Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
4 bước nếm rượu vang và cải thiện khẩu vị rượu vang của bạn

4 bước nếm rượu vang và cải thiện khẩu vị rượu vang của bạn

Mặc dù phương pháp này được sử dụng bởi các chuyên gia, nhưng thực ra nó khá đơn giản để hiểu và có thể giúp bất cứ ai cải thiện khẩu vị rượu vang của họ.

Bất cứ ai cũng có thể nếm rượu, tất cả những gì bạn cần là một ly rượu và bộ não của bạn. Có 4 bước để nếm rượu vang:

  1. Nhìn: Một kiểm tra trực quan của rượu dưới ánh sáng trung tính
  2. Mùi: Xác định mùi thơm thông qua khứu giác trực giao (ví dụ thở bằng mũi)
  3. Hương vị: Đánh giá cả cấu trúc vị giác (chua, đắng, ngọt) và hương vị có nguồn gốc từ khứu giác (ví dụ: thở bằng mũi sau)
  4. Suy nghĩ / Kết luận: Phát triển một hồ sơ đầy đủ về một loại rượu có thể được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn của bạn.

Cách nếm rượu

1. Nhìn

Kiểm tra màu sắc, độ mờ và độ nhớt ( chân rượu ). Bạn không thực sự cần phải dành hơn 5 giây cho bước này. Rất nhiều manh mối về một loại rượu được chôn trong vẻ ngoài của nó, nhưng trừ khi bạn nếm mù, hầu hết các câu trả lời mà những manh mối đó cung cấp sẽ được tìm thấy trên chai (ví dụ như loại nho, ABV và nho).

2. Ngửi

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu ngửi mùi rượu, hãy nghĩ lớn đến nhỏ. Có trái cây không? Trước tiên, hãy nghĩ đến các loại rộng, ví dụ như cam quýt, vườn cây hoặc trái cây nhiệt đới ở người da trắng hoặc khi nếm thử màu đỏ, trái cây màu đỏ, trái cây màu xanh hoặc trái cây màu đen. Nhận quá cụ thể hoặc tìm kiếm một lưu ý cụ thể có thể dẫn đến sự thất vọng. Nói chung, bạn có thể chia mũi rượu thành ba loại chính:

  • Aromas chính  là dẫn xuất nho và bao gồm trái cây, thảo mộc và ghi chú hoa.
  • Aromas thứ cấp đến từ thực hành sản xuất rượu vang. Các hương liệu phổ biến nhất là dẫn xuất men và dễ nhận thấy nhất trong các loại rượu vang trắng: vỏ phô mai, vỏ hạt (hạnh nhân, đậu phộng) hoặc bia cũ.
  • Aromas đại học  đến từ lão hóa, thường trong chai, hoặc có thể trong gỗ sồi. Những hương liệu này chủ yếu là mặn: hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá cũ, da chữa khỏi, tuyết tùng, và thậm chí cả dừa.

3. Hương vị

Hương vị là cách chúng ta sử dụng lưỡi của mình để quan sát rượu, nhưng cũng vậy, một khi bạn nuốt rượu, mùi hương có thể thay đổi bởi vì bạn đang nhận được chúng theo kiểu mũi.

  • Hương vị:  Lưỡi của chúng ta có thể phát hiện mặn, chua, ngọt hoặc đắng. Tất cả các loại rượu sẽ có một số vị chua, vì nho vốn dĩ đã có một số axit. Điều này thay đổi theo khí hậu và loại nho. Một số giống được biết đến với vị đắng của chúng (ví dụ Pinot Grigio), và nó biểu hiện như một loại hương vị nước nhẹ, dễ chịu. Một số loại rượu vang trắng có một phần nhỏ đường nho được giữ lại, và điều này làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên. Bạn không bao giờ có thể ngửi thấy vị ngọt, vì chỉ lưỡi của bạn có thể phát hiện ra nó. Cuối cùng, rất ít loại rượu vang có chất lượng mặn, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi có màu đỏ và màu trắng mặn.
  • Kết cấu:  Lưỡi của bạn có thể chạm vào rượu vang và cảm nhận kết cấu của nó. Kết cấu trong rượu vang có liên quan đến một vài yếu tố, nhưng sự gia tăng về kết cấu hầu như luôn xảy ra ở một loại rượu có độ cồn cao hơn. Ethanol cho kết cấu rượu vang vì chúng tôi cảm nhận nó là loại giàu hơn so với nước. Chúng ta cũng có thể phát hiện tanin bằng lưỡi của chúng ta, đó là cảm giác làm khô giấy cát hoặc làm suy yếu lưỡi trong rượu vang đỏ.
  • Độ dài: Hương vị của rượu cũng dựa trên thời gian, có một bắt đầu, giữa (giữa vòm miệng) và kết thúc (kết thúc). Hãy tự hỏi, làm thế nào cho đến khi rượu không còn với bạn nữa?

4. Suy nghĩ

Có phải rượu vang có vị cân bằng hoặc mất cân bằng (nghĩa là quá axit, quá cồn, quá tannic)? Bạn có thích rượu vang không? Rượu này là duy nhất hoặc không đáng nhớ? Có đặc điểm nào tỏa sáng và gây ấn tượng với bạn không?

Mẹo nếm hữu ích

Vượt qua mùi rượu vang của người Hồi giáo : có thể khó vượt ra ngoài hương vị nồng nàn. Một kỹ thuật tốt là xen kẽ giữa những lần đánh hơi nhỏ, ngắn và đánh hơi chậm, dài.

Tìm hiểu để xoáy: Hành động của rượu xoáy thực sự làm tăng số lượng các hợp chất hương thơm được phát tán vào không khí.

Tìm thêm hương vị khi bạn nếm thử : Hãy thử che miệng bằng một ngụm rượu lớn hơn sau đó là vài ngụm nhỏ hơn để bạn có thể cô lập và chọn ra hương vị. Tập trung vào một hương vị tại một thời điểm. Luôn luôn suy nghĩ từ các hương vị rộng rãi đến các loại đặc biệt hơn, ví dụ như các loại trái cây màu đen nói chung đến các loại mận đen đặc biệt, dâu tằm rang hoặc dâu đen.

Cải thiện kỹ năng nếm thử của bạn nhanh hơn: So sánh các loại rượu khác nhau trong cùng một cài đặt sẽ giúp bạn cải thiện khẩu vị nhanh hơn, và nó cũng làm cho mùi rượu vang rõ ràng hơn. Nhận một chuyến bay của hương vị Hồi giáo tại quán rượu địa phương của bạn, tham gia một nhóm nếm thử địa phương hoặc tụ tập một số bạn bè để nếm thử một số loại rượu cùng một lúc. Bạn sẽ bị sốc bởi bao nhiêu bên cạnh của các giống khác nhau sẽ cho bạn thấy!

Quá tải với Aromas? Trung hòa mũi của bạn bằng cách ngửi cẳng tay của bạn.

Cách viết ghi chú nếm hữu ích: Nếu bạn là người học bằng cách thực hiện, ghi chú nếm sẽ rất hữu ích cho bạn. Kiểm tra kỹ thuật hữu ích này về ghi chú nếm chính xác .

Một cái nhìn chi tiết về 4 bước để nếm rượu vang:

 

Bước 1: Nhìn

Cách đánh giá vẻ ngoài của rượu vang: Màu sắc và độ mờ đục của rượu vang có thể cho bạn gợi ý về độ tuổi gần đúng, các giống nho tiềm năng, lượng axit, rượu, đường và thậm chí cả khí hậu tiềm năng (ấm so với mát) rượu đã được trồng

Tuổi tác: Khi rượu vang trắng già đi, chúng có xu hướng thay đổi màu sắc, trở nên vàng và nâu hơn, với sự gia tăng sắc tố tổng thể. Rượu vang đỏ có xu hướng mất màu, trở nên trong suốt hơn khi thời gian trôi qua.

