Kiến Thức Rượu Vang

Kiến Thức Rượu Vang Tìm hiểu về rượu vang
Mead là gì? Tổng quan về Rượu mật ong lên men

Mead là gì? Tổng quan về Rượu mật ong lên men

Mead ( / m iː d / , từ tiếng Anh cổ ) là một loại đồ uống có cồn được tạo ra bằng cách lên men mật ong với nước, đôi khi với nhiều loại trái cây , gia vị , ngũ cốc hoặc hoa bia . Hàm lượng cồn dao động từ khoảng 3,5% ABV đến hơn 20%. Đặc điểm nổi bật của Mead là phần lớn đường lên men của đồ uống có nguồn gốc từ mật ong. Nó có thể vẫn còn, có ga, hoặc lấp lánh tự nhiên; khô, nửa ngọt, hoặc ngọt.

 

Mead được sản xuất trong lịch sử cổ đại trên khắp Châu Âu, Châu Phi và Châu Á, và đã đóng một vai trò quan trọng trong thần thoại của một số dân tộc. Trong thần thoại Bắc Âu , ví dụ, Mead của thơ được đặc chế từ máu của là khôn ngoan Kvasir và quay người uống vào một nhà thơ hay một học giả.

 

Các thuật ngữ " Mead " và "rượu mật ong" thường được sử dụng đồng nghĩa. Tuy nhiên, một số nền văn hóa phân biệt rượu mật ong với Mead. Ví dụ, người Hungary cho rằng trong khi Mead được làm từ mật ong, nước và men bia (barm), rượu mật ong được tưới mật ong lên men bằng cách ngâm nho hoặc các loại trái cây khác.

Lịch sử Mead

lịch sử mead

Các bình gốm có niên đại từ 7000 trước Công nguyên được phát hiện ở miền bắc Trung Quốc đã cho thấy các chữ ký hóa học phù hợp với sự hiện diện của mật ong, gạo và các hợp chất hữu cơ liên quan đến quá trình lên men. Ở châu Âu, lần đầu tiên nó được mô tả từ các mẫu còn lại được tìm thấy trong đồ gốm của Văn hóa Bell Beaker.

Mô tả sớm nhất về Mead có thể là soma được đề cập trong các bài thánh ca của Rigveda , một trong những cuốn sách thiêng liêng của tôn giáo Vệ Đà lịch sử và (sau đó) là Ấn Độ giáo vào khoảng năm 1700. Trong thời kỳ hoàng kim của Hy Lạp cổ đại , Mead được cho là thức uống ưa thích. Aristotle (384-322 TCN) đã thảo luận mật ong trong mình Khí tượng và các nơi khác, trong khi Pliny the Elder (23-79 CE) được gọi là mật ong militites trong mình Naturalis Historiavà rượu vang khác biệt được làm ngọt bằng mật ong hoặc "rượu mật ong" từ Mead. Nhà tự nhiên học gốc Tây Ban Nha-La Mã Columella đã đưa ra một công thức cho Mead ở De re Rustica , khoảng 60 CE.

 

Lấy nước mưa giữ trong vài năm và trộn một sextarius nước này với một pound [ La Mã] mật ong. Đối với một Mead yếu hơn, trộn một sextarius nước với chín ounce mật ong. Toàn bộ được tiếp xúc với ánh mặt trời trong 40 ngày, và sau đó để trên kệ gần lửa. Nếu bạn không có nước mưa thì hãy đun sôi nước suối.

 

Có một bài thơ do các Brythonic nói thi sĩ Taliesin , sống khoảng 550 CE, được gọi là Kanu y med hoặc "Song of Mead". Những uống huyền thoại, ăn uống no nê và khoe khoang của các chiến binh trong đại sảnh vang mật ong được lặp lại trong hội trường vang mật ong Din Eidyn (ngày nay là Edinburgh ) như mô tả trong bài thơ Y Gododdin , do nhà thơ Aneirin người sẽ là một đại của Taliesin . Trong bài thơ sử thi tiếng Anh cổ Beowulf , các chiến binh Đan Mạch đã uống rượu Mead. Trong cả Mead Insular Celtic và Mead Germanic là thức uống anh hùng hay thần thánh chính.

