7 lỗi chính của rượu vang và cách phát hiện chúng
Ngày đăng: 15/04/2024
Là những người uống rượu vang, chúng ta tiêu thụ rất nhiều rượu không hoàn hảo mà không nhận ra. Không có gì phải xấu hổ vì hầu hết chúng ta chỉ không biết lỗ hổng rượu vang là gì.
7 lỗi rượu vang chính
Là những người uống rượu, chúng ta tiêu thụ rất nhiều rượu không hoàn hảo mà không nhận ra. Không có gì phải xấu hổ vì hầu hết chúng ta chỉ không biết lỗ hổng rượu vang là gì.
Tin tốt là, phần lớn lỗi rượu không phải là xấu đối với chúng tôi. Họ chỉ có hương vị xấu. Vì vậy, đây là một đoạn mồi ngắn về những sai sót phổ biến nhất trong rượu vang và cách đánh hơi chúng.
(Đối với những người đam mê rượu vang, hãy chắc chắn kiểm tra giới thiệu sách ở phía dưới để biết thêm!)
Oxy hóa Rượu ...
- Nó là gì: Ô nhiễm gây ra bởi quá nhiều oxy. Bạn có biết khi bạn để một quả táo cắt lát trên quầy và nó chuyển sang màu nâu? Đó là quá trình tương tự nhưng trong rượu vang của bạn. Oxy hóa là lỗi rượu phổ biến nhất trong các loại rượu cũ và dễ dàng tái tạo tại nhà với bất kỳ chai rượu nào.
- Làm thế nào bạn có thể nói: Rượu vang oxy hóa mất độ sáng của chúng, cả về màu sắc và hương vị. Màu đỏ đậm chuyển sang màu nâu cam, và có một đặc tính giấm và caramen-táo lạ.
Nhân tiện, rượu vang trắng dễ bị oxy hóa hơn nhiều so với màu đỏ, bởi vì mức độ tannin cao hơn của màu đỏ hoạt động như một chất đệm. Nếu bạn thực sự muốn xem cái này trông như thế nào: mở một chai mới, rót một ly và lưu chai đó trong khoảng một tuần. Xin chúc mừng, bạn chỉ làm hỏng rượu của bạn. Uống một ít và so sánh nó với ly đầu tiên mà bạn có.
- Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của rượu đã mở bằng cách sử dụng công cụ bảo quản rượu. Nếu chai bị oxy hóa ngay ngoài kệ, nó có thể bị đóng cửa bị lỗi hoặc bị xử lý sai khi vận chuyển. Lấy lại!
2,4,6-Trichloroanisole (TCA) Hãy gọi là nút chai
Hợp chất lưu huỳnh
Lên men thứ cấp ... Bubbles trong rượu không lấp lánh!
- Nó là gì: Bong bóng nhỏ trong rượu của bạn, nơi không nên có, đặc biệt là trong một chai rượu vang đỏ trẻ . Điều này thường xảy ra khi rượu vô tình được đóng chai với một vài gram đường còn lại và sau đó lên men lại. Điều này thường xuyên nhất xảy ra trong sản xuất rượu vang can thiệp thấp khi không thêm sulfites.
- Làm thế nào bạn có thể nói: Tìm kiếm bong bóng hoặc lắng nghe psssst. Rượu vang thường có mùi men. Họ nếm thử zippy.
Không phải tất cả các lên men thứ cấp là tai nạn mặc dù. Một số nhà sản xuất rượu nắm lấy nó để thêm một chút đá vào rượu vang của họ, và một số phong cách rượu truyền thống là frizzante tự nhiên như Vinho Verde, Ý Bonarda (một màu đỏ), và một số Grüner Veltliner.
- Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng thực hiện một số nghiên cứu về phong cách để đảm bảo rằng nó không phải ở đó. Ném rượu vào một bình loại và loại bỏ địa ngục sống để thoát khỏi bong bóng.
Hư hại nhiệt hay còn gọi là rượu nấu chín (rượu vang làm từ rượu vang)
- Nó là gì: Rượu bị hủy hoại do tiếp xúc với quá nhiều nhiệt. Hãy tưởng tượng một pallet các thùng rượu nấu ăn dưới ánh mặt trời trong bãi đậu xe phía sau một cửa hàng rượu vang ở Phoenix, AZ. Đúng, điều này xảy ra phổ biến hơn bạn nghĩ!
- Làm thế nào bạn có thể nói: Rượu có mùi jammy: loại ngọt, nhưng chế biến. Mùi hơi giống như một loại nước sốt rượu vang, trộn với một loại hương vị hạt dẻ, nâu, rang. Thiệt hại nhiệt thường làm tổn hại đến niêm phong của chai (sự giãn nở từ không khí nóng đẩy nút chai ra) vì vậy nó có thể đi kèm với quá trình oxy hóa.
- Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng bạn có thể lưu trữ rượu vang của bạn ở nhiệt độ thích hợp và đảm bảo bạn không phải là vấn đề. 55 độ được chấp nhận khá tốt là nhiệt độ hầm rượu tốt nhất. Phần quan trọng nhất của việc lưu trữ là nhiệt độ phù hợp. Hãy chú ý đến việc nhà để xe của bạn nóng như thế nào vào mùa hè nếu đó là nơi bạn cất giữ rượu vang. Đừng lưu trữ rượu vang trên gác mái của bạn.
Thiệt hại ánh sáng UV hay còn gọi làlightstrike
- Nó là gì: Thiệt hại do tiếp xúc với bức xạ quá mức, thường là tia cực tím. Thông thường nhất từ việc lưu trữ rượu vang dưới ánh mặt trời hoặc gần cửa sổ.
- Làm thế nào bạn có thể nói: Lightstrike xảy ra phổ biến hơn trong các loại rượu vang trắng tinh tế như Champagne, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc. Nó làm cho rượu có mùi như áo len ướt!
- Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng bạn có thể thông minh về việc lưu trữ rượu vang của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các ly rượu vang màu được cho là để giảm nhẹ ánh sáng; Vì vậy, nếu bạn nhận được một loại rượu vang trắng tự chế trong một cái bình, hãy đặt nó ở góc tối nhất trong hầm của bạn.
Vi khuẩn và vi khuẩn tấn công hay còn gọi là tôi nghĩ có gì đó đang phát triển trong đó
Không phải tất cả các lỗi rượu thực sự là lỗi rượu
Độ axit dễ bay hơi hay còn gọi là axit axetic
Nó là gì: Đây có thể là một trong những lỗi rượu phổ biến nhất, được gọi là giấm, nhưng nó cũng là một công cụ được sử dụng bởi một số nhà sản xuất rượu vang chất lượng cao để phát triển sự phức tạp trong hồ sơ hương vị của họ.
Nồng độ axit axetic rất cao như binaamic vinaigrette. Nói cách khác, một số vết bẩn giấm là có chủ đích và phong cách đó không dành cho bạn. Một số là lỗi làm rượu vang; một quá trình tình cờ gây ra khi lên men nho rất ngọt.
Crystal tartrat ...” mảnh thủy tinh”
Nó là gì: Đây là những kết tủa khoáng sản hình thành từ các loại rượu vang cao, chưa được lọc. Chúng là những tinh thể nhỏ ngồi dưới đáy chai cũ. Đừng lo lắng, chúng sẽ không gây hại cho bạn, miễn là bạn đừng tự cắt mình ra (đùa thôi!). Tất cả những gì bạn cần làm là gạn rượu bằng bộ lọc và để lại cặn trong chai.
Herbal Aromas ... mùi “xanh”
Nó là gì: Hương thảo dược là những phần điển hình của một số cấu hình hương vị đặc trưng nhất định có thể ngửi thấy mùi cỏ, bạch đàn hoặc măng tây. Các hóa chất phổ biến nhất trong số các hóa chất này là viết tắt là methoxypyrazine hoặc ngắn pyrazines, thường được tìm thấy trong nho của gia đình Bordeaux. Đối với những người mới uống rượu hoặc không quen thuộc, những mùi hương này có thể tương tự như lỗi rượu lưu huỳnh hoặc vi khuẩn nhưng không phải vậy!
Chúng tôi khuyên bạn nên thử nhiều loại rượu vang để tìm hiểu sự khác biệt! Cằm cằm!
Brett ... mùi “như một trang trại”
Nó là gì: Brett là viết tắt của Brettanomyces, một loại men hoang dã rất khó chịu! Rượu vang Bretty có mùi như sân trang trại, bạt cỏ khô, yên xe ướt đẫm mồ hôi, Band-Aid hoặc hoặc ngựa ngựa. Ngay cả với số lượng rất thấp, Brett thường cho rượu có vị kim loại khi kết thúc.
Mặc dù điều này nghe có vẻ khủng khiếp với bạn như thế nào, Brett là một thứ hoang dã được yêu thích vì tạo ra sự phức tạp. Nó chắc chắn không ổn trong một số loại rượu vang (như rượu vang trắng hoặc Pinot Noir), nhưng ở Cabernet Sauvignon, Syrah hoặc Carignan, nó làm tăng thêm sự thú vị. Một số bạn thích nó, những người khác ghét nó. Nhưng không thể phủ nhận rằng Brett sẽ là một thứ trong rượu vang trong nhiều năm tới.