Giống nho tiềm năng: Dưới đây là một số gợi ý phổ biến bạn có thể tìm kiếm trong biến thể màu sắc và vành -

    • Thông thường các loại rượu vang dựa trên Nebbiolo và Grenache sẽ có màu garnet mờ hoặc màu cam trên vành của chúng, ngay cả khi còn trẻ.
    • Pinot Noir thường sẽ có màu đỏ thật hoặc đỏ thật, đặc biệt là từ vùng khí hậu mát mẻ.
    • Malbec thường sẽ có vành màu đỏ tươi.

Rượu và đường: Chân rượu có thể cho chúng ta biết nếu rượu có độ cồn cao hay thấp và / hoặc đường cao hay thấp. Chân càng dày và càng nhớt, có khả năng càng nhiều cồn hoặc đường còn lại có trong rượu.


 

Bước 2: Ngửi

Cách đánh giá mùi rượu vang: Hương thơm trong rượu gần như cho đi tất cả mọi thứ về rượu vang; từ giống nho, rượu vang có tuổi hay không, rượu vang từ đâu và rượu vang bao nhiêu tuổi. Một mũi và vòm miệng được đào tạo có thể chọn tất cả những chi tiết này.

Rượu Aromas thực sự đến từ đâu?

Aromas như chanh ngọt Meyer chanh và vỏ bánh cay thực sự là những hợp chất có mùi thơm gọi là stereoisomers được thu giữ trong mũi của chúng ta từ rượu bay hơi. Nó giống như một nhãn dán đầu và đánh hơi. Một ly duy nhất có thể có hàng trăm hợp chất khác nhau, đó là lý do tại sao mọi người ngửi thấy rất nhiều thứ khác nhau. Mặc dù vậy, cũng dễ bị lạc trong ngôn ngữ, vì tất cả chúng ta diễn giải các mùi hương riêng lẻ theo những cách liên quan, nhưng hơi khác nhau. Món chanh ngọt Meyer chanh của bạn có thể là nước ép quýt của tôi. Cả hai chúng ta đều nói về chất lượng cam quýt ngọt trong rượu. Cả hai chúng tôi đều chính xác, chúng tôi chỉ sử dụng các từ hơi khác nhau để diễn đạt ý tưởng.

Wine Aromas rơi vào 3 loại:

Hương thơm chính : Hương thơm nguyên phát đến từ loại nho và khí hậu nơi nó phát triển. Chẳng hạn, Barbera thường sẽ ngửi thấy mùi cam thảo hoặc hoa hồi, và điều này là do các hợp chất trong chính cây nho Barbera, chứ không phải vì một cuộc gặp gỡ gần gũi với bóng đèn thì là. Nói chung, hương vị trái cây trong rượu vang là hương liệu chính. 

Hương liệu thứ cấp: Hương liệu thứ cấp đến từ quá trình lên men (men). Một ví dụ tuyệt vời về điều này là mùi chua chua chua mà bạn có thể tìm thấy trong Brut Champagne đôi khi được mô tả là loại bánh mì giòn hay men men. Hương thơm men cũng có thể có mùi như bia hoặc vỏ phô mai cũ. Một mùi thơm thứ cấp phổ biến khác sẽ là mùi sữa chua hoặc kem chua đến từ quá trình lên men malolactic . Tất cả và tất cả, một số trong những mùi hương này khá kỳ quái .

Hương liệu thứ ba: Hương liệu thứ ba (đôi khi được gọi là rượu bouetsets ) đến từ rượu vang lâu đời. Hương thơm lão hóa được quy cho quá trình oxy hóa, lão hóa trong gỗ sồi và / hoặc lão hóa trong chai trong một khoảng thời gian. Ví dụ phổ biến nhất về điều này là mùi hương vani vanilla liên kết với rượu vang lâu năm trong gỗ sồi . Các ví dụ khác tinh tế hơn của hương liệu thứ ba là các hương vị hạt dẻ được tìm thấy trong rượu sâm banh cổ điển lâu đời. Thông thường, hương liệu thứ ba sẽ thay đổi mùi hương chính, với trái cây tươi của một loại rượu trẻ trung thay đổi để được sấy khô và tập trung hơn khi nó phát triển.

Bước 3: Hương vị

Làm thế nào để đánh giá hương vị của rượu vang: Với thực hành, bạn có thể mù vị rượu theo phong cách, regio, n và thậm chí có thể cổ điển! Dưới đây là chi tiết về những gì cần chú ý.

Ngọt ngào:

Cách tốt nhất để cảm nhận vị ngọt là ở phía trước lưỡi của bạn trong khoảnh khắc đầu tiên bạn nếm rượu. Rượu vang dao động từ 0 gram mỗi lít đường dư (g / l RS) đến khoảng 220 g / l RS. Nhân tiện, 220 sẽ có một sự nhất quán gần với xi-rô! Rượu vang để bàn ngọt ngào chỉ được sản xuất theo truyền thống ở Alsace, Đức và Thung lũng sông trắng từ nho trắng, vì vậy nếu bạn tìm thấy vị ngọt trong rượu vang đỏ không phải kiểu tráng miệng hay Manischewitz, bạn đã có thứ gì đó kỳ lạ trên tay !

  • Rượu vang khô  Hầu hết mọi người sẽ vẽ đường cho rượu vang khô ở mức khoảng 10 g / l đường dư, nhưng ngưỡng nhận thức của con người chỉ là 4g / l. Hầu hết Brut Champagne sẽ có khoảng 6-9 gl /. Riesling Đức ngọt ngào hài hòa trung bình của bạn có khoảng 30 hoặc 40 g / l.
  • Các vấn đề về độ chua Rượu vang có độ axit cao có vị ngọt ít hơn so với các loại rượu có độ axit thấp, bởi vì chúng ta thường nhận thức được mối quan hệ giữa độ ngọt và độ axit, chứ không phải các bộ phận riêng lẻ. Coke có 120 g / l nhưng có vị tương đối khô khô vì nó có bao nhiêu axit! Coke là  axit thực sự  cao là lý do tại sao bạn cũng có thể làm tan chảy răng và tóc trong đó. Tổng độ axit của Coke cao hơn bất kỳ loại rượu nào.

Tính axit:

Độ chua đóng vai trò chính trong hồ sơ tổng thể của rượu vang vì yếu tố hấp dẫn của rượu vang, điều này thúc đẩy yếu tố giải khát của rượu vang. Bạn có thể sử dụng những manh mối này để xác định xem rượu là từ khí hậu nóng hay lạnh, và thậm chí  nó có thể bao lâu .

Độ axit liên quan đến độ pH: Có nhiều loại axit trong rượu vang, nhưng độ axit tổng thể trong rượu vang thường được đo bằng độ pH. Độ chua là vị chua của rượu vang. Bạn thường cảm nhận được tính axit như cảm giác súc miệng, mút ở phía sau hàm của bạn. Rượu vang có hàm lượng axit cao thường được mô tả là loại rượu vang cao cấp hay loại cà phê kiểu Nhật. Độ pH trong rượu vang dao động từ 2,6, có tính axit mạnh mẽ, đến khoảng 4,9 mà hầu như không thể phát hiện ra là tart, bởi vì nó gần với phép đo 7.0 trung tính hơn.

  • Hầu hết các loại rượu vang nằm trong khoảng từ 3 đến 4 pH.
  • Rượu vang có tính axit cao là nhiều tart và miệng.
  • Độ axit cao có thể giúp bạn xác định xem rượu vang từ vùng khí hậu mát hơn hay rượu nho được chọn sớm.
  • Rượu vang axit thấp có xu hướng hương vị mượt mà và kem hơn, với chất lượng ít miệng hơn.
  • Rượu vang siêu thấp sẽ có vị phẳng hoặc nhão .

Tannin:

 

Tannin nho đến từ đâu

Tannin là một loại rượu vang đỏ đặc trưng và nó có thể cho chúng ta biết loại nho, nếu rượu được ủ trong gỗ sồi, và rượu có thể bao lâu. Bạn chỉ nhận thấy tannin trên vòm miệng và chỉ với rượu vang đỏ; đó là cảm giác khô giống như quả bóng bông.

Tannin đến từ 2 nơi: vỏ và hạt nho hoặc từ gỗ sồi già. Mỗi giống nho có một mức độ tannin vốn có khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính cá nhân của nó. Ví dụ, Pinot Noir và Gamay vốn có mức độ tannin thấp, trong khi Nebbiolo và Cabernet có mức độ rất cao.

  • Tannin nho Tannin từ vỏ và hạt nho thường mài mòn hơn và có thể có vị xanh hơn.
  • Oak Tannin Tannin từ gỗ sồi thường sẽ có hương vị mịn và tròn hơn. Chúng thường đánh vào vòm miệng của bạn ở trung tâm của lưỡi.

Nếm thử tannin gỗ sồi so với tannin nho là vô cùng khó khăn; đừng lo lắng nếu bạn không nhận được nó ngay lập tức. Dưới đây là một bài viết chi tiết về chủ đề của tannin.

Rượu:

Rượu đôi khi có thể cho chúng ta biết cường độ của một loại rượu và độ chín của nho đã tạo ra rượu.

  • Độ cồn có thể thêm khá nhiều cơ thể và kết cấu cho rượu vang.
  • Độ cồn dao động từ 5% ABV - 16% ABV . Một loại rượu vang bàn 11% ABV thường có nghĩa là một cái gì đó với một chút ngọt tự nhiên. Rượu vang khô ở mức 13,5% đến 16% ABV sẽ khá phong phú và có hương vị đậm đà. Rượu vang tăng cường là 17-21% ABV.
  • Độ cồn có liên quan trực tiếp đến độ ngọt của nho trước khi lên men rượu. Vì lý do này, rượu vang ABV (dưới 11%) thấp hơn thường sẽ có vị ngọt tự nhiên; đường nho của họ không biến thành rượu.
  • Các vùng trồng ấm hơn sản xuất nho riper, có khả năng tạo ra rượu vang cao hơn.
  • Rượu có nồng độ cồn thấp so với rượu cao Không phải kiểu nào cũng tốt hơn loại kia, nó đơn giản là một đặc trưng của rượu vang.

Thân hình:

Cơ thể có thể cung cấp cho chúng ta manh mối về loại rượu vang, khu vực được trồng và khả năng sử dụng gỗ sồi. Cơ thể thường liên quan trực tiếp đến rượu, nhưng hãy nghĩ về cơ thể như cách rượu vang nghỉ ngơi trên vòm miệng của bạn. Khi bạn ngậm nó trong miệng, bạn có cảm thấy như hớt bọt, 2% hay sữa nguyên chất không? Kết cấu đó sẽ gần tương ứng với, ánh sáng, trung bình và toàn thân trong rượu vang. Thông thường cơ thể cũng sẽ tương ứng với rượu, nhưng các quá trình khác như khuấy lees, lên men malolactic, lão hóa gỗ sồi và đường còn lại đều có thể tạo ra một loại rượu bổ sung cho cơ thể và kết cấu.

MIPO: Một ví dụ tuyệt vời về món cà phê kết thúc từ thế giới bên ngoài rượu là cảm giác buồn bã, nhờn 20 giây sau khi uống một ngụm Coca-Cola.

Bước 4: Kết luận

Đây là cơ hội của bạn để tổng hợp một loại rượu vang. Hồ sơ tổng thể của rượu vang là gì? Trái cây tươi với một kết thúc điều khiển axit? Trái cây jammy với gỗ sồi và một kết cấu rộng, phong phú?

Trong một kịch bản khi bạn đang nếm thử một loại rượu, bạn sẽ sử dụng thời điểm này để cố gắng đoán xem đó là loại rượu mà bạn đang nếm. Hãy thử lưu trữ nếm mù riêng của bạn để trau dồi kỹ năng của bạn.

Bằng cách kích hoạt bộ não của chúng ta khi chúng ta nếm, chúng ta thay đổi cách chúng ta tiêu thụ. Điều này, bạn bè của tôi, là một điều rất tốt.

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Kho tàng kiến thức rượu vang không chỉ đơn giản là một loại thức uống có cồn mà rượu vang còn là văn hóa, là lịch sử của văn minh nhân loại.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline