10 Bí quyết để chọn rượu vang tại các cửa hàng rượu

10 Bí quyết để chọn rượu vang tại các cửa hàng rượu

10 Bí quyết để chọn rượu vang tại các cửa hàng rượu

Không nên chọn những chai rượu vang đặt gần các nguồn ánh sáng (bạn chắc chắn sẽ không muốn uống chai vang đặt gần cửa sổ) hoặc các nguồn nhiệt mạnh. Ánh sáng và nhiệt năng sẽ lấy mất đi hương vị trái cây và sự tươi mát rượu vang.

1. Không nên chọn những chai rượu vang đặt gần các nguồn ánh sáng (bạn chắc chắn sẽ không muốn uống chai vang đặt gần cửa sổ) hoặc các nguồn nhiệt mạnh. Ánh sáng và nhiệt năng sẽ lấy mất đi hương vị trái cây và sự tươi mát rượu vang.

 

2. Bạn nên tìm kiếm những chai rượu vang được đóng chai càng gần nơi trồng nho càng tốt. Trên nhãn của các chai rượu vang phải ghi rõ địa chỉ hoặc ít nhất là mã bưu điện nơi rượu vang được đóng chai nếu như họ không phải là người làm ra rượu vang đó. Cụ thể, bạn nên hết sức thận trọng với những chai rượu vang của New Zealand nhưng lại được đóng chai tại Anh Quốc. Tỷ lệ vận chuyển rượu vang với số lượng lớn trên khắp thế giới đang gia tăng, dưới góc độ hệ sinh thái trong kinh doanh thì điều này có thể là hợp lý đối với những dòng rượu vang rẻ tiền, tuy nhiên những nhà sản xuất rượu vang nghiêm túc sẽ nhất định tự hoàn tất công đoạn đóng chai rượu vang do mình sản xuất. Để chọn được những chai rượu vang như vậy, bạn hãy tìm chữ 'Mis en bouteille au domaine/château (có nghĩa là đóng chai tại lâu đài hay lãnh địa - nơi sản xuất rượu vang) trên các nhãn rượu vang của Pháp.

3. Nếu chai rượu vang được đóng bằng nút tự nhiên, hãy chọn chai được đặt nằm để nút bần được giữ ẩm và khí oxy không lọt vào.

4. Kiểm tra độ đầy của rượu ở cổ chai. Bạn sẽ không muốn khoảng trống trên bề mặt của rượu quá 2 hoặc 3 cm khi chai rượu được đặt đứng thẳng, bởi điều này có thể là dấu hiệu cho thấy có nhiều khí oxy có hại đã tiếp xúc với rượu vang.

5. Khi chọn những chai rượu vang hảo hạng, đòi hỏi người chọn rượu phải biết các thông tin về vùng nào, năm nào có vụ nho tốt nhất, tuy nhiên, việc ghi nhớ các thông tin này là cực kỳ khó khăn. Tôi chia sẻ với bạn một cách ghi nhớ dễ dàng, đó là Quy Luật số Năm của tôi: tất cả các niên vụ nho kể từ năm 1985 chia hết cho 5 (kết thúc là số 5 hoặc 0) đều là những vụ niên vụ nho tương đối mỹ mãn.

6. Hãy thận trọng với những nhãn dán phía sau chai rượu có nội dung miêu tả hương vị rượu vang quá cụ thể và các gợi ý để ý kết hợp với món ăn. Đây có thể là chiến lược tiếp thị với sự đánh bóng quá mức. Cá nhân tôi luôn ưa thích tìm hiểu những chi tiết nói về cách làm rượu vang.

7. Hãy dùng điện thoại thông minh để kiểm tra đánh giá và bình luận của các nhà phê bình và những người sành rượu vang khác.

8. Hãy gặp những nhà bán rượu vang lẻ độc lập để hỏi tư vấn của họ. Nếu bạn không thoả mãn với tư vấn của họ, hãy tiếp tục hỏi những người khác cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

9. Đối với vang trắng và đặc biệt là vang hồng rẻ tiền, bạn nên  chọn các chai có niên vụ gần nhất có sẵn tại cửa hàng.

10. Nếu một chai rượu vang được bán với giá ưu đãi đặc biệt, bạn

nên hỏi lý do tại sao. Đôi khi là bởi vì chai rượu đó đã bị hỏng hoặc nó đã quá già.

 

 

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.