Kết hợp thực phẩm và rượu vang theo khoa học

Kết hợp thực phẩm và rượu vang theo khoa học

Kết hợp thực phẩm và rượu vang theo khoa học

Khi nói đến việc kết hợp thực phẩm và rượu vang, hầu hết mọi người đều dựa vào cụm từ Những gì cùng phát triển, đi cùng với nhau như một điểm khởi đầu.

Bạn có thể tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách các thành phần hương vị như ngọt, chua, gia vị, đắng và chất béo đi cùng nhau. Sau đó, hãy thử ghép rượu bằng cách để các đặc tính của thực phẩm gợi ý rượu vang của bạn.

Khoa học ghép đôi thực phẩm và rượu vang

Cách thức hoạt động

Khi nói đến việc kết hợp thực phẩm và rượu vang, hầu hết mọi người đều dựa vào cụm từ Những gì cùng phát triển, đi cùng với nhau như một điểm khởi đầu.

Ví dụ, bạn có thể ghép đôi Sangaguese của Ý với mì Ý và tạo một cặp tốt mà không cần thử.

Nhưng nếu bạn nghĩ về rượu vang như một thành phần, bạn có thể bắt đầu xây dựng các kết hợp hương vị độc đáo của riêng bạn.

Trong ví dụ này, chúng tôi đã chọn bánh taco cá và chia nhỏ chúng thành các thành phần cốt lõi của chúng. Cá hóa ra là một thành phần phân cực đẹp mà thường không kết hợp với rượu vang đỏ. Ngoài ra, rau mùi và vôi sẽ đẩy món ăn này gần với một loại rượu đặc biệt hơn nhiều.

Nếu bạn theo dõi biểu đồ, bạn sẽ thấy rằng một loại rượu vang trắng sáng có vẻ là lựa chọn tốt nhất cho món ăn này. Và, nó là! Trong số các loại rượu vang trong danh sách được hiển thị, bạn sẽ làm rất tốt với Vermentino , Albariño hoặc Pinot Grigio .

Tại sao một số loại rượu vang đi với một số loại thực phẩm?

Kết hợp thực phẩm và rượu vang theo khoa học

Khi bạn bắt đầu phân tích cấu trúc của rượu vang, mỗi loại rượu có các đặc điểm khác nhau như độ axit, tanin, nồng độ cồn và độ ngọt. Nếu bạn bắt đầu nghĩ về đặc điểm rượu vang như các thành phần hương vị, việc kết hợp chúng với một bữa ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vậy làm thế nào mà một loại rượu vang đỏ đậm không đi với một loại cá béo như cá hồi?

Tannin và chất béo thực sự tương tác với nhau khá tốt, vì vậy có vẻ như một loại cá có dầu như cá hồi sẽ kết hợp tốt với rượu vang đỏ. Lý do nó không hoạt động là vì chất tanin trong rượu và độ béo của cá triệt tiêu lẫn nhau khiến bạn có mùi tanh còn sót lại. Về cơ bản, việc ghép đôi này đưa tất cả các tiêu cực của từng thành phần lên hàng đầu như là hương vị cuối cùng trong miệng của bạn.

Cá kết hợp tốt với các loại rượu vang có tác dụng làm sạch (hay còn gọi là axit cao). Rượu hoạt động như một cái nạo của hương vị cá còn lại trong miệng của bạn. Đây có thể là lý do tại sao các loại rượu vang rất nồng nhiệt như Champagne phù hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể đọc thêm về ghép đôi rượu với cá.

Ghép thực phẩm là một khoa học

Tiến sĩ Paul Breslin, một nhà sinh học cảm giác tại Đại học Rutger, đã nghiên cứu về tác dụng của vị giác đối với vòm miệng. Trong một nghiên cứu gần đây, ông đã thực hiện, ông tập trung vào cách tương tác dầu và làm se. Anh nhìn kỹ hơn về cách thức ăn béo ngậy để lại mùi vị đáng ghét trên vòm miệng. Trong nghiên cứu, khi những người nếm thử súc miệng bằng nước, cảm giác bóng nhờn sẽ không giảm. Tuy nhiên, khi mọi người súc miệng bằng trà (một chất lỏng có tannin nhẹ và độ axit vừa phải), cảm giác bóng nhờn đã biến mất.

Điều mà Tiến sĩ Breslin tìm thấy là tuyến nước bọt của chúng ta sản xuất protein để bôi trơn miệng. Khi chúng ta ăn thức ăn dầu mỡ, miệng của chúng ta tiết nước bọt và làm cho lưỡi của chúng ta cảm thấy trơn. Tannin và axit chống lại cảm giác trơn trượt này bằng cách rút protein ra khỏi lưỡi của chúng ta. Tất nhiên, hành động này cũng có thể đi theo một hướng khác khi bạn uống một loại rượu rất tannic không có thức ăn. Điều này sẽ để lại cho bạn một cảm giác khô và khó chịu không kém trong miệng.

Nghiên cứu này cho thấy lực lượng diễn xuất mạnh mẽ như thế nào đối với các đặc tính cơ bản của vị giác .

Vì vậy, lần tới khi bạn lấy một chai rượu hãy tự hỏi:

'Tôi đang có gì cho bữa tối?'

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.