Sự ảnh hưởng của nút bần đến việc lưu trữ rượu vang

Sự ảnh hưởng của nút bần đến việc lưu trữ rượu vang

Sự ảnh hưởng của nút bần đến việc lưu trữ rượu vang

Bạn muốn bắt đầu một hầm rượu vang? Dù bạn có tin hay không, việc chọn đúng chai có thể cũng quan trọng như những gì bên trong. Tiến sĩ Andrew Waterhouse, giáo sư Enology tại UC Davis, giải thích một cách tao nhã về tầm quan trọng của nút chai và rượu lão hóa.

Nút chai Đóng dấu số phận của rượu vang: 
Lão hóa rượu trong tự nhiên so với tổng hợp

Hầu hết các loại thực phẩm là tốt nhất càng tươi càng tốt. Tôi nhớ hái đào tại trang trại của ông tôi ở Bắc California và ăn chúng ngay tại chỗ. Thật là một hương vị! Nhưng các ngoại lệ cho quy tắc này là nhiều loại rượu thực sự cần một số lão hóa để có hương vị tốt nhất của chúng. Các nhà làm rượu biết điều này và làm việc để kiểm soát quá trình lão hóa bao gồm các quyết định mà họ đưa ra về cách đóng chai sản phẩm của họ.

Lão hóa và oxy

Một khía cạnh của lão hóa có liên quan đến phản ứng của axit trái cây với rượu. Quá trình này làm giảm độ chua trong rượu, nhưng nó thực sự chỉ quan trọng đối với các loại rượu rất chua, những loại đến từ vùng khí hậu lạnh.

Quá trình oxy hóa phức tạp là khía cạnh thứ hai của lão hóa. Khi oxy tương tác với rượu vang, nó tạo ra nhiều thay đổi - cuối cùng mang lại một loại rượu bị oxy hóa có mùi thơm hấp dẫn. Đây là một hương vị mong muốn cho phong cách sherry, nhưng nhanh chóng làm mất đi hương thơm trong rượu vang trắng tươi.

Một màu nâu rượu vang đỏ (giống như một quả táo) và mất đi sắc tố đỏ mãnh liệt khi nó già đi.

Tuy nhiên, quá trình oxy hóa cung cấp lợi ích trên đường đến điểm cuối không mong muốn đó. Nhiều loại rượu vang phát triển hương liệu không mong muốn dưới kỵ khí -không ôxy điều kiện; một lượng nhỏ oxy sẽ loại bỏ các hợp chất thiol đó chịu trách nhiệm cho mùi thơm của trứng thối hoặc cao su bị cháy . Các sản phẩm oxy hóa cũng phản ứng với các phân tử anthocyanin đỏ từ nho để tạo ra các sắc tố ổn định trong rượu vang đỏ.

Cách một chai được niêm phong sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng oxy đi vào rượu mỗi năm. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ đạo lão hóa và xác định khi nào rượu đó sẽ ở mức tốt nhất.

Dán một cái nút chai trong đó?

Thủy tinh là một vật liệu kín, có nghĩa là oxy không có thể đi qua nó. Nhưng tất cả các chai rượu đóng cửa thừa nhận ít nhất một smidgen oxy. Số tiền thực tế là chìa khóa cho hiệu suất của việc đóng cửa. Một nút chai thông thường sẽ cho khoảng một miligam oxy mỗi năm . Điều này nghe có vẻ như một chút xíu, nhưng sau hai hoặc ba năm, lượng tích lũy có thể đủ để phá vỡ các sulfite mà các nhà làm rượu thêm vào để bảo vệ rượu khỏi bị oxy hóa.

Sự ảnh hưởng của nút bần đến việc lưu trữ rượu vang

Có ba tùy chọn đóng cửa chính có sẵn: nút chai tự nhiên và nút chai kỹ thuật, người anh em ngân sách thấp của nó được làm bằng các hạt nút chai, nắp vặn và nút chai tổng hợp. Đóng cửa nút chai tự nhiên xuất hiện khoảng 250 năm trước, thay thế giẻ lau dầu và phích cắm bằng gỗ trước đây đã được sử dụng để niêm phong chai. Nó tạo ra khả năng rượu lão hóa. Cho đến 20 năm trước, nút chai tự nhiên là khá nhiều lựa chọn duy nhất cho chất lượng rượu vang. Nó được sản xuất từ ​​vỏ cây, và được thu hoạch bảy năm một lần trong suốt cuộc đời của một cây sồi nút chai, Quercus suber. Các xi lanh nút chai được cắt từ bên ngoài vào bên trong vỏ cây.

Sự ảnh hưởng của nút bần đến việc lưu trữ rượu vang

Sản xuất hàng năm được sản xuất từ ​​các khu rừng nút chai trên thế giới.