 

Sau đó, thuế và các quy định quản lý các thành phần của đồ uống có cồn đã dẫn đến Mead thương mại trở thành một loại đồ uống khó hiểu hơn cho đến gần đây. Một số tu viện tiếp tục truyền thống làm Mead như một sản phẩm phụ của nghề nuôi ong , đặc biệt là ở những khu vực không thể trồng nho .

Nguồn gốc

mead

Mead có thể có một loạt các hương vị tùy thuộc vào nguồn mật ong, các chất phụ gia (còn được gọi là "chất bổ sung" hoặc " gruit ") bao gồm trái cây và gia vị, men được sử dụng trong quá trình lên men và quy trình lão hóa. Một số nhà sản xuất đã bán rượu vang trắng có vị ngọt và có hương vị mật ong sau khi lên men như Mead. Đây là phong cách gần gũi hơn với một giả thuyết . Các loại Mead pha trộn có thể được biết đến bởi phong cách đại diện; ví dụ, một Mead được làm bằng quế và táo có thể được gọi là một cyser quế hoặc metheglin táo.

 

Một mật ong mà cũng chứa các loại gia vị (ví dụ như đinh hương , quế hay nhục đậu khấu ), hoặc các loại thảo mộc (như Meadowsweet hoặc thậm chí hoa oải hương hoặc hoa cúc ), được gọi là một metheglin / m ɪ q ɛ ɡ l ɪ n / .

 

Một Mead có chứa trái cây (như quả mâm xôi , dâu đen hoặc dâu tây ) được gọi là melomel , cũng được sử dụng như một phương tiện bảo quản thực phẩm , giữ sản phẩm mùa hè cho mùa đông. Một Mead được lên men với nước nho được gọi là pyment .

 

Mulled Plain là một thức uống phổ biến vào thời điểm Giáng sinh, nơi Mead có hương vị của các loại gia vị (và đôi khi là nhiều loại trái cây khác nhau) và được làm ấm.

Một số loại Mead giữ lại một số đo độ ngọt của mật ong ban đầu, và một số thậm chí có thể được coi là rượu vang tráng miệng. Mead khô hơn cũng có sẵn, và một số nhà sản xuất cung cấp Mead lấp lánh.

Trong lịch sử, Mead được lên men với nấm men và vi khuẩn hoang dã (như đã lưu ý trong công thức được trích dẫn ở trên) cư trú trên vỏ của trái cây hoặc trong chính mật ong. Nấm men hoang dã có thể tạo ra kết quả không nhất quán. Các công ty nấm men đã phân lập các chủng nấm men sản xuất các sản phẩm hấp dẫn nhất quán. Các nhà sản xuất bia, nhà sản xuất rượu vang và nhà sản xuất Mead thường sử dụng chúng để lên men, bao gồm các chủng nấm men được xác định đặc biệt cho quá trình lên men Mead. Đây là những chủng đã được lựa chọn vì đặc tính của chúng là giữ được hương vị và hương thơm mật ong tinh tế.

 

Mead cũng có thể được chưng cất đến một loại rượu mạnh hoặc rượu mùi. Một phiên bản gọi là "jack mật ong" có thể được tạo ra bằng cách đóng băng một phần Mead và làm lạnh băng ra khỏi chất lỏng (một quá trình được gọi là chưng cất đông lạnh ), giống như cách làm rượu táo.

Các biến thể khu vực

Ở Phần Lan , một đồng cỏ ngọt gọi là sima (nhận thức với gốc rễ của zymemony) vẫn là một sản phẩm lên men theo mùa thiết yếu kết nối với lễ hội Vappu ( ngày tháng năm ) của Phần Lan . Nó thường được thêm gia vị bằng cách thêm cả bột giấy và vỏ của một quả chanh . Trong quá trình lên men thứ cấp , nho khô được thêm vào để kiểm soát lượng đường và hoạt động như một chỉ số sẵn sàng cho tiêu dùng; họ sẽ tăng lên đỉnh của chai khi đồ uống đã sẵn sàng. Tuy nhiên, đường được sử dụng trong thực tế hiện đại thường là đường nâu, không phải mật ong.

