Hướng dẫn cách bảo quản và lưu trữ rượu vang sau khi đã mở
Ngày đăng: 15/04/2024
Bảo quản rượu vang và Lưu trữ rượu vang là một cân nhắc quan trọng đối với rượu vang đang được giữ cho sự lão hóa lâu dài . Trong khi hầu hết rượu vang được tiêu thụ trong vòng 24 giờ sau khi mua, rượu vang hảo hạng thường được dành để lưu trữ lâu dài. Rượu vang là một trong số ít các mặt hàng có thể cải thiện hương vị và giá trị theo tuổi tác, nhưng nó cũng có thể nhanh chóng hư hỏng nếu được giữ trong điều kiện không đủ. Ba yếu tố có tác động trực tiếp nhất đến tình trạng của rượu là ánh sáng , độ ẩm và nhiệt độ . Trong lịch sử, việc lưu trữ rượu vang được xử lý bởi các thương nhân rượu vang. Tuy nhiên, kể từ giữa thế kỷ 20, người tiêu dùng đã ngày càng lưu trữ rượu vang của riêng họ trong các hầm rượu tại nhà .
Tại sao mở rượu vang đỏ xấu
Oxy biến rượu vang đỏ thành giấm. Do đó, chìa khóa là giảm lượng oxy chạm vào bề mặt khi lưu trữ rượu vang đỏ mở. Có một vài phương pháp được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng, tất cả dựa trên việc giảm thiểu tiếp xúc với oxy bằng cách thay thế hoặc loại bỏ oxy hoặc giảm diện tích bề mặt của rượu vang. Với TLC cần thiết, một số loại rượu vang đỏ có thể được lưu trữ mở tối đa một tuần.
Khái niệm cơ bản sau khi mở
Lại nút chai rượu sau mỗi lần rót ly. Giữ chai rượu mở ra khỏi ánh sáng và bảo quản dưới nhiệt độ phòng. Trong hầu hết các trường hợp, tủ lạnh đi một chặng đường dài để giữ rượu tươi lâu hơn; thậm chí rượu vang đỏ. Khi được bảo quản ở nhiệt độ lạnh hơn, các quá trình hóa học bị chậm lại, bao gồm cả quá trình oxy hóa diễn ra khi rượu tiếp xúc với oxy. Rượu được lưu trữ bằng nút chai bên trong tủ lạnh sẽ giữ được tương đối tươi trong tối đa 3-5 ngày. Đây là một khởi đầu tốt, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể làm tốt hơn!
Mẹo làm mới
- Để có kết quả tốt nhất, lưu trữ rượu thẳng đứng để giảm thiểu diện tích bề mặt tiếp xúc với oxy.
- Ngăn chặn sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm hỏng rượu vang của bạn, chẳng hạn như nhanh chóng chuyển từ lạnh sang nóng.
- Bạn có thể làm ấm một chai rượu vang đỏ trong nước ấm. Cẩn thận không sử dụng nước nóng, nó chỉ nên ấm hơn một chút so với nhiệt độ phòng.
Những điều cần tránh khi lưu trữ rượu vang đỏ
- Không lưu trữ rượu vang mở về phía nó - nó làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với oxy
- Không lưu trữ rượu mở bên cửa sổ - vì phơi nắng và đổi màu
- Không lưu trữ rượu vang ở nhiệt độ trên 70 F - tốt hơn để lưu trữ rượu vang mở trong tủ lạnh
Nếu bạn không muốn mua bất kỳ dụng cụ bảo quản rượu vang nào, hãy cân nhắc việc nấu lại rượu trong một hộp nhỏ hơn để lượng rượu chạm vào không khí giảm đi.
Rượu vang đỏ nào tệ nhất
- Pinot Noir là một trong những loại rượu vang đỏ nhạy cảm nhất khi tiếp xúc với không khí.
- Rượu cũ hơn 8-10 năm - Một lần chúng tôi uống một noir pinot 10 năm tuổi đã bị hỏng trong 4 giờ! PS Xấu hổ vì bạn đã không hoàn thành một chai 10 tuổi!