Một phần nhỏ của nút chai, 1 trận2% ngày hôm nay, cuối cùng đã làm nhòe rượu bằng một chất có mùi mốc, trichloroanisole (TCA). TCA này được tạo ra thông qua một loạt các phản ứng hóa học trong chai: clo từ môi trường phản ứng với các phân tử lignin tự nhiên trong nút chai gỗ để tạo ra trichlorophenol, lần lượt bị methyl hóa bởi nấm mốc. TCA có một trong những mùi hương mạnh nhất trên thế giới - một số người có thể ngửi thấy ít nhất 2 phần nghìn tỷ trong rượu vang. Vì vậy, trong tám trường hợp rượu vang, một hoặc hai chai sẽ có mùi như các tông ướt hoặc đơn giản là không có vị ngon nhất của chúng. Đây là lý do tại sao các nhà hàng cho phép bạn nếm thử rượu trước khi rót - để cho bạn phán đoán nếu rượu bị nhiễm độc. Tỷ lệ thất bại 1% có vẻ cao trong thế giới ngày nay.

Nhựa tuyệt vời?

Nút chai tổng hợp được làm từ polyetylen, cùng loại với chai sữa và ống nhựa. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, những nút chai này hiện thực hiện gần giống như phiên bản tự nhiên với ba trường hợp ngoại lệ: chúng không có vết bẩn, chúng cho thêm một chút oxy và chúng rất phù hợp trong việc truyền oxy.

Tính nhất quán của chúng là một điểm bán hàng lớn cho các nhà sản xuất rượu vang vì rượu sẽ có hương vị có thể dự đoán được tại nhiều thời điểm. Trên thực tế, các nhà sản xuất rượu vang có thể điều chỉnh tốc độ oxy hóa rượu vang của họ bằng cách chọn từ một loạt các nút chai tổng hợp với tốc độ truyền oxy khác nhau được biết đến.

Vít thực sự là hai phần: nắp kim loại và lớp lót bên trong đỉnh nắp bịt kín vào miệng chai. Lớp lót là bộ phận quan trọng kiểm soát lượng oxy đi vào rượu. Quay lại khi vít vít chỉ được sử dụng trên rượu jug, chỉ có hai loại lót có sẵn. Nhưng ngày nay, nhiều công ty đang nhảy vào để đưa ra mức độ truyền oxy tốt nhất, cũng như thay thế thiếc được sử dụng trong một trong những lớp lót truyền thống. Các lớp lót tiêu chuẩn thừa nhận một chút oxy hoặc ít hơn một chút so với nút chai tự nhiên tốt. Vít, được sản xuất, cũng rất phù hợp.

Có một đóng cửa rượu tối ưu?

Đóng cửa tổng hợp là rẻ hơn, có thể dự đoán và tuyệt vời cho những cách hàng ngày. Nút chai tự nhiên là nút chai duy nhất được chứng minh cho sự lão hóa lâu dài.

Hiệu suất của các đóng cửa được sản xuất, được thực hiện với công nghệ thế kỷ 21, là tuyệt vời. Nói chung, họ ước tính gần đúng với kỳ vọng của chúng tôi, dựa trên hơn hai thế kỷ kinh nghiệm lão hóa với việc đóng nút chai tự nhiên.

Đối với rượu vang thông thường bạn có thể mua cho bữa tối cuối tuần này hoặc để giữ trong một hoặc hai năm, bất kỳ đóng cửa nào trong số này là hoàn toàn tốt, trong khi các đóng cửa được sản xuất tránh bị mờ. Trong thực tế, sự lựa chọn của bạn là một vấn đề ưu tiên cho việc mở chai. Bạn có muốn sự tiện lợi của việc vặn nắp, hoặc bạn muốn làm lễ tháo nút chai? 
Tuy nhiên, đối với sự lão hóa lâu dài, việc đóng cửa duy nhất với một hồ sơ theo dõi dài đầy đủ là nút chai tự nhiên. Vì vậy, để được an toàn, đó là đóng cửa để lựa chọn. Một khi chúng ta có những đánh giá dài hạn về tổng hợp và nắp vặn, có thể đánh giá sự phù hợp của chúng đối với sự lão hóa kéo dài, chẳng hạn như hơn mười năm.

Trong nhiều thế kỷ, các nhà sản xuất rượu đã liên tục tận dụng công nghệ mới để cải tiến sản phẩm của họ, từ thùng gỗ sồi đến chai cho đến thiết bị nghiền và ép hiện đại và oxy hóa vi mô. Mặc dù đóng cửa được sản xuất có một số lợi thế chính, nhưng nó khó chứng minh được việc thay thế nút chai tự nhiên do truyền thống hàng thế kỷ của nó, mặc dù có một vài vấn đề và mối liên hệ với môi trường tự nhiên.

 

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.