 

Mead Ethiopia ( Tej )

Mead Ethiopia được gọi là tej (ጠጅ,[Tʼədʒ] ) và thường được làm tại nhà. Nó có hương vị của lá bột và vỏ cây gesho , một chất đắng giống như hop là một loài của cây hắc mai . Một phiên bản ngọt hơn, ít cồn hơn được gọi là berz , tuổi trong một thời gian ngắn hơn, cũng được thực hiện. Tàu truyền thống để uống tej là một bình chứa hình tròn được gọi là berele .

 

Mead được gọi là iQhilika theo truyền thống được chuẩn bị bởi Xhosa của Nam Phi .

 

Mead ở Ba Lan là một phần của truyền thống ẩm thực trong hơn một nghìn năm.

 

Tại Hoa Kỳ, Mead đang tận hưởng sự hồi sinh, bắt đầu từ những Mead nhỏ trong nhà và bây giờ là một số Mead thương mại nhỏ . Khi Mead trở nên phổ biến rộng rãi hơn, nó đang nhận thấy sự chú ý và tiếp xúc ngày càng tăng từ các phương tiện truyền thông.

Danh sách các biến thể Mead

các biến thể mead

 

Một Mead melomel homebrewed

 

Một Mead khô màu đen giàu có của Mỹ được làm từ nho đen và mật ong hoa dại được sản xuất tại Brooklyn, New York

 

 (Metheglin) của Mỹ với cây bách xù, hoa oải hương và hoa kinh giới được sản xuất tại Brooklyn, New York

 

Chai "medica" (r.meditsa) - một Mead được sản xuất tại hạt Međimurje , miền bắc Croatia

 

Trójniak - một Mead Ba Lan , được làm bằng hai đơn vị nước cho mỗi đơn vị mật ong

Acerglyn: Một Mead được làm bằng mật ong và xi-rô cây thích.

Bais : Một Mead bản địa từ người Mandaya và Manobo ở miền đông Mindanao ở Philippines . Nó được làm từ mật ong và nước lên men trong ít nhất năm ngày đến một tháng hoặc hơn.

Balché : Một phiên bản Mead Mexico bản địa.

Bilbillac: Một Mead được làm bằng quả việt quất, nước ép quả việt quất, hoặc đôi khi được sử dụng cho một Mead varietal sử dụng mật ong hoa việt quất.

Mead đen: Một cái tên đôi khi được đặt cho sự pha trộn của mật ong và blackcurrant .

Mead màu xanh: Một loại Mead nơi bào tử nấm được thêm vào trong quá trình lên men đầu tiên, cho màu xanh lam vào sản phẩm cuối cùng.

Bochet : Một Mead nơi mật ong được caramen hoặc đốt riêng trước khi thêm nước. Mang lại kẹo bơ cứng, caramel, sô cô la và hương vị marshmallow nướng.

Bochetomel: Một Mead kiểu Bochet cũng chứa trái cây như cơm cháy, quả mâm xôi đen và quả mâm xôi.

Braggot: Còn được gọi là ngoặc hoặc lùn. Ban đầu được ủ với mật ong và hoa bia, sau đó với mật ong và mạch nha có hoặc không có hoa bia. Nguồn gốc xứ Wales (bragawd).

Capsicumel: Một loại Mead có hương vị ớt, ớt có thể nóng hoặc nhẹ.

Chouchenn : Một loại Mead được sản xuất tại Brittany .

Cyser: Một sự pha trộn của mật ong và nước táo lên men với nhau; xem thêm rượu táo .

Czwórniak ( TSG ) : Một Mead Ba Lan, được làm bằng cách sử dụng ba đơn vị nước cho mỗi đơn vị mật ong.

Dandaghare: Một Mead từ Nepal , kết hợp mật ong với các loại thảo mộc và gia vị của dãy Himalaya . Nó được sản xuất từ ​​năm 1972 tại thành phố Pokhara .

Dwójniak ( TSG ) : Một Mead Ba Lan, được làm bằng cách sử dụng lượng nước và mật ong bằng nhau.

Mead lớn: Bất kỳ Mead nào dự định sẽ già đi vài năm. Việc chỉ định có nghĩa là để phân biệt loại Mead này với " Mead ngắn" (xem bên dưới).

