Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Cách làm rượu vang: Từ vườn nho đến bàn ăn

Cách làm rượu vang: Từ vườn nho đến bàn ăn

Làm rượu vang đã có từ hàng ngàn năm. Nó không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một khoa học. Làm rượu vang là một quá trình tự nhiên đòi hỏi ít sự can thiệp của con người, nhưng mỗi nhà sản xuất rượu hướng dẫn quy trình thông qua các kỹ thuật khác nhau. Nói chung, có năm thành phần cơ bản của quy trình sản xuất rượu vang: thu hoạch, nghiền và ép, lên men, làm rõ, và lão hóa và đóng chai. Các nhà sản xuất rượu thường làm theo năm bước này nhưng thêm các biến thể và độ lệch trên đường để làm cho rượu vang của họ trở nên độc đáo.

Cách làm rượu vang: Từ vườn nho đến bàn ăn

Thu hoạch

Thu hoạch là bước đầu tiên trong quy trình làm rượu vang và là một phần quan trọng để đảm bảo rượu vang ngon. Nho là loại trái cây duy nhất có các axit, este và tannin cần thiết để tạo ra rượu vang tự nhiên và ổn định. Tannin là các yếu tố kết cấu làm cho rượu khô và thêm vị đắng và làm se cho rượu.

Thời điểm nho được chọn xác định độ chua, ngọt và hương vị của rượu. Xác định thời điểm thu hoạch đòi hỏi một sự khoa học cùng với việc nếm thử kiểu cũ. Độ axit và độ ngọt của nho nên cân bằng hoàn hảo, nhưng việc thu hoạch cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Thu hoạch có thể được thực hiện bằng tay hoặc cơ học. Nhiều nhà sản xuất rượu thích thu hoạch bằng tay vì thu hoạch cơ học có thể khó khăn trên nho và vườn nho. Sau khi nho được đưa đến nhà máy rượu, chúng được sắp xếp thành chùm, và nho thối hoặc dưới chín được loại bỏ.

Nghiền và ép

Sau khi nho được sắp xếp, chúng đã sẵn sàng để được tách vỏ và nghiền nát. Trong nhiều năm, đàn ông và phụ nữ đã làm điều này bằng tay bằng cách dậm nho bằng chân. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất rượu vang thực hiện điều này một cách máy móc. Máy ép cơ học dậm hoặc nhét nho vào những gì được gọi là phải. Phải đơn giản là nước ép nho tươi có chứa vỏ, hạt và chất rắn. Ép cơ học đã mang lại lợi ích vệ sinh to lớn cũng như tăng tuổi thọ và chất lượng của rượu vang.

Đối với rượu vang trắng, nhà sản xuất rượu vang sẽ nhanh chóng nghiền nát và ép nho để tách nước ép ra khỏi vỏ, hạt và chất rắn. Điều này là để ngăn chặn màu sắc không mong muốn và tannin không bị ngấm vào rượu. Mặt khác, rượu vang đỏ được tiếp xúc với da để có được hương vị, màu sắc và tannin bổ sung.

Lên men

Sau khi nghiền và ép, lên men đi vào chơi. Phải (hoặc nước trái cây) có thể bắt đầu lên men tự nhiên trong vòng 6-12 giờ khi được hỗ trợ với các loại nấm men hoang dã trong không khí. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất rượu đã can thiệp và thêm một loại men nuôi cấy thương mại để đảm bảo tính nhất quán và dự đoán kết quả cuối cùng.

Quá trình lên men tiếp tục cho đến khi tất cả đường được chuyển thành rượu và rượu khô được sản xuất. Để tạo ra một loại rượu vang ngọt, các nhà sản xuất rượu vang đôi khi sẽ dừng quá trình trước khi tất cả đường được chuyển đổi. Lên men có thể mất từ ​​10 ngày đến một tháng hoặc hơn.

Làm rõ

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, việc làm rõ bắt đầu. Làm rõ là quá trình trong đó các chất rắn như tế bào nấm men chết, tannin và protein được loại bỏ. Rượu vang được chuyển hoặc có giá đỡ vào một tàu khác như thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ. Rượu vang sau đó có thể được làm rõ thông qua việc phạt hoặc lọc.

Fining xảy ra khi các chất được thêm vào rượu để làm rõ nó. Ví dụ, một nhà sản xuất rượu vang có thể thêm một chất như đất sét mà các hạt không mong muốn sẽ tuân thủ. Điều này sẽ buộc chúng xuống đáy bể. Quá trình lọc xảy ra bằng cách sử dụng bộ lọc để thu các hạt lớn hơn trong rượu. Rượu được làm rõ sau đó được đưa vào một tàu khác và chuẩn bị cho việc đóng chai hoặc lão hóa trong tương lai.

Lão hóa và đóng chai

Lão hóa và đóng chai là giai đoạn cuối cùng của quá trình làm rượu vang. Một nhà sản xuất rượu vang có hai lựa chọn: đóng chai rượu ngay lập tức hoặc cho rượu thêm lão hóa. Sự lão hóa hơn nữa có thể được thực hiện trong các chai, thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi. Lão hóa rượu trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra một loại rượu có hương vani mịn hơn, tròn hơn và nhiều hương vị vani hơn. Nó cũng làm tăng sự tiếp xúc với rượu của oxy trong khi nó già đi, làm giảm tanin và giúp rượu đạt được hiệu quả tối ưu. Bể thép thường được sử dụng cho rượu vang trắng say mê.

Sau khi lão hóa, rượu vang được đóng chai bằng nút chai hoặc nắp vặn, tùy thuộc vào sở thích của người làm rượu.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline