Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
7 lỗi chính của rượu vang và cách phát hiện chúng

7 lỗi chính của rượu vang và cách phát hiện chúng

7 lỗi rượu vang chính

Là những người uống rượu, chúng ta tiêu thụ rất nhiều rượu không hoàn hảo mà không nhận ra. Không có gì phải xấu hổ vì hầu hết chúng ta chỉ không biết lỗ hổng rượu vang là gì.

Tin tốt là, phần lớn lỗi rượu không phải là xấu đối với chúng tôi. Họ chỉ có hương vị xấu. Vì vậy, đây là một đoạn mồi ngắn về những sai sót phổ biến nhất trong rượu vang và cách đánh hơi chúng.

(Đối với những người đam mê rượu vang, hãy chắc chắn kiểm tra giới thiệu sách ở phía dưới để biết thêm!)

Oxy hóa Rượu ...

 • Nó là gì: Ô nhiễm gây ra bởi quá nhiều oxy. Bạn có biết khi bạn để một quả táo cắt lát trên quầy và nó chuyển sang màu nâu? Đó là quá trình tương tự nhưng trong rượu vang của bạn. Oxy hóa là lỗi rượu phổ biến nhất trong các loại rượu cũ và dễ dàng tái tạo tại nhà với bất kỳ chai rượu nào.
 • Làm thế nào bạn có thể nói: Rượu vang oxy hóa mất độ sáng của chúng, cả về màu sắc và hương vị. Màu đỏ đậm chuyển sang màu nâu cam, và có một đặc tính giấm và caramen-táo lạ.

  Nhân tiện, rượu vang trắng dễ bị oxy hóa hơn nhiều so với màu đỏ, bởi vì mức độ tannin cao hơn của màu đỏ hoạt động như một chất đệm. Nếu bạn thực sự muốn xem cái này trông như thế nào: mở một chai mới, rót một ly và lưu chai đó trong khoảng một tuần. Xin chúc mừng, bạn chỉ làm hỏng rượu của bạn. Uống một ít và so sánh nó với ly đầu tiên mà bạn có.

 • Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của rượu đã mở bằng cách sử dụng công cụ bảo quản rượu. Nếu chai bị oxy hóa ngay ngoài kệ, nó có thể bị đóng cửa bị lỗi hoặc bị xử lý sai khi vận chuyển. Lấy lại!

2,4,6-Trichloroanisole (TCA) Hãy gọi là nút chai

 • Nó là gì: Một chất gây ô nhiễm hóa học tìm thấy trong chai của bạn ở đâu đó trong sản xuất, thường là bằng nút chai. TCA có thể có mặt trong thùng gỗ sồi, hoặc dây chuyền chế biến tại nhà máy rượu, dẫn đến toàn bộ lô, thay vì các chai đơn, bị hủy hoại.
 • Làm thế nào bạn có thể nói: Rượu vang bị nhiễm độc Cork có mùi ẩm ướt có mùi gần như chính xác như giấy báo ướt, bìa cứng bị mốc hoặc chó ướt. Về hương vị, rượu vang có nút chai có rất ít hương vị trái cây và bị chi phối bởi những hương vị đã nói ở trên.

  Một số ước tính đã đặt rượu vang bị ảnh hưởng TCA cao tới 2% trong số tất cả các loại rượu được đóng chai dưới nút chai thật, khiến nó trở thành lỗi rượu phổ biến thứ hai.

 • Tôi có thể sửa nó không? Công thức Saran Wrap cũ, polyvinylidene clorua (PVDC), được tạo ra vào năm 1933 bởi Dow Chemical liên kết hóa học với TCA làm mờ và loại bỏ nó khỏi rượu vang. Điều đó nói rằng, Saran hiện được sản xuất bằng polyetylen không có tác dụng tương tự! Lựa chọn duy nhất của bạn là trả lại chai.

Hợp chất lưu huỳnh

 • Nó là gì:  Lưu huỳnh là một vấn đề phức tạp trong rượu vang. Lưu huỳnh được thêm một lượng nhỏ vào hầu hết tất cả các loại rượu để ổn định nó. Một hợp chất lưu huỳnh khác được tìm thấy trong rượu vang gọi là dihydrogen sulfide (H2S) là một sản phẩm sinh học tự nhiên khi quá trình lên men bị căng thẳng.

  Các hợp chất lưu huỳnh có mùi khói giống như một trận đấu hoặc bắp cải nấu chín. Hầu hết các mùi này sẽ cháy hết trong khoảng 15 phút20 sau khi mở chai. (Đây là lý do tại sao rượu khử màu là tiện dụng!)

