6 lời khuyên để kết hợp rượu vang và thực phẩm

6 lời khuyên để kết hợp rượu vang và thực phẩm

6 lời khuyên để kết hợp rượu vang và thực phẩm

6 lời khuyên để kết hợp rượu vang và thực phẩm Một cặp thực phẩm và rượu vang tuyệt vời tạo ra sự cân bằng giữa các thành phần của một món ăn và các đặc tính của rượu vang. Nhiều như thực phẩm ghép và rượu là phức tạp, những điều cơ bản là đơn giản để nắm bắt.

Tìm hiểu những điều cơ bản về thực phẩm và rượu vang để bạn có thể tạo ra những cặp đôi của riêng mình. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn các bước về cách ghép nối. Bạn cũng sẽ tìm hiểu những gì cần tìm kiếm trong một công thức để làm cho các trận đấu rượu vang tuyệt vời.

Một cặp thực phẩm và rượu vang tuyệt vời tạo ra sự cân bằng giữa các thành phần của một món ăn và các đặc tính của rượu vang.

Nhiều như thực phẩm ghép và rượu là phức tạp, những điều cơ bản là đơn giản để nắm bắt.

Kiến thức cơ bản về cách kết hợp rượu vang và món ăn

6 lời khuyên để kết hợp rượu vang & thực phẩm

Nếu bạn mới bắt đầu, bạn sẽ tìm thấy những phương pháp thử và đúng này để tạo ra những cặp đôi tuyệt vời. Điều đó nói rằng, khi bạn làm quen với các loại rượu khác nhau, bạn sẽ trở nên tự tin và có thể thử nghiệm phá vỡ các quy tắc! ( Gamay với cá hồi )

 1. Rượu nên có tính axit hơn thực phẩm.
 2. Rượu nên ngọt hơn thức ăn.
 3. Rượu nên có cường độ hương vị giống như thực phẩm.
 4. Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị đậm (ví dụ thịt đỏ).
 5. Rượu vang trắng kết hợp tốt nhất với các loại thịt cường độ nhẹ (ví dụ như cá hoặc gà).
 6. Rượu vang đắng (ví dụ rượu vang đỏ) được cân bằng tốt nhất với chất béo.

Xác định thị hiếu cơ bản

Trong thời đại ngày nay, chúng ta đã học được rằng có hơn 20 vị khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm - từ cơ bản, bao gồm ngọt, chua và béo, đến cực độ, bao gồm cả cay, umami và điện. May mắn thay, bạn chỉ cần tập trung vào 6 vị khi kết hợp thực phẩm và rượu vang: Muối, axit, ngọt, đắng, chất béo và gia vị (Piquant).

Thành phần hương vị cơ bản trong rượu vang

Đối với hầu hết các phần, rượu vang thiếu 3 vị béo, cay và mặn nhưng không chứa axit, ngọt và đắng ở các mức độ khác nhau. Nói chung, bạn có thể nhóm rượu thành 3 loại khác nhau:

 1. Rượu vang đỏ có vị đắng hơn.
 2. Rượu vang trắng, hồng và lấp lánh có nhiều axit.
 3. Rượu vang ngọt có nhiều vị ngọt.

Thành phần hương vị cơ bản trong thực phẩm

Đơn giản hóa một món ăn xuống thị hiếu cơ bản của nó. Ví dụ, mì ống nướng có 2 thành phần chính: chất béo và muối. Thịt nướng miền Nam phức tạp hơn một chút và bao gồm chất béo, muối, ngọt và gia vị (cộng với một chút axit!). Ngay cả các món ăn không có thịt có thể được đơn giản hóa. Ví dụ, một món salad xanh cung cấp độ chua và đắng; ngô kem cung cấp chất béo và ngọt.

Xem xét cường độ

THỰC PHẨM: Thực phẩm siêu nhẹ hay siêu giàu? Một món salad có vẻ nhẹ hơn, nhưng có lẽ nước sốt là dấm balsamic có tính axit cao. Nếu cường độ của món ăn ban đầu không rõ ràng, chỉ cần tập trung vào sức mạnh của từng thành phần hương vị (độ axit, chất béo, ngọt, vv).

RƯỢU: Rượu nhẹ hay đậm? Đây là vài ví dụ:

 • Sauvignon Blanc có thân hình nhẹ, nhưng nó có tính axit cao hơn
 • Chardonnay có nhiều cơ thể hơn, nhưng nó thường không quá axit
 • Pinot Noir nhẹ hơn (đối với rượu vang đỏ) và nó không có quá nhiều tannin (vị đắng).
 • Cabernet Sauvignon có đầy đủ hơn và có tannin cao (vị đắng hơn)

Tìm cặp tương phản hoặc đồng dạng

Bây giờ bạn đã xác định tất cả các thành phần hương vị cơ bản trong món ăn của mình, bạn có thể bắt đầu chơi xung quanh với các tùy chọn ghép nối. Ví dụ đơn giản về mì ống nướng sẽ cung cấp một số cặp có thể:

 Một loại rượu vang trắng có tính axit cao sẽ bổ sung chất béo trong mì ống. Vì vậy, ví dụ, một công thức mac và phô mai truyền thống với nước sốt béchamel kem phù hợp với rượu vang trắng nồng nàn như Pinot Grigio, Assyrtiko hoặc Sauvignon Blanc sẽ tạo ra một Ghép đôi bổ sung.

 Một loại rượu vang trắng với độ kem sẽ thêm vào độ kem trong món ăn. Vì vậy, ví dụ, một công thức mac và phô mai truyền thống với nước sốt béchamel kem phù hợp với một loại rượu vang trắng như Viognier hoặc Chardonnay sẽ tạo ra một Ghép đôi.

Bắt đầu sáng tạo

Một khi bạn tạo sự cân bằng với các thành phần hương vị chính trong cả rượu và món ăn, bạn có thể sáng tạo bằng cách kết hợp các hương vị tinh tế hơn. Dưới đây là một số ví dụ sử dụng các biến thể của mac và phô mai:

RƯỢU VANG ĐỎ: Hệ tư tưởng đằng sau sự ghép đôi này là độ đắng cao (tannin) sẽ được cân bằng bởi muối và chất béo trong mì ống. Sự cân bằng này sẽ để lại cho bạn những hương vị tinh tế còn lại để kết hợp với phô mai và rượu vang. Vì vậy, ví dụ, nếu mì ống nướng của bạn có khói gouda trong đó, bạn có thể chọn một Shiraz cũng có khói trong đó (về phần kết thúc). Các hương vị khói kết hợp để tạo ra một Ghép đôi đồng thời trong khi tannin trong rượu tạo ra một Ghép đôi bổ sung với chất béo trong món ăn.

RƯỢU VANG TRẮNG: Ý thức hệ đằng sau sự kết hợp này là mang lại hương vị ngọt và mặn với một cặp. Ví dụ, mac và pho mát với giăm bông sẽ rất phù hợp với rượu vang trắng nồng nàn với một chút vị ngọt như Riesling. Độ axit sẽ tạo ra một cặp bổ sung cho chất béo và vị ngọt sẽ hoạt động như một cặp kết hợp với giăm bông.

Thông tin về tác giả

Tôi là Lily Trần - Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.