- Rượu hữu cơ hoặc rượu không có sulfite thường dễ vỡ hơn.
- Các loại rượu vang đỏ nhạt bao gồm Grenache, Sangaguese, Zinfandel, Nebbiolo
Rượu vang thích nó mát, tối và ẩm
Nếu bạn dự định cất rượu vang trong tủ thì đây có thể không phải là một ý tưởng hay. Một nghiên cứu gần đây ở Bắc Ý cho thấy rượu vang có tuổi nhanh hơn 4 lần khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Nhiệt độ bảo quản rượu
Nhiệt độ lưu trữ rượu vang lý tưởng là 55 - 59 ° F (12 - 15 ° C) và độ ẩm 55 - 75%.
Rượu vang nhanh hơn 4 lần ở nhiệt độ phòng
Tiến sĩ Fulvio Mattivis, một nhà khoa học thực phẩm tại Fondazione Edmund Mach , đã thu thập 400 chai rượu Tuscan và đặt một nửa trong số đó vào một hầm chuyên nghiệp và nửa còn lại trong một căn phòng tối được thiết kế để mô phỏng sự biến động nhiệt độ tự nhiên của tủ quần áo. Trong suốt 2 năm, ông đã so sánh cấu trúc hóa học và hương vị rượu vang.
Tủ quần áo phòng ngủ của bạn không có chỗ cho rượu vang.
Sau khi thử nghiệm xong, Mattivis kết luận rằng 'rượu vang tủ quần áo' là không tốt. Họ đã mất chất chống oxy hóa và màu sắc với tốc độ nhanh hơn 4 lần so với rượu vang hầm rượu. Ngoài ra, có những phản ứng hóa học trong 'rượu vang tủ quần áo' cho thấy họ dễ bị lỗi rượu hơn . Trong khi Mattivis có thể đã "giết" 200 chai rượu Tuscan để chứng minh quan điểm của mình, giờ đây chúng tôi có bằng chứng khoa học rằng tủ quần áo trong phòng ngủ của bạn không có chỗ cho rượu vang.
Argh! Tôi không có hầm, bây giờ thì sao?
Nếu bạn không có một hầm rượu thích hợp, bạn có một vài lựa chọn:
Bắt đầu uống
Đây có thể chỉ là lý do hoàn hảo để bắt đầu uống qua hầm rượu của bạn . Trong tương lai, bạn chỉ cần thay đổi thói quen mua rượu để tiêu thụ rượu ngắn hạn. Chúng tôi nghĩ rằng bạn có thể thoát khỏi khoảng một năm lão hóa miễn là diện tích lưu trữ của bạn không bao giờ vượt quá 80 ° F (26,6 ° C).
Lưu trữ rượu vang của bạn một cách chuyên nghiệp
Bạn sẽ mất khoảng 3,5 đô la mỗi trường hợp mỗi tháng. Điều thú vị về tùy chọn này là các hầm rượu chuyên nghiệp có những đặc quyền tuyệt vời bao gồm bảo hiểm rượu vang của bạn , người mua tiềm năng tích hợp và các công cụ để quản lý bộ sưu tập rượu vang của bạn. Ví dụ, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với khái niệm phenol 55 .
Làm lạnh rượu
Một máy làm lạnh rượu vang được thiết kế cho sự lão hóa thực sự sẽ hơi ồn vì nó cần một bình ngưng và quạt. Trong khi các đơn vị nhiệt điện là tuyệt vời cho ngắn hạn (và cũng rất yên tĩnh), chúng dao động quá nhiều về nhiệt độ để lưu trữ lâu dài.
Những cách khác bạn có thể vô tình phá hủy rượu của bạn
Hóa ra bạn có thể giết chết rượu của mình ngay cả trước khi nó đi vào hầm của bạn. Điều này xảy ra thường xuyên trong các chuyến thăm đất nước rượu vang.