 • Làm thế nào bạn có thể biết:  Biểu hiện thường gặp nhất của lỗ hổng liên quan đến lưu huỳnh được gọi là  mercaptan  (nó liên quan đến dihydrogen sulphide). Nếu bạn nhận thấy trứng thối, xì hơi, cao su bị cháy, tỏi nấu chín hoặc mùi chồn hôi trong rượu của bạn sau khi khử màu trong một thời gian, thì có lẽ bạn có vấn đề về mercaptan.
 • Tôi có thể sửa nó không? Việc khử màu làm giảm hương vị vi phạm ( xem cách làm ở đây ). Ngoài ra, khuấy rượu vang của bạn bằng bạc được ghi nhận để giảm kích thước của các hợp chất lưu huỳnh lớn này (làm cho chúng ít bị phát hiện hơn). Mặc dù, nếu nó rất hung dữ, bạn hoàn toàn nên xem xét trả lại chai.

 

Lên men thứ cấp ... Bubbles trong rượu không lấp lánh!

 • Nó là gì: Bong bóng nhỏ trong rượu của bạn, nơi không nên có, đặc biệt là trong một chai rượu vang đỏ trẻ . Điều này thường xảy ra khi rượu vô tình được đóng chai với một vài gram đường còn lại và sau đó lên men lại. Điều này thường xuyên nhất xảy ra trong sản xuất rượu vang can thiệp thấp khi không thêm sulfites.
 • Làm thế nào bạn có thể nói: Tìm kiếm bong bóng hoặc lắng nghe psssst. Rượu vang thường có mùi men. Họ nếm thử zippy.

  Không phải tất cả các lên men thứ cấp là tai nạn mặc dù. Một số nhà sản xuất rượu nắm lấy nó để thêm một chút đá vào rượu vang của họ, và một số phong cách rượu truyền thống là frizzante tự nhiên như Vinho Verde, Ý Bonarda (một màu đỏ), và một số Grüner Veltliner.

 • Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng thực hiện một số nghiên cứu về phong cách để đảm bảo rằng nó không phải ở đó. Ném rượu vào một bình loại và loại bỏ địa ngục sống để thoát khỏi bong bóng.

Hư hại nhiệt hay còn gọi là rượu nấu chín (rượu vang làm từ rượu vang)

 • Nó là gì: Rượu bị hủy hoại do tiếp xúc với quá nhiều nhiệt. Hãy tưởng tượng một pallet các thùng rượu nấu ăn dưới ánh mặt trời trong bãi đậu xe phía sau một cửa hàng rượu vang ở Phoenix, AZ. Đúng, điều này xảy ra phổ biến hơn bạn nghĩ!
 • Làm thế nào bạn có thể nói: Rượu có mùi jammy: loại ngọt, nhưng chế biến. Mùi hơi giống như một loại nước sốt rượu vang, trộn với một loại hương vị hạt dẻ, nâu, rang. Thiệt hại nhiệt thường làm tổn hại đến niêm phong của chai (sự giãn nở từ không khí nóng đẩy nút chai ra) vì vậy nó có thể đi kèm với quá trình oxy hóa.
 • Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng bạn có thể lưu trữ rượu vang của bạn ở nhiệt độ thích hợp và đảm bảo bạn không phải là vấn đề. 55 độ được chấp nhận khá tốt là nhiệt độ hầm rượu tốt nhất. Phần quan trọng nhất của việc lưu trữ là nhiệt độ phù hợp. Hãy chú ý đến việc nhà để xe của bạn nóng như thế nào vào mùa hè nếu đó là nơi bạn cất giữ rượu vang. Đừng lưu trữ rượu vang trên gác mái của bạn.

 

Thiệt hại ánh sáng UV hay còn gọi làlightstrike

 • Nó là gì: Thiệt hại do tiếp xúc với bức xạ quá mức, thường là tia cực tím. Thông thường nhất từ ​​việc lưu trữ rượu vang dưới ánh mặt trời hoặc gần cửa sổ.
 • Làm thế nào bạn có thể nói: Lightstrike xảy ra phổ biến hơn trong các loại rượu vang trắng tinh tế như Champagne, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc. Nó làm cho rượu có mùi như áo len ướt!
 • Tôi có thể sửa nó không? Không, nhưng bạn có thể thông minh về việc lưu trữ rượu vang của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các ly rượu vang màu được cho là để giảm nhẹ ánh sáng; Vì vậy, nếu bạn nhận được một loại rượu vang trắng tự chế trong một cái bình, hãy đặt nó ở góc tối nhất trong hầm của bạn.

 

Vi khuẩn và vi khuẩn tấn công  hay còn gọi là tôi nghĩ có gì đó đang phát triển trong đó

 • Nó là gì:  Nhiều vi khuẩn sống trong quá trình lên men rượu ngoài men. Nếu một trong những thuộc địa này trở nên quá mạnh mẽ trong quá trình lên men trước hoặc sau rượu, bạn có thể bắt đầu nhận được nhiều mùi hương khác nhau. Với số lượng nhỏ, chúng thêm phần phức tạp hấp dẫn, nhưng nếu thuộc địa trở nên quá mạnh mẽ, những hương vị này được coi là lỗi, giống như quá nhiều muối trong một món ăn.
 • Làm thế nào bạn có thể nói: Một lần nữa, có nhiều vi khuẩn khác liên quan đến sản xuất rượu vang. Họ truyền đạt một số hương vị tích cực nhất định nhưng cũng tạo ra lỗi rượu vang đặc trưng. Ví dụ: nếu rượu vang của bạn có mùi giống như một chiếc lồng gerbil, thì những người sommeliers gọi đây là loại rượu mousy hay và nó thường được tìm thấy trong các loại rượu vang tự nhiên. Khi bạn thử một loại rượu và thở ra và nhận được một ít tiền bảo lãnh, đây được gọi là ropiness, và gợi ý một loại vi khuẩn hoang dã sản xuất quá mức khác.

  Hãy nghĩ về vi khuẩn như gia vị. Với số lượng phù hợp, họ thêm một sự phức tạp hấp dẫn nhưng quá nhiều rượu vang.

 • Tôi có thể sửa nó không?  Tiếc là không có. Một khi nó ở trong đó, đó là những gì bạn đã có! Lấy kính hiển vi và đi khám phá!

Không phải tất cả các lỗi rượu thực sự là lỗi rượu

Độ axit dễ bay hơi hay còn gọi là axit axetic

Nó là gì: Đây có thể là một trong những lỗi rượu phổ biến nhất, được gọi là giấm, nhưng nó cũng là một công cụ được sử dụng bởi một số nhà sản xuất rượu vang chất lượng cao để phát triển sự phức tạp trong hồ sơ hương vị của họ.

Nồng độ axit axetic rất cao như binaamic vinaigrette. Nói cách khác, một số vết bẩn giấm là có chủ đích và phong cách đó không dành cho bạn. Một số là lỗi làm rượu vang; một quá trình tình cờ gây ra khi lên men nho rất ngọt.

Crystal tartrat ...” mảnh thủy tinh”

Nó là gì: Đây là những kết tủa khoáng sản hình thành từ các loại rượu vang cao, chưa được lọc. Chúng là những tinh thể nhỏ ngồi dưới đáy chai cũ. Đừng lo lắng, chúng sẽ không gây hại cho bạn, miễn là bạn đừng tự cắt mình ra (đùa thôi!). Tất cả những gì bạn cần làm là gạn rượu bằng bộ lọc và để lại cặn trong chai.

Herbal Aromas ... mùi “xanh” 

Nó là gì:  Hương thảo dược là những phần điển hình của một số cấu hình hương vị đặc trưng nhất định có thể ngửi thấy mùi cỏ, bạch đàn hoặc măng tây. Các hóa chất phổ biến nhất trong số các hóa chất này là viết tắt là methoxypyrazine hoặc ngắn pyrazines, thường được tìm thấy trong nho của gia đình Bordeaux. Đối với những người mới uống rượu hoặc không quen thuộc, những mùi hương này có thể tương tự như lỗi rượu lưu huỳnh hoặc vi khuẩn nhưng không phải vậy!

Chúng tôi khuyên bạn nên thử nhiều loại rượu vang để tìm hiểu sự khác biệt! Cằm cằm!

Brett ... mùi “như một trang trại” 

Nó là gì:  Brett là viết tắt của Brettanomyces, một loại men hoang dã rất khó chịu! Rượu vang Bretty có mùi như sân trang trại, bạt cỏ khô, yên xe ướt đẫm mồ hôi, Band-Aid hoặc hoặc ngựa ngựa. Ngay cả với số lượng rất thấp, Brett thường cho rượu có vị kim loại khi kết thúc.

Mặc dù điều này nghe có vẻ khủng khiếp với bạn như thế nào, Brett là một thứ hoang dã được yêu thích vì tạo ra sự phức tạp. Nó chắc chắn không ổn trong một số loại rượu vang (như rượu vang trắng hoặc Pinot Noir), nhưng ở Cabernet Sauvignon, Syrah hoặc Carignan, nó làm tăng thêm sự thú vị. Một số bạn thích nó, những người khác ghét nó. Nhưng không thể phủ nhận rằng Brett sẽ là một thứ trong rượu vang trong nhiều năm tới.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline