Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Mẹo phân biệt rượu vang bouquet và rượu vang Aroma khi nếm thử

Mẹo phân biệt rượu vang bouquet và rượu vang Aroma khi nếm thử

Các thuật ngữ aromabouquet không chính xác về mặt khoa học nhưng chúng có thể hữu ích để phân loại nguồn gốc của mùi từ rượu vang. Rất đơn giản, rượu vang aroma có nguồn gốc từ giống nho (ví dụ Zinfandel hoặc Cabernet Franc ) và  rượu vang bouquet  có nguồn gốc từ quá trình sản xuất rượu vang lên men và lão hóa. Một ví dụ kinh điển của rượu vang bouquet là mùi vani, thường xuất phát từ rượu lão hóa trong thùng gỗ sồi mới .

Mẹo phân biệt rượu vang bouquet và rượu vang Aroma khi nếm thử

Chúng ta hãy khám phá 2 loại mùi rượu vang (aromabouquet) và cung cấp một vài ví dụ để phân biệt đó là loại nào.

Rượu vang Aromas

Từ giống (hay còn gọi là hương chính): Khi được chế biến thành rượu vang, mỗi giống nho cung cấp một bộ hương liệu độc đáo gọi là hương liệu chính. Những mùi hương này thường có trong vương quốc của mùi trái cây , mùi thảo mộc và mùi hoa và tự nhiên đến từ nho. Ví dụ, Cabernet Sauvignon thường được chú ý vì mùi của quả mâm xôi, hạt tiêu xanh và đôi khi, màu tím. Mùi đến từ các hợp chất hương liệu được tìm thấy ở các cấp độ khác nhau trong các loại rượu vang khác nhau. Đúng là ở cấp độ phân tử, các hợp chất hương này trông giống hệt với mùi trái cây thực tế. Vì vậy, ví dụ, hợp chất tạo ra mùi dâu tây trong mứt dâu tây trông giống như hợp chất tạo ra mùi mứt dâu tây trong một ly California Barbera.

Hương thơm thường được liên kết với các giống:

  • Hương vị trái cây (ví dụ đào, dâu đen)
  • Hương vị thảo dược (ví dụ ớt chuông, bạc hà, oregano)
  • Hương hoa (ví dụ như hoa hồng, hoa oải hương, iris)

Rượu Bouquets 
(còn gọi là Aromas thứ cấp và thứ ba)

Từ quá trình lên men (hay còn gọi là hương liệu thứ cấp): Rượu lên men về cơ bản biến đường nho thành rượu và thường được liên kết với một loại men cụ thể có tên là Saccharomyces cerevisiae (cần thiết trong sản xuất rượu vang, làm bánh và sản xuất bia trong hàng ngàn năm). Quá trình lên men tạo ra một nhóm các bó hoa thường được gọi là Hương liệu thứ cấp. Bạn chắc chắn đã quen thuộc với các hương liệu thứ cấp, ví dụ: bánh mì bột chua mới nướng.

Rượu Bouquets thường liên quan đến lên men:

  • Kem nuôi cấy (sữa chua)
  • Sữa bơ
  • Bơ (thường là từ một quá trình vi khuẩn gọi là lên men Malolactic)
  • Bia (thường được tìm thấy trong các loại rượu lâu đời trên lees)
  • Men bia
  • Phô mai già (Parmesan)
  • Bột chua
  • Nấm
  • Hầm của bà
  • Mồ hôi ngựa (từ Brettanomyces )
  • Hỗ trợ ban nhạc (từ Brett)
  • Trò chơi hoang dã (từ Brett)
  • Vịt quay / thịt xông khói (từ Brett)

Từ Lão hóa (còn gọi là Đại học Aromas):Rượu lão hóa giới thiệu các yếu tố thêm (hoặc thay đổi) các hợp chất hương liệu trong rượu sau khi nó lên men. Nhóm các bó hoa liên quan đến lão hóa được gọi là Đệ tam Aromas. Yếu tố quan trọng nhất của sự lão hóa là tiếp xúc rượu vang với oxy. Với một lượng nhỏ, oxy tạo ra những bó hoa có mùi tích cực bao gồm cả mùi thơm của hạt phỉ và đậu phộng rang. Yếu tố phổ biến tiếp theo là sử dụng gỗ sồi. Thùng gỗ sồi làm nhiệm vụ kép trên một loại rượu bằng cách từ từ đưa oxy (thuốc tê) cũng như thêm các hợp chất hương liệu có trong gỗ sồi (theo cách tương tự trà lá có hương vị nước nóng). Một yếu tố cuối cùng của sự lão hóa cần đề cập (ít được sử dụng hơn nhiều) là thực hành cố tình làm nóng hoặc nấu rượu. Nấu một loại rượu gây ra phản ứng Maillard trong đó đường và axit amin phản ứng với nhau, chuyển sang màu nâu và caramel hóa. Bạn đã quen thuộc với các hương vị phản ứng nếu bạn đã từng nướng marshmallow, khao khát một món bít tết khô, hoặc đã nếm món súp hành tây kiểu Pháp. Trong rượu vang, hương vị phản ứng thường được gọi là Madeirizing, liên quan đến loại rượu nổi tiếng nhất được sản xuất với kỹ thuật này: Madeira.

Bó thường liên quan đến lão hóa:

  • Đường nâu
  • Vanilla
  • Caramel
  • Butterscotch
  • Hạt dẻ
  • Quả óc chó
  • Hạnh nhân rang (khác với hạnh nhân tươi hoặc hạnh nhân đắng)
  • Marshmallow nướng
  • Đinh hương, tiêu, gia vị nướng
  • Hộp tuyết
  • Hộp xì gà
  • Hút thuốc lá
  • Thuốc lá khô
  • Lá khô

Rượu vang Aroma đến từ đâu

Tại sao rượu vang có mùi rất nhiều hơn là chỉ nho? Hiểu những gì hợp chất mùi hương đằng sau hàng trăm mùi hương được tìm thấy trong rượu vang. 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Kho tàng kiến thức rượu vang không chỉ đơn giản là một loại thức uống có cồn mà rượu vang còn là văn hóa, là lịch sử của văn minh nhân loại.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline