Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Pisco là gì? Hướng dẫn về rượu Pisco

Pisco là gì? Hướng dẫn về rượu Pisco

Pisco là gì?

Pisco là một loại rượu brandy không màu hoặc có màu vàng - hổ phách được sản xuất ở các vùng trồng nho của Peru và Chile. Được làm bằng cách chưng cất nước ép nho lên men thành một loại rượu nồng độ cao, rựợu được người định cư Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 chế tạo như một sự thay thế cho orujo, một loại rượu mạnh làm từ bã trái cây được nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Nó có lợi thế là được sản xuất từ trái cây trồng trong nước dồi dào và giảm khối lượng đồ uống có cồn được vận chuyển đến các địa điểm xa xôi.

Hướng dẫn về rượu Pisco

Pisco là quốc hồn quốc túy của Peru và là loại rượu yêu thích thực sự của Nam Mỹ. Truyền thuyết kể rằng Pisco xuất hiện vào thế kỷ 16, nhưng cho đến ngày nay, hai quốc gia vẫn tranh giành nhau xem ai sẽ tuyên bố nó là phát minh của riêng họ. Hãy xem bên dưới để tìm hiểu về các loại Pisco khác nhau, lịch sử của nó và cách nó được thành lập:

Pisco là loại rượu mạnh về mặt kỹ thuật và chưa qua kiểm nghiệm thu được từ quá trình chưng cất nước ép và nước ép nho Peru lên men gần đây. Một số người nói nó giống như Grappa vì cả hai đều được làm từ nho. Những người khác liên hệ nó với Tequila vì hương vị thảo mộc và gần giống như đất của nó. Sự thật là, sự so sánh với các loại rượu khác thường không hợp lý vì Pisco có cá tính độc đáo của riêng mình. Vì nó được làm từ các giống nho khác nhau, Pisco khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Tinh thần chưng cất này đã tạo nên tên tuổi trong nền văn hóa cocktail mới nổi, đưa tên tuổi của nó vào những tác phẩm kinh điển như Pisco Punch và Pisco Sour. Ngày nay, không có quầy bar phục vụ cocktail nào mà không có một chai tinh thần tươi mới, sôi động này trên quầy bar phía sau của nó.

Các loại Pisco

Puro - Pisco chỉ được sản xuất từ ​​một giống nho, phổ biến nhất là từ nho Quebranta địa phương. Các giống thơm như Torontel hoặc Italia cũng được sử dụng.

Acholado - Được sản xuất từ ​​sự pha trộn của nhiều giống nho khác nhau.

Mosto Verde - Một loại pisco đặc sản quý hiếm; tinh thần được chưng cất từ ​​rượu nho lên men một phần.

Rượu Brandy trắng ở Nam Mỹ này có một lịch sử lâu đời và được nhiều người say mê, nó được xuất khẩu từ cả Peru và Chile, cả hai đều tự nhận là nhà sản xuất chính gốc.

Có một số lời giải thích về việc loại rượu mạnh bất thường này có tên như thế nào, một số nói rằng nó xuất phát từ từ tiếng Quechuan pisqu là tên của loài chim được tìm thấy ở vùng thung lũng Ica của Peru. Ngoài ra, nó có thể được đặt theo tên của một thành phố cảng Pisco gần Nazca, nơi rượu Brandy được vận chuyển.

Lịch sử Pisco- Chile / Peru

Vào thế kỷ 16, những người chinh phục Tây Ban Nha đã mua những cây nho đến Nam Mỹ để làm rượu vang của riêng họ. Chuyện kể rằng Pisco sau đó được tạo ra, sử dụng những trái nho còn sót lại không thể dùng làm rượu.

Không rõ quốc gia nào sản xuất Pisco đầu tiên (Peru / Chile) nhưng các quy định của Peru liên quan đến việc sản xuất pisco được coi là đơn giản và truyền thống, họ cực kỳ nghiêm ngặt và cấm thêm bất kỳ thành phần phụ nào trong quá trình chưng cất. Pisco của Peru được làm từ một loạt các giống nho bản địa, trong khi phần lớn pisco của Chile được làm từ nho Muscat.

Pisco tốt nhất thường được thừa nhận là đến từ thung lũng Ica ở Peru và vùng Elqui của Chile. Thường được uống riêng hoặc trong Pisco Sour, bao gồm nước cốt chanh, đường và lòng trắng trứng.

Pisco được làm như thế nào?

Pisco chỉ được làm từ một số loại nho sau đó được lên men thành rượu và sau đó được chưng cất.

Giống như rượu vang, pisco có thể được giữ như một loại ' puro' chỉ sử dụng một loại nho hoặc pha trộn với các loại nho khác để tạo ra một loại ' acholado' . Một kiểu pisco thứ ba được gọi là ' mosto verde' được tạo ra bằng cách tạm dừng quá trình lên men rượu trước khi chưng cất, để duy trì một số đường còn sót lại để tạo cảm giác dẻo miệng hơn. Phong cách pisco này tương đương với một loại rượu dự trữ và tốt nhất là nên nhấp một ngụm thẳng để cảm nhận đầy đủ các hương vị và hương thơm phức tạp.

Pisco phải được ủ tối thiểu ba tháng trong các bình không thể làm thay đổi hương vị theo bất kỳ cách nào, ví dụ như đồng hoặc thủy tinh (Không được phép sử dụng gỗ sồi). Pisco Peru phải được đóng chai trực tiếp sau khi ủ, không có bất kỳ chất phụ gia hoặc pha loãng nào. Rượu lên men sau đó được chưng cất trong các bình lớn đến độ cồn cho phép và mong muốn. Pisco Peru phải có nồng độ cồn từ 38% - 48%.

Với hơn 10 hương vị khác nhau được cung cấp bởi các giống nho khác nhau, pisco là lựa chọn hoàn hảo để pha chế các loại cocktail. Tinh thần trong sáng này có chiều rộng vô cùng lớn; một số pisco có cấu trúc của một loại rượu tequila, một số khác lại có tính linh hoạt của rượu vodka, trong khi những loại khác lại tạo ra rượu khai vị tuyệt vời.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ PISCO

  • MÀU SẮC:Trong suốt, màu hổ phách nhẹ
  • KHU VỰC:Chile hoặc Peru
  • ABV:38% - 48% (Peru), 40% (Chile)
  • CÓ TUỔI:Peru 3 tháng tuổi (không bằng gỗ); Chilê có thể được ủ trong gỗ
  • Làm từ: Nho, thường là Moscatel, Quebranta, Pedro Ximenez, Mollar, Torontel (thay đổi tùy theo quốc gia xuất xứ)
  • VÍ DỤ THƯƠNG MẠI:Macchu Pisco, Pisco Porton, La Botija, Barsol Pisco
  • COCKTAIL PHỔ BIẾN:Pisco Sour , Peruvian Vesper , Pisco Whisky Sour (Pisco có thể được thay thế thành nhiều loại đồ uống, tùy thuộc vào hương vị)

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline