Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
La Mã cổ đại và rượu vang. Uống như một người La Mã cổ đại: Rượu vang Cesanese

La Mã cổ đại và rượu vang. Uống như một người La Mã cổ đại: Rượu vang Cesanese

La Mã cổ đại đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của rượu vang . Những ảnh hưởng sớm nhất đến nghề trồng nho của bán đảo Ý có thể bắt nguồn từ người Hy Lạp cổ đại và người Etruscans . Sự trỗi dậy của Đế chế La Mã đã chứng kiến ​​cả những tiến bộ công nghệ trong việc nâng cao nhận thức về sản xuất rượu vang , lan rộng đến tất cả các bộ phận của đế chế. Ảnh hưởng của Rome đã có ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử của các vùng sản xuất rượu vang lớn hiện nay ở Pháp , Đức , Ý , Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha .

Niềm tin của người La Mã rằng rượu vang là nhu cầu thiết yếu hàng ngày làm cho thức uống trở nên " dân chủ " và có mặt khắp nơi; dưới nhiều hình thức khác nhau, nó đã có sẵn cho nô lệ, nông dân, phụ nữ và quý tộc . Để đảm bảo nguồn cung cấp rượu vang ổn định cho binh lính và thực dân La Mã, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang đã lan rộng đến mọi nơi trong đế chế. Các cơ hội kinh tế do buôn bán rượu vang đã thu hút các thương nhân làm ăn với các bộ lạc có nguồn gốc từ Gaul và Germania , mang lại ảnh hưởng La Mã cho các khu vực này ngay cả trước khi quân đội La Mã xuất hiện. 

Các tác phẩm của nhà văn La Mã đặc biệt là Cato , Columella , Horace , Catullus , Palladius , Pliny , Varro và Virgil cung cấp cái nhìn sâu sắc về vai trò của rượu trong văn hóa La Mã cũng như sự hiểu biết hiện đại của sản xuất rượu vang. Nhiều kỹ thuật và nguyên tắc đầu tiên được phát triển trong thời La Mã cổ đại có thể được tìm thấy trong sản xuất rượu vang hiện đại. 

Lịch sử ban đầu

Mặc dù các nhà nho hoang dã đã phát triển trên bán đảo Ý kể từ thời tiền sử , các nhà sử học không thể xác định chính xác khi nào nghề trồng nho trong nước và làm rượu vang lần đầu tiên xảy ra. Có thể người Hy Lạp Mycenaean có một số ảnh hưởng thông qua các khu định cư sớm ở miền nam nước Ý, nhưng bằng chứng được ghi nhận sớm nhất về ảnh hưởng của Hy Lạp có từ năm 800 trước Công nguyên. Nghề trồng nho đã được cố thủ rộng rãi trong nền văn minh Etruscan, nơi tập trung quanh khu vực sản xuất rượu vang hiện đại của đảo Tuscany .

Bởi vì người Hy Lạp cổ đại coi rượu vang là một yếu tố chính của đời sống gia đình và là một mặt hàng thương mại kinh tế khả thi, các khu định cư của họ được khuyến khích trồng các vườn nho để sử dụng tại địa phương và buôn bán với các quốc gia thành phố Hy Lạp . Sự phong phú của cây nho bản địa miền Nam nước Ý đã mang đến một cơ hội lý tưởng cho sản xuất rượu vang, tạo ra tên Hy Lạp cho khu vực: Oenotria ("vùng đất của cây nho"). 

Khi Rome phát triển từ một tập hợp các khu định cư đến một vương quốc và sau đó đến một nước cộng hòa , văn hóa làm rượu vang La Mã ngày càng bị ảnh hưởng bởi các kỹ năng và kỹ thuật trồng trọt của các khu vực đã bị chinh phục và hòa nhập vào Đế chế La Mã, mà trước đây, gần như hoàn toàn khô. Các khu định cư của người Hy Lạp ở miền nam nước Ý hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của La Mã vào năm 270 trước Công nguyên. Người Etruscans, người đã thiết lập các tuyến giao thương vào Gaul, đã bị chinh phục hoàn toàn vào thế kỷ 1 trước Công nguyên.

Cuộc chiến tranh Punic với Carthage có ảnh hưởng đặc biệt đến nghề trồng nho La Mã. Ngoài việc mở rộng chân trời văn hóa của công dân La Mã, Carthaginians còn giới thiệu cho họ các kỹ thuật trồng trọt tiên tiến, đặc biệt là công việc của Mago . Khi các thư viện của Carthage bị lục soát và đốt cháy, trong số ít các tác phẩm của Carthage còn tồn tại là 26 tập luận văn nông nghiệp của Mago, sau đó được dịch sang tiếng Latin và tiếng Hy Lạp vào năm 146 trước Công nguyên. Mặc dù tác phẩm của ông không tồn tại đến thời kỳ hiện đại, nhưng nó đã được trích dẫn rộng rãi trong các tác phẩm có ảnh hưởng của Romans Pliny, Columella, Varro và Gargilius Martialis . 

Uống như một người La Mã cổ đại: Rượu vang Cesanese

 Cesan có thể là rượu vang địa phương của La Mã cổ đại.

Để khám phá một số loại rượu truyền thống của Ý , chúng tôi đã kết hợp với một Đầu bếp, người hiểu biết về ẩm thực Ý. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá một loại rượu vang La Mã quý hiếm có tên là Cesanese (“chae-sah-NAE-say”) và một món ăn lấy cảm hứng từ tình yêu của Cucina Povera ở Rome.

Nào chúng cùng nếm thử rượu vang Cesanese del Piglio

Rượu vang Cesanese

Cesan del Piglio là 100% Cesan và mang đến một biểu hiện tuyệt vời về hương vị nho khu vực của Lazio.

Hồ sơ rượu vang Cesanese

Cesanese del Piglio không dành cho người yếu tim. Trên vòm miệng, nó cân bằng đáng ngạc nhiên với sự tinh tế như tannin và độ axit hoàn toàn vừa phải. Sau một hoặc hai lần uống, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy vị đắng khi kết thúc tương tự như cải xoăn. Cesanese phát triển ở Rome và Frosinone ở Lazio.

Trái cây: Mứt nam việt quất, lựu ngọt và mận đỏ.
khác: Lợn rừng, chảo gang, Cải xoăn.
Oak: Vanilla, Mứt mận ngọt
Tannin: Trung bình
Acidity: Trung bình
Body: Medium Plus Full

 THÔNG TIN: Đắng là một thuộc tính phổ biến đối với rượu vang bản địa của Ý và người Ý đã chấp nhận nó với một từ đẹp: Amaro.

Kết hợp tuyệt vời với Garganelli alla Coda

Ngay sau khi đưa lên mũi đầu bếp Mike Easton bắt đầu thèm khát món đuôi bò. Ở Rome, có một phong trào thực phẩm phổ biến được gọi là Cucina Povera hoặc 'Poor Kitchen', một phong cách nấu ăn của nông dân. Garganelli là một loại mì ống hình ống được tạo ra bằng cách cuộn các miếng pasta phẳng xung quanh một que. Bạn sẽ thấy món ăn này được làm bằng cả thỏ và đuôi bò, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thịt phong phú nào (bộ phận nội tạng). Nước ướp sử dụng rượu vang đỏ, bột cà chua và thường sử dụng các loại gia vị mùa đông bao gồm hương thảo, cây xô thơm, đinh hương, hạt tiêu hoặc quả bách xù.

Rượu thảo mộc và rượu mặn như Cesanese sẽ có hương vị trái cây hơn khi kết hợp với một món thịt đậm đà . Bạn có thể làm điều này ngay cả khi bạn là người ăn chay bằng cách sử dụng các loại rau có thịt bao gồm đậu lăng, nấm cục, cải xoăn và hạt dẻ (tất cả các loại thực phẩm trong khu vực của Lazio).