Gverc hoặc Medovina: Mead Croatia được chuẩn bị ở Samobor và nhiều nơi khác. Từ "gverc" hoặc "gvirc" là từ " Gewürze " của Đức và dùng để chỉ các loại gia vị khác nhau được thêm vào Mead.

Hydromel: Tên có nguồn gốc từ hydromeli của Hy Lạp , nghĩa là "mật ong nước". Nó cũng là tên tiếng Pháp của Meadhydromel . Nó cũng được sử dụng như một tên cho một Mead nhẹ hoặc ít cồn.

Kabarawan : Một loại đồ uống có cồn tuyệt chủng từ Quần đảo Visayas của Philippines được làm bằng mật ong và vỏ cây giã nát của Neolitsea villaosa

Medica / Medovica: Tiếng Slovenia , Tiếng Slovak , nhiều loại Mead.

Medovina: Séc , Croatia , Serbia , Montenegro , Bulgaria , Bosnia và Slovak cho mật ong. Có sẵn trên thị trường tại Cộng hòa Séc, Slovakia và có lẽ các quốc gia Trung và Đông Âu khác.

Medovukha : Biến thể Đông Slav (thức uống lên men dựa trên mật ong).

Melomel: Melomel được làm từ mật ong và bất kỳ loại trái cây nào. Tùy thuộc vào cơ sở trái cây được sử dụng, một số melomels cũng có thể được biết đến bằng các tên cụ thể hơn (xem cyser, pyment và morat để biết ví dụ). Có thể từ melomeli của Hy Lạp , nghĩa đen là "mật ong táo" hoặc "mật ong cây"

Metheglin: Metheglin là Mead truyền thống với các loại thảo mộc hoặc gia vị được thêm vào. Một số metheglins phổ biến nhất là gừng , trà , vỏ cam , nhục đậu khấu , rau mùi , quế, đinh hương hoặc vani . Tên của nó chỉ ra rằng nhiều metheglins ban đầu được sử dụng làm thuốc dân gian . Từ tiếng Wales cho Mead là medd , và từ "metheglin" bắt nguồn từ meddyglyn , một hợp chất của meddyg , "chữa bệnh" + llyn , "rượu".

Midus : tiếng Litva cho Mead, làm từ mật ong tự nhiên và nước ép berry. Truyền với hoa cẩm chướng, quả trứng cá, nụ cây dương, quả bách xù và các loại thảo mộc khác. Nói chung, giữa 8% và 17% cồn , nó cũng được chưng cất để sản xuất rượu bia mật hoa, với một số giống có tới 75% lượng cồn.

Mõdu: Một thức uống lên men truyền thống của Estonia có vị mật ong và nồng độ cồn 4,0%

Morat: Morat pha trộn mật ong và dâu .

Mulsum : Mulsum không phải là một Mead thực sự, nhưng là mật ong chưa lên men được pha trộn với một loại rượu có độ cồn cao.

Myod: Mead truyền thống của Nga, trong lịch sử có sẵn trong ba giống chính:

  • Mead lâu năm: hỗn hợp mật ong và nước hoặc nước ép berry, chịu quá trình lên men yếm khí rất chậm (12 tháng 50 năm) trong các bình kín trong một quy trình tương tự như giấm balsamic truyền thống , tạo ra một sản phẩm phong phú, phức tạp và giá cao.
  • drinking mead: một loại rượu mật ong làm từ mật ong pha loãng bằng cách lên men truyền thống.
  • boiled mead: một thức uống gần bia hơn, được ủ từ nước luộc mật ong và thảo mộc pha loãng, rất giống với medovukha hiện đại .

Omphacomel: Một công thức Mead pha trộn mật ong với verjuice ; do đó có thể được coi là một loạt các pyment ( qv ). Từ omphakomeli của Hy Lạp , nghĩa đen là "mật ong chưa chín".

Oxymel: Một công thức Mead lịch sử khác, trộn mật ong với giấm rượu vang . Từ tiếng Hy Lạp ὀξύμελι oxymeli , nghĩa đen là "giấm-mật ong" (cũng là oxymelikraton ).

Pitarrilla: Đồ uống của người Maya được làm từ hỗn hợp lên men của mật ong rừng, vỏ cây balché và nước ngọt.

Pyment: Pyment đương đại là một melomel được làm từ quá trình lên men của một hỗn hợp nho và mật ong và có thể được coi là một loại rượu nho hoặc rượu mật ong. Pyment làm bằng nho trắng đôi khi được gọi là "Mead trắng". Trong các thế kỷ trước, piment đồng nghĩa với Hippocras , một loại rượu nho có thêm mật ong sau quá trình lên men.

Półtorak ( TSG ) : Một Mead lớn của Ba Lan, được làm bằng cách sử dụng hai đơn vị mật ong cho mỗi đơn vị nước.

Mead đỏ: Một dạng Mead được làm bằng redcurrant .

Rhodomel: Rhodomel được làm từ mật ong, hoa hồng , cánh hoa hồng hoặc tinh dầu hoa hồng và nước. Từ Hy Lạp ῥοδόμελι rhodomeli , nghĩa là "-mật ong hoa hồng".

Rubamel: Một loại Melomel cụ thể được làm bằng quả mâm xôi.

Sack Plain: Điều này đề cập đến Mead được làm bằng mật ong nhiều hơn so với thường được sử dụng. Thành phẩm chứa nồng độ ethanol cao hơn mức trung bình (mays ở mức hoặc trên 14% ABV thường được coi là có độ bền bao ) và thường giữ được trọng lượng riêng cao và độ ngọt cao, mặc dù mays khô (không có bao tải khô độ ngọt còn lại) có thể được sản xuất. Theo một lý thuyết, tên này bắt nguồn từ rượu vang tráng miệng tăng cường , sherry (đôi khi được làm ngọt sau khi lên men) mà ở Anh, đã từng mang biệt danh "bao tải"). Một giả thuyết khác cho rằng thuật ngữ này là từ giảm ngữ âm của " sake"Tên của một loại đồ uống Nhật Bản được giới thiệu đến phương Tây bởi các thương nhân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Mead ngắn: Còn được gọi là "Mead nhanh". Một loại công thức Mead có nghĩa là già đi nhanh chóng, để tiêu thụ ngay lập tức. Do các kỹ thuật được sử dụng trong sáng tạo của nó, Mead ngắn chia sẻ một số phẩm chất được tìm thấy trong rượu táo (hoặc thậm chí là rượu nhẹ ): chủ yếu là nó sủi bọt và thường có mùi vị cidery. Nó cũng có thể giống như rượu sâm banh.

Show Mead: Một thuật ngữ có nghĩa là Mead"đồng bằng": có mật ong và nước làm cơ sở, không có trái cây, gia vị hoặc hương liệu thêm. Vì một mình mật ong thường không cung cấp đủ dinh dưỡng cho men mang theo vòng đời của nó, nên một Mead không có trái cây, v.v. đôi khi sẽ cần một chất dinh dưỡng men đặc biệt và các enzyme khác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh chấp nhận được. Trong hầu hết các cuộc thi, bao gồm tất cả những cuộc thi tuân thủ các nguyên tắc về phong cách của BJCP , cũng như International Mead Fest , thuật ngữ "Mead truyền thống" dùng để chỉ sự đa dạng này (vì Mead là một sản phẩm biến đổi, các hướng dẫn này là một phương tiện gần đây, được thiết kế để cung cấp một ngôn ngữ chung để đánh giá cạnh tranh;per se không áp dụng cho các ví dụ thương mại hoặc lịch sử của loại này hoặc bất kỳ loại Mead nào khác).

Sima : một loại rượu Phần Lan có độ cồn thấp lên men nhanh, nêm chanh và liên kết với lễ hội vappu .

Tapluchʼi: Tapluchʼi, một tên tiếng Georgia của Mead, đặc biệt được làm bằng mật ong nhưng nó cũng là một tên tập thể cho bất kỳ loại inebriants có thể uống được.

Tej / Mes: Tej / Mes là một Mead của người Ethiopia và Eritrea, được lên men với các loại nấm men hoang dã và bổ sung gesho .

Tella / Suwa: Tella là một phong cách bia của người Ethiopia và Eritrea; với sự bao gồm của mật ong, một số công thức nấu ăn tương tự như braggot .

Trójniak ( TSG ) : Một Mead Ba Lan, được làm bằng cách sử dụng hai đơn vị nước cho mỗi đơn vị mật ong.

Včelovina: tên thay thế tiếng Slovak cho Mead.

Meadtrắng: Một Mead có màu trắng với các loại thảo mộc, trái cây hoặc, đôi khi, lòng trắng trứng.

Lễ hội

Lễ hội mead

Sự kiện nếm thử và nếm thử quốc tế Mazer Cup : Sự kiện này được tổ chức hàng năm vào tháng 3 tại Boulder , Colorado . Đây là sự kiện Mead lớn nhất thế giới, với hơn 300 nhà sản xuất và hơn 200 công ty thương mại đang cạnh tranh. Có một sự kiện nếm thứ Sáu với các huy chương vàng giành được huy chương thương mại từ năm trước, cộng với các tính năng từ khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội Real Ale ở Chicago , Illinois, bao gồm các thể loại cho Mead cũng như rượu táo và cá rô .

Lễ hội Mead quốc tế Woodbridge - Được tài trợ bởi người dân địa phương, đây là lễ hội Mead duy nhất ở phía đông Mississippi. Trong khi một vài loại Mead có sẵn, tất cả đều tự làm và trải qua một quá trình đánh giá nghiêm ngặt.

Orcas Island Cider and Mead Festival - Được tài trợ bởi Hiệp hội Cider Tây Bắc - Được tổ chức hàng năm vào Thứ Bảy thứ hai của tháng Năm trên Đảo Orcas ở Tiểu bang Washington, bao gồm các nhà sản xuất rượu táo và Mead dọc theo Bờ Tây Hoa Kỳ và Canada.

Medovinka Roka - Được tổ chức bởi Slovenská včelárska spoločnosť, Medovinka Roka (Mead of the year) là một lễ hội Mead quốc gia Slovakia hàng năm được tổ chức mỗi năm để chọn ra Mead Slovakia tốt nhất. Lễ hội đã được tổ chức từ năm 2015. Trong năm thứ hai tồn tại của họ, hơn 60 nhà sản xuất medovina đã cạnh tranh trong lễ hội này.

Mead Madness Cup - cuộc thi Mead quốc tế nhất ở châu Âu. Thường được tổ chức hàng năm vào tháng 11 ở Ba Lan. Đây là cuộc thi Mead lớn nhất ở Ba Lan và quốc tế nhất ở châu Âu với sự dẫn dắt từ khắp nơi trên thế giới.

Trong văn học

Mead được đặc trưng trong nhiều thần thoại và truyện dân gian của Đức như Beowulf , cũng như trong các tác phẩm nổi tiếng khác vẽ về những huyền thoại này. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm các cuốn sách của JK Rowling , JRR Tolkien , George RR Martin , TH White và Neil Gaiman . Nó thường được xuất hiện trong các cuốn sách sử dụng bối cảnh lịch sử của người Đức và trong các tác phẩm viết về thời đại Viking . Mead được nhắc đến nhiều lần trong cuốn tiểu thuyết năm 2001 của Neil Gaiman, American Gods ; nó được gọi là thức uống của các vị thần. Trong loạt phim Chu kỳ kế thừa của Christopher Paolini , nhân vật chính, Eragon, thường uống Mead trong các bữa tiệc. Nó cũng được tham chiếu trong loạt tiểu thuyết The Kingkiller Chronicle của Patrick Rothfuss . Nhân vật chính Kvothe được biết là uống metheglin. "Greysdale Mead" không tồn tại cũng say, mặc dù nó chỉ là nước. Mead được nhắc đến nhiều lần trong cuốn Eaters of the Dead của Michael Crichton , xuất bản năm 1976.

 

 

 

Thông Tin Về Tác Giả

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.

 

 

Bài viết liên quan

Rượu vang OldWorldWine - rượu vang ngon nhập khẩu cao cấp chính hãng

OldWorldWine là công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng rượu vang ngon, chất lượng giá cả cạnh tranh nhất. Dịch vụ chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Tìm kiếm

Hotline