi là papilla. Nó thực sự khá khó để phát hiện ra, vì vậy nếu bạn muốn chính xác hơn, hãy chắc chắn uống một chút rượu vang đỏ trước để nhuộm lưỡi. Đếm số lượng bạn có và xem bên dưới để biết bạn thuộc loại nào.

Tìm hiểu xem bạn có phải là chuyên gia nếm thử rượu vang

Đừng lo lắng nếu bạn không phải là tàu siêu tốc, có trợ giúp bên dưới!

 

Supertaster 30+ vị giác

Mọi thứ đều có vị mãnh liệt: từ mặn, ngọt, chua, cảm giác béo và đắng. Câu chuyện 'nói' kinh điển với tàu siêu tốc là một người ghét các loại rau đắng như cải brussels hoặc cải xoăn. Mặc dù có cái tên nghe rất hay, nhưng trở thành một 'tàu siêu tốc' thực sự có nghĩa là bạn sẽ ít thưởng thức đồ uống có vị đắng như bia đắng (như IPA) và rượu vang đỏ toàn thân cao (Bạn là người uống Pinot Noir so với Người uống rượu Nebbiolo). Điều đó cũng có nghĩa là bạn có xu hướng ăn thực phẩm nhạt nhẽo hơn những thực phẩm siêu giàu có vị quá 'dầu mỡ'. Bạn có thể là một người kén ăn, nhưng là một Supertaster thực sự khá tốt: các nghiên cứu của nhà nghiên cứu Linda Bartoshuk tại Đại học Yale đã chỉ ra rằng các siêu nhân ít có khả năng béo phì hơn những người không ăn - chỉ cần chắc chắn ăn rau xanh của bạn.

Trung bình 15-30 nụ vị giác

Bạn thích rau đắng và bạn có thể thưởng thức rượu vang đất và mặn. Khoảng 50% số người được thử nghiệm ở Mỹ là những người ăn thử trung bình, vì vậy đây có thể là bạn. Một người nếm thử trung bình vẫn có thể nếm những hương vị đắng giống như một chiếc siêu tàu có vị, nhưng chúng không khiến bạn phải nhăn nhó. Bởi vì điều này, bạn là một người thử bất cứ điều gì. Khả năng của bạn ngon hơn có thể được cải thiện với một vài kỹ năng.

Non-Taster dưới 15 vị giác

Đó là bát thức ăn cay 5 sao của Thái Lan không khiến bạn thút thít trong đau đớn và bạn yêu thích rượu vang có hàm lượng tannin cao. Bạn có xu hướng nghiêng về thực phẩm phong phú, thực phẩm cay và thực phẩm có hương vị mạnh mẽ. Bạn không nếm vị đắng giống như những người khác. Trong thực tế, một số người không nếm thử không có vị đắng cả. Trải nghiệm của bạn với thực phẩm và rượu vang khác nhiều so với hai loại thực phẩm khác. Tôi cá là bạn không ngạc nhiên khi bạn bè của bạn không thể xử lý những gì bạn thích ăn. Đừng lo lắng, nếu bạn yêu thích rượu vang, bạn vẫn có thể học cách nếm thử tốt hơn. Điều duy nhất bạn nên đề phòng là ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn, ngay cả khi chúng nhàm chán.

Người châu Á, châu Phi và Nam Mỹ có tỷ lệ siêu nhân cao hơn người da trắng

 

Bất kể bạn là người nếm thử loại nào, bạn có thể trở nên ngon hơn khi nếm rượu vang:

Sử dụng mũi của bạn

Phần lớn cảm giác vị giác của bạn đến từ mũi của bạn. Tìm hiểu làm thế nào để đánh giá hương liệu của rượu vang

Chú ý đến kết cấu

Bên cạnh hương vị của một loại thực phẩm hoặc rượu vang, hãy chú ý đến kết cấu và làm thế nào một hương vị phát triển trong miệng của bạn. Cần một ví dụ, kiểm tra hồ sơ hương vị của Cabernet Sauvignon

Chậm lại

Dành thời gian của bạn với mọi thứ bạn thích, điều này sẽ giúp bạn phát triển cảm giác vị giác tốt hơn. Xem Madeline về cách nếm rượu

Nhân tiện, mọi người bắt đầu với khoảng 10.000 nụ vị giác mà cơ thể bạn tự nhiên thay thế sau mỗi 2 tuần. Khi bạn già đi, con số này giảm xuống còn khoảng một nửa. Vì vậy, cho dù bạn là ai, điều quan trọng là tối đa hóa khả năng nếm thử trong khi bạn có thể. Số lượng hương vị của bạn cũng có thể được giảm từ hút thuốc hoặc uống đồ uống quy mô.

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.