Thông tin và lịch sử rượu vang Cesanese

 • Rất có thể Cesanese là rượu vang đỏ của La Mã cổ đại vì nho khá lâu đời và tồn tại trong khu vực trong thời kỳ tiền La Mã.
 • Tuy nhiên, không có hồ sơ vật lý để chứng minh điều này, chỉ là ampelography (nghiên cứu về nho)
 • Bằng chứng về Cesanese bắt nguồn từ những năm 1400 từ các hợp đồng nông nghiệp được bảo tồn trong các tu viện địa phương.
 • Chỉ có khoảng 1500 mẫu đất trồng nho Cesanese còn sót lại xung quanh Rome và tỉnh Frosinone ở Lazio, Italy .
 • Cesanese del Piglio DOCG được coi là loại rượu Cesanese tốt nhất, được làm bằng 100% nho Cesanese từ tỉnh Frosinone.
 • Các Cesanese del Piglio khu vực có khoảng 680 mẫu Anh của những vườn nho và nằm 30 dặm phía Đông của Roma trong Ernici Hills.
 • Cesanese del Piglio phát triển cùng với vườn cây ô liu và hạt dẻ trong đất sét có màu đỏ sẫm do hàm lượng oxit sắt cao.
 • Rượu vang Cesanese từng được sản xuất dưới dạng rượu vang đỏ ngọt và rượu vang sủi bọt với hương trái cây dâu tây.

 Thông tin chuyên gia:
Có hai loài Cesanese độc đáo về mặt di truyền. Một loài được gọi là “Cesanese Comune”, hoặc “Local Cesanese”, và loài còn lại được gọi là “Cesanese d’Affile.”. Hầu hết các loại rượu vang Cesanese là sự pha trộn của cả hai loại nho. Các phiên bản tốt hơn thường có tỷ lệ cao hơn so với Cesanese d’Affile mặc dù, hầu hết các nhà sản xuất rượu sẽ cho bạn biết rằng vị trí vườn nho là yếu tố quan trọng hơn.

Ẩm thực Lazio

ẩm thực lazio

ẩm thực Lazio

 • Những cây ô liu mọc ở Piglio tạo ra một loại dầu ô liu màu xanh lá cây xô thơm.
 • Một đặc sản của khu vực là salami lợn rừng.
 • Các loại rau được sử dụng trong ẩm thực của Lazio bao gồm nấm, atisô, hạt dẻ, cải xoăn, tỏi, hẹ và đậu lăng.
 • Một loại mật ong hạt dẻ nổi tiếng đến từ vùng núi Ernici ở Lazio. Mật ong có màu nâu đỏ và vị đắng ngọt từ hạt dẻ. 
 • Phô mai Marzolino (Marzellino) là loại phô mai của khu vực. Nó thường là hỗn hợp sữa cừu và sữa bò mềm, ít chất béo và có vị ngọt. Thật khó để tìm thấy bên ngoài Ý, vì vậy bạn có thể thay thế Crescenza hoặc Stracchino hoặc một Pecorino rất trẻ.
 • Một món ăn yêu thích khác của vùng Peperonata alla Romana là ớt ngọt nấu chín chậm, cà chua, hành tây, cá cơm và tỏi với một miếng bánh mì Roman Libum.

Hình ảnh lớn hơn của khu vực Lazio

Anagni là một thành phố thời trung cổ trên đỉnh đồi. Trong lịch sử một cuộc rút lui cho các hoàng đế La Mã

Một trong những thị trấn thú vị nhất trong khu vực là Anagni, đây là một thành phố thời Trung cổ được xây dựng trong những bức tường La Mã cổ đại. Anagni là nơi nghỉ ngơi ở ngoại ô cho các hoàng đế La Mã được ưa chuộng bởi Marcus Aurelius và Commudus. Trước thời La Mã, khu vực này là một điểm nóng của các bộ lạc Italic của người Etruscans và Hernicians.

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline