Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
4 bước nếm thử rượu vang như chuyên gia

4 bước nếm thử rượu vang như chuyên gia

Phương pháp nếm rượu vang là một quy trình đơn giản sẽ giúp bạn xác định các đặc tính cụ thể của rượu vang trong khi nếm thử. Video này sẽ hướng dẫn bạn cách nếm thử bằng phương pháp chuyên nghiệp này. Bất cứ ai cũng có thể làm được và thật dễ dàng để học cách làm.

Phương pháp nếm rượu vang 4 bước chia tách một lần nếm rượu thành 4 phần.

Dưới đây là ghi chú chi tiết về phương pháp nếm rượu vang để bạn có thể thực hành cùng!

Nhìn

Đôi mắt của bạn sẽ giúp bạn tăng kích cỡ một loại rượu trước khi bạn ngửi nó. Đây là những gì để làm:

 1. Huế và cường độ: Xác định màu sắc nổi bật nhất của rượu là một điểm tham chiếu. Xem biểu đồ màu rượu vang cho một danh sách đầy đủ các màu sắc.
 2. Nước mắt / Chân: Khi bạn xoay rượu, bạn sẽ thấy nước mắt phát triểnở hai bên ly. Đó là một hiện tượng được gọi là Hiệu ứng Gibbs-Marangoni và nó chỉ ra sự hiện diện của rượu trong rượu. Tăng rách là một dấu hiệu của nồng độ cồn cao hơn.

 

Mùi

Có hàng trăm hợp chất thơm được tìm thấy trong rượu vang. Khi chúng ta học cách ngửi rượu, chúng ta trở nên lão luyện hơn trong việc cô lập và xác định những mùi hương này. Cố gắng xác định mùi để có ấn tượng rõ ràng về rượu trước khi bạn nếm thử.

 1. Cường độ: Đặt kính ngay dưới mũi của bạn và hít nhanh, nhẹ để đánh giá cường độ. Nếu rượu có mùi thơm cao, bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi khá đặc trưng. Bây giờ hãy định vị ly ở nơi tối ưu nhất để bạn ngửi thấy mùi hương riêng lẻ (thường bằng cách kéo nó lại một chút).
 2. Trái cây: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định mùi hương bên cạnh một ghi chú mạnh mẽ của họ, hãy thử cầm ly xa hơn mũi của bạn. Xác định loại trái cây và tình trạng của trái cây. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra dâu tây, hãy tự hỏi: nó tươi, chín hay khô? Một mục tiêu tốt cần đặt ra là cố gắng xác định 3 mùi hương trái cây trước khi chuyển sang các mùi khác.
 3. Herb / Other: Lưu ý tất cả các mùi hương khác mà bạn ngửi thấy trong một loại rượu không liên quan đến trái cây. Bạn sẽ nhận thấy rằng một số loại rượu vang đặc biệt mặn hơn và có ghi chú của các loại thảo mộc, hoa và thậm chí cả khoáng chất. Nhân tiện, không có câu trả lời nào là sai, cácghi chú trong danh mục này có thể bao gồm những thứ như hạt tiêu đen, espresso, balsamic, dầu mỏ và sáp ong.
 4. Gỗ sồi: Nếu rượu vang có mùi thơm của vani, dừa, tiêu, sô cô la, cola và tuyết tùng hoặc xì gà, thì có khả năng nó đã được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu lão hóa trong gỗ sồi làm cho một số hợp chất hương vị từ thùng để chuyển vào rượu. Các loài cây sồi khác nhau ảnh hưởng đến hương vị khác nhau. Ví dụ, gỗ sồi Mỹ (Quercus alba) có xu hướng thêm hương thì là và dừa, trong khi đó, gỗ sồi châu Âu (Quercus petrea) có xu hướng đóng góp hương thơm của vani, nhục đậu khấu và hạt tiêu.
 5. Trái đất: Khi bạn nếm trái đất trong rượu vang, lưu ý xem nó có vị hữu cơ (mùn, đất rừng, nấm) hoặc vô cơ (đá phiến, phấn, đá, đất sét khô). Những hương liệu này, trong khi vẫn không giải thích được về mặt khoa học, cung cấp nhiều manh mối hơn về nơi trồng nho. Ví dụ, rượu vang từ Burgundy và Champagne thường có mùi thơm tinh tế, hữu cơ, nấm. Việc thiếu mùi hương đất cũng giúp xác định (hoặc thu hẹp) nguồn gốc tiềm năng của rượu vang.

Nếm thử

Khi bạn nếm một loại rượu, bạn sẽ tập trung vào hương vị và cảm nhận (cảm giác của rượu trên vòm miệng / trong miệng của bạn). Hãy chắc chắn rằng bạn vung nó xung quanh trong miệng để có được hiệu quả đầy đủ trước khi nuốt.

 1. Độ ngọt: Độ ngọt trong rượu chủ yếu là từ đường nho còn sót lại sau quá trình lên men, được gọi là đường dư (RS). Tất nhiên, nhận thức của con người về đường dư trong rượu bị ảnh hưởng bởi các đặc tính khác trong rượu, đặc biệt là tính axit. Độ ngọt ít nhận thấy trong các loại rượu vang có độ axit cao hơn.
 2. Tannin: (đối với rượu vang đỏ) Tannin là một polyphenol (chất chống oxy hóa) được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang đỏ. Tannin có vị làm se và mang lại cảm giác khô rát trên lưỡi của bạn. Rượu vang tannin cao sẽ bám chặt bên trong môi vào răng của bạn. Tannin có thể có vị đắng, nhưng chủ yếu, chúng là chất làm se và có thể được mô tả như giấy nhám: mịn, trung bình, gritty hoặc grpy.
 3. Độ chua: Độ chua là mức độ chua trong rượu vang. Độ chua làm cho nước miệng của bạn. Rượu vang axit thấp thường có hương vị tròn hoặc thậm chí nhão và rượu vang axit cao có vị nhẹ hơn trong cơ thể và rất chua. Hiểu làm thế nào rượu có tính axit được so sánh với hơn đồ uống.
 4. Rượu: Rượu được cảm nhận trong cổ họng của bạn như một cảm giác nóng lên. Với thực tế, một số người nếm thử có thể ước tính nồng độ cồn trong vòng 10 phần trăm. Rượu thêm vào tổng thể của rượu vang.
 5. Cơ thể tổng thể: Tất cả các đặc điểm được đề cập ở trên kết hợp với nhau để cho bạn cảm giác về cơ thể của rượu, về cơ bản là thước đo mức độ đậm đà của nó trong miệng của bạn. Hãy tự hỏi nếu rượu là nhẹ, trung bình, hoặc toàn thân.
 6. Hương vị bổ sung: Có bất kỳ hương vị nào bạn có thể xác định trong khi nếm rượu mà bạn không xác định được trong mùi của nó? Hãy lưu ý!

Phần kết luận

Sau khi bạn nếm thử rượu, bây giờ bạn có cơ hội xem xét chất lượng của rượu. Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi:

 1. Là rượu trong sự cân bằng? Đây là một câu hỏi tham khảo các ghi chú bạn đã thực hiện trong phần nếm. Các loại rượu vang có vị trí cân bằng, các loại rượu vang có vị cân bằng giữa các loại khác nhau bao gồm độ axit, tanin (nếu đó là màu đỏ) và nồng độ cồn. Trong khi các loại rượu vang khác nhau có cường độ khác nhau, một loại rượu chất lượng sẽ cân bằng với chính nó.
 2. Là rượu phức tạp? Nếu bạn có rất nhiều ghi chú nếm cho loại rượu này và vẫn có thể nghĩ ra nhiều hơn, bạn đã có một loại rượu khá phức tạp trên tay.
 3. Ý kiến ​​của bạn là gì? Bây giờ bạn đã đánh giá đúng về rượu, bạn nghĩ gì về nó (nói chung)? Chúng tôi sử dụng hệ thống 3 điểm rất đơn giản cho đánh giá này (ew, meh, yay!) Nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hệ thống xếp hạng nào phù hợp với bạn.

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline