Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Bí quyết nếm thử rượu vang như một bậc thầy

Bí quyết nếm thử rượu vang như một bậc thầy

Có hơn một trăm hợp chất hương thơm riêng biệt trong rượu tương tác với nhau để tạo ra hàng ngàn mùi tiềm năng. Các hợp chất tác động giống như các vạch kẻ đường khổng lồ chỉ vào các loại rượu cụ thể.

Tuy nhiên, bất chấp những gì bạn có thể nghe thấy, không quan trọng bạn có phải là người siêu ngon hơn hay không, hầu như mọi người đều có thể cải thiện cảm giác vị giác bằng cách học cách xác định các hợp chất hương liệu trong rượu vang.

Ví dụ, bạn có thể đã vấp phải mùi của ớt chuông xanh cắt tươi hoặc thậm chí là mùi xăng dầu. Chúng tôi gọi những mùi đặc trưng này là hợp chất va chạm, vì chúng có mặt trong một số loại rượu vang.

6 hợp chất tác động cần biết

Bí quyết nếm thử rượu vang như một bậc thầy

Pyrazin (methoxypyrazine)

Mùi như: ớt chuông, cỏ tươi, hạt tiêu xanh, măng tây, đậu, 
rượu vang đất : Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Carménère, Sauvignon Blanc, Cabernet Franc, v.v.

Pyrazine thường được liên kết với các giống có nguồn gốc từ Bordeaux. Trong rượu vang đỏ, nó thường khó cảm nhận hơn. Pyrazine đôi khi có thể có vị như ca cao thô hoặc sô cô la đen.

Hầu hết những người uống rượu vang tìm thấy loại hợp chất này là một đặc điểm tích cực trong rượu vang trắng nhưng là một tiêu cực trong rượu vang đỏ. Trên thực tế, chúng tôi đã nhận thấy rằng Robert Parker của Wine Advocate luôn đánh giá các loại rượu vang Cabernet của Bordeaux (và Napa) thấp hơn nếu họ có methoxypyrazine đáng chú ý.

Điều thú vị là, khi rượu vang đỏ có tuổi, pyrazine dường như mất lợi thế, để lộ những nốt hương giống như anh đào và sô cô la. Vì vậy, có lẽ nó không tệ lắm nếu bạn uống rượu lâu dài.

 Có 3 loại methoxypyrazine chính đóng góp vào mùi hương thực vật của họ: 2-methoxy-3-isobutylpyrazine (IBMP) tạo ra mùi thơm của ớt chuông đất, cỏ và xanh; 2-methoxy-3-isopropylpyrazine (IPMP) cho mùi thơm của măng tây, đậu Hà Lan và đất; và, 2-methoxy-3-alkylpyrazine với mùi thơm rang và hạt dẻ. Matt Kirkland, MD Winecholardguild.com 

Rotundone

Mùi như: Hạt tiêu đen, Marjoram, Leathery, Bột ca cao, Hương vị gia vị Earthy 
: Syrah, Grenache, Zinfandel, Petite Sirah, Grüner Veltliner, Schioppettino, Mourvèdre, Pelaverga, v.v.

Hợp chất này là thành phần chính trong hạt tiêu đen và trắng và ít phổ biến hơn khoảng 10.000 lần trong rượu vang. Tuy nhiên, độ nhạy của con người đối với hợp chất này khá cao nên nó đóng vai trò quan trọng trong cấu hình hương vị của các loại rượu có chứa nó. Đây là mùi hương tác động mang lại cho rượu vang đỏ và trắng một vị cay.

Monoterpen

Mùi như: Hoa hồng, Hoa, Trái cây ngọt, Cam quýt, Rau mùi, 
Rượu vang ngọt gia vị : Gewürztraminer, Viognier, Riesling, Albariño, Muscat Blanc, Schiava, Torrontés, Cotton Candy Nho v.v.

Các monoterpen rõ rệt hơn bao gồm các hợp chất của linalool, geraniol và nerol. Họ sản xuất hương hoa trong rượu vang. Đây là những hợp chất có mùi thơm tương tự được sử dụng để tạo ra nước hoa có mùi thơm, xà phòng và dầu gội đầu, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một số người có thể mô tả các loại rượu này là có mùi xà phòng. Điều thú vị về những mùi hương này không giống như các hợp chất khác, bạn có thể nếm chúng trong nho thô.

Sotolon

Mùi như: Cumin, Maple Syrup, Walnuts, Molasses, Roast Thuốc lá 
rượu vang: Được tìm thấy trong các loại rượu bị oxy hóa như Madeira, Vin Jaune, Sherry, Old Sauternes, Old Chardonnay, Rượu vang đỏ rất lâu đời

Đây là hợp chất hương vị chính được tìm thấy trong hạt cây hồ đào và lovage (một loại thảo mộc xanh độc đáo). Trong rượu vang, nó xuất phát từ quá trình oxy hóa và phổ biến nhất trong các loại rượu vang được tăng cường như Sherry và Madeira. Bạn cũng có thể nếm thử nếu bạn ủ một loại rượu vang trắng trong khoảng 7-10 năm mùi thơm củaththth là một điều hấp dẫn để mong nhận biết khi thử các loại rượu cũ.

TDN (còn gọi là 1,1,6, -trimethyl-1,2-dihydronapthalene)

Có mùi như: Dầu hỏa, Dầu mỏ, 
Rượu vang Diesel : Trong nhiều loại (Sauvignon Blanc, Chardonnay, v.v.) nhưng đáng chú ý nhất ở Riesling

Mùi hương này là một trong số ít các hợp chất hương liệu gần như không tồn tại trong nho và tăng trong rượu vang khi có tuổi. Các loại rượu vang được ghi nhận với mùi thơm giống như xăng mạnh nhất đến từ các loại rượu ấm hơn vì hợp chất phát triển khi nho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Diacetyl

Mùi như: Bơ, 
Rượu vang kem : Rượu vang đã trải qua quá trình lên men Malolactic (Rượu vang đỏ, Chardonnay, Viognier, v.v.)

Hợp chất này rõ rệt hơn nhiều trong các loại rượu vang trắng nhưng thêm một khía cạnh của rượu vang đỏ thường được mô tả là kem hoặc mịn. Diacetyl xuất phát từ quá trình sau lên men có tên là Malolactic Lên men, liên quan đến vi khuẩn ăn axit malic và tiết ra axit lactic (nghe có vẻ ngon đúng không?). Kết quả mang lại cho rượu vang mùi thơm tuyệt vời của kem và bơ. Nhân tiện, rất ít rượu vang trắng trải qua quá trình này, đó là một trong những lý do chính khiến chúng có vị rất khác so với rượu vang đỏ.

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Kho tàng kiến thức rượu vang không chỉ đơn giản là một loại thức uống có cồn mà rượu vang còn là văn hóa, là lịch sử của văn minh nhân